(แฟ้มภาพซินหัว : เฮลิคอปเตอร์บินผ่านจัตุรัสแดงระหว่างการเดินขบวนสวนสนามทหาร เฉลิมฉลองครบรอบ 75 ปีแห่งชัยชนะของสหภาพโซเวียตในมหาสงครามของผู้รักชาติ ในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย วันที่ 24 มิ.ย. 2020)

มอสโก, 10 ต.ค. (ซินหัว) — รัสเซียมีความกังวลต่อกิจกรรมทางทหารขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่เพิ่มสูงขึ้นบริเวณใกล้พรมแดนของประเทศ เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวกับเจปเป โคฟอด รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเดนมาร์ก เมื่อวันศุกร์ (9 ต.ค.)

“เราไม่เห็นว่ายุโรปประสบปัญหาอันใดที่ต้องหยิบยกกำลังทหารเข้ามาแก้ไข” ลาฟรอฟกล่าวระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับโคฟอด ภายหลังการหารือในกรุงมอสโกเมืองหลวงของรัสเซีย

ลาฟรอฟระบุว่ารัสเซียได้ยื่น “ข้อเสนอมากมาย” ไปยังนาโต เพื่อสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ซึ่งรวมถึงการโยกย้ายการฝึกซ้อมให้ห่างจาก “เส้นติดต่อ” ระหว่างรัสเซียและประเทศในนาโต อีกทั้งรักษาระยะห่างขั้นต่ำระหว่างกองทหาร

“เรายังไม่ได้รับการตอบสนองจากทางนาโตต่อข้อเสนอในเชิงสร้างสรรค์เหล่านี้แต่อย่างใด” นักการทูตระดับสูงของรัสเซียกล่าว

นอกจากนั้น ลาฟรอฟเสริมว่ารัสเซียยินดีสรุปข้อตกลงระหว่างรัฐบาลกับเดนมาร์ก ในประเด็นหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ไม่คาดคิดทั้งบนน่านน้ำทางทะเลและในน่านฟ้าเหนือทะเลด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.