(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์สวมอุปกรณ์ป้องกันก่อนเข้าทำงานที่โรงพยาบาลในกอมมูนาร์กา นอกกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย วันที่ 9 ต.ค. 2020)

มอสโก, 15 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (14 ต.ค.) วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศระหว่างการประชุมรัฐบาลทางออนไลน์ว่าศูนย์วิจัยไวรัสและเทคโนโลยีชีวภาพรัสเซีย (VECTOR) ในเมืองโนโวซีบีรสก์ ได้ขึ้นทะเบียนวัคซีนต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ตัวที่ 2 ของรัสเซียแล้ว

บันทึกจากทำเนียบเครมลินรายงานคำกล่าวของปูตินว่า “ศูนย์วิจัยไวรัสและเทคโนโลยีชีวภาพรัสเซียในเมืองโนโวซีบีรสก์ได้ขึ้นทะเบียนวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ตัวที่ 2 ของรัสเซียแล้ววันนี้ โดยใช้ชื่อว่า เอพิวัคโคโรนา (EpiVacCorona)”

ทัตยานา โกลิโควา รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวระหว่างการประชุมว่ามีอาสาสมัครเข้าร่วมการทดสอบทางคลินิกของวัคซีนตัวนี้รวม 100 คน โดยวัคซีนตัวนี้มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพด้านการกระตุ้นภูมิคุ้มกันสูง

รัสเซียขึ้นทะเบียนวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ตัวแรกช่วงต้นเดือนสิงหาคม โดยใช้ชื่อว่าสปุตนิก 5 (Sputnik V) ซึ่งตั้งตามดาวเทียมที่รัสเซียยิงขึ้นสู่อวกาศเมื่อปี 1957

วัคซีนตัวนี้ถูกคิดค้นโดยสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์ด้านระบาดวิทยาและจุลชีววิทยากามาเลยา ซึ่งเป็นสถาบันการแพทย์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้กับกรุงมอสโก เมืองหลวงของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.