(แฟ้มภาพซินหัว: ผู้คนบริเวณสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี วันที่ 5 ต.ค. 2020)

เบอร์ลิน, 14 ต.ค. (ซินหัว) — สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนี (Destatis) เปิดเผยว่าจำนวนประชากรของเยอรมนีลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2010 โดยลดลงร้อยละ 0.05 อยู่ที่ 83.1 ล้านคน ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020

นับตั้งแต่ปี 2011 จำนวนประชากรของเยอรมนีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและเพิ่มขึ้นมากที่สุดในช่วงครึ่งหลังของปี 2015 อันเนื่องมาจากวิกฤตผู้ลี้ภัยในยุโรป ทำให้มีประชากรเพิ่มขึ้น 717,000 คน หรือร้อยละ 0.9 ตามปริมาณการอพยพเข้าที่สูงขึ้น

สำนักงานฯ ระบุว่าการลดลงของประชากรครั้งนี้เป็นผลมาจากปริมาณการอพยพเข้าที่ลดลงในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขณะที่จำนวนผู้เดินทางเข้า-ออกของเยอรมนีในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ยังอยู่ในระดับเดิมกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดย “การลดลงอย่างรวดเร็ว” โดยเฉพาะการอพยพเข้าเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคมเป็นต้นมา ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตในช่วงครึ่งแรกของปีสูงกว่าจำนวนผู้เกิดใหม่ในเยอรมนี 112,000 ราย

การลดลงของการอพยพเข้าจึงไม่สามารถชดเชยภาวะเกิดใหม่ที่ตกต่ำลงในช่วงครึ่งแรกของปีได้ ส่งผลให้เยอรมนีมีจำนวนประชากรลดลง โดย 10 ใน 16 รัฐของเยอรมนีมีจำนวนประชากรลดลงในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ซึ่งสูงขึ้นจากปีก่อนที่มีเพียง 6 รัฐเท่านั้นที่มีจำนวนประชากรลดลง โดยสำนักงานฯ คาดการณ์ระยะยาวว่าจำนวนประชากรของเยอรมนีจะลดลงราว 5 ล้านคน หรือเหลือประมาณ 78.2 ล้านคน

อนึ่ง ข้อมูลของธนาคารโลกที่เผยแพร่เมื่อเดือนกรกฎาคมระบุว่าปี 2019 เยอรมนีมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 18 ของโลก ตามหลังจีน อินเดีย สหรัฐฯ อินโดนีเซีย ปากีสถาน บราซิล ไนจีเรีย บังกลาเทศ รัสเซีย เม็กซิโก ญี่ปุ่น เอธิโอเปีย ฟิลิปปินส์ อียิปต์ เวียดนาม สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และตุรกี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.