(แฟ้มภาพซินหัว : พนักงานส่งอาหารของจูเมียไปส่งอาหารให้ลูกค้า)

ไนโรบิ, 16 ต.ค. (ซินหัว) — จูเมีย (Jumia) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแอฟริกากล่าวในวันพฤหัสบดี (15 ต.ค.) ว่าอาหารจีนได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในแพลตฟอร์มออนไลน์ของแอฟริกาช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด

ชรีแนล รูพาเรเลีย ผู้บริหารฝ่ายขายของบริษัทจูเมีย ฟู้ด แอฟริกา กล่าวกับนักข่าวในกรุงไนโรบีว่าความนิยมในการบริโภคอาหารต่างประเทศกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เมื่อชาวแอฟริกันเปิดรับอาหารหลากหลายที่พวกเขาเข้าถึงได้

“นี่เป็นปรากฎการณ์ใหม่อย่างหนึ่งที่ผู้บริโภคจำนวนมากหันมาใช้บริการทางออนไลน์และลองกินอาหารใหม่ๆ” รูพาเรเลียกล่าวในระหว่างการเปิดเผยรายงานดัชนีอาหารของแอฟริกา

รายงานข้างต้นเผยแพร่ออกมาเนื่องในช่วงวันอาหารโลก (World Food Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 16 ต.ค. โดยเปิดเผยข้อมูลแนวโน้มของอาหารที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ในปีนี้

จูเมีย ฟู้ด เป็นหนึ่งในบริการจัดส่งอาหารออนไลน์ที่มีผู้ใช้มากที่สุดและครอบคลุมพื้นที่บริการกว้างที่สุดในแอฟริกา อีกทั้งยังเปิดให้บริการในหลายประเทศ

รูพาเรเลียชี้ว่าอาหารจีนเป็นที่ชื่นชอบของชาวแอฟริกัน และสามารถหาซื้อได้ง่ายผ่านทางแอปพลิเคชันมือถือ ผู้อยู่อาศัยในทวีปนี้กระตือรือร้นที่จะศึกษาอาหารจากภูมิภาคอื่นๆ ของโลก เป็นผลให้อาหารจากต่างประเทศได้รับความนิยมมากขึ้น

เธอกล่าวว่าปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ความต้องการอาหารจากประเทศในเอเชียเพิ่มขึ้นนั้น คือมีร้านอาหารจีนเปิดให้บริการมากขึ้น

เธอยังกล่าวว่าประชากรจีนที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นในแอฟริกายังมีส่วนในการทำให้อาหารจีนเป็นที่รู้จักในทวีปนี้มากขึ้นด้วย

รายงานดัชนีอาหารของแอฟริการะบุว่า กรุงไนโรบีเป็นเมืองยอดนิยมในแอฟริกาสำหรับการจัดส่งอาหารออนไลน์ ตามมาด้วยคาซาบลังกา (โมร็อกโก) ลากอส (ไนจีเรีย) กัมปาลา (ยูกันดา) และอาบีจาน (โกตดิวัวร์)

ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าชาวเคนยาเป็นผู้นำในการซื้ออาหารออนไลน์ เนื่องจากมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบนมือถือในระดับสูงในกลุ่มชาวเมือง คนหนุ่มสาว และผู้ที่เข้าใจเทคโนโลยี ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.