ฮานอย, 20 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (20 ต.ค.) คณะกรรมการกำกับงานส่วนกลางเพื่อการป้องกันภัยธรรมชาติและควบคุมภัยธรรมชาติของเวียดนามรายงานว่า ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม เหตุน้ำท่วม ดินถล่ม และภัยธรรมชาติอื่นๆ อันเป็นผลจากฝนที่ตกหนัก ได้ทำให้ภูมิภาคตอนกลางและที่ราบสูงตอนกลางของเวียดนามมีผู้เสียชีวิตแล้ว 105 ราย และสูญหายอีก 27 ราย

รายงานล่าสุดของคณะกรรมการระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากยอดรวมในวันจันทร์ (19 ต.ค.) ซึ่งอยู่ที่ 90 ราย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดกว๋างจิ เถื่อเทียน เหว้ และ กว๋างนาม

ในบรรดาเหตุการณ์ใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้น เหตุดินถล่มเมื่อวันที่ 13 ต.ค. ทำให้เจ้าหน้าที่ทางการและเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 13 ราย โดยพวกเขาถูกส่งไปช่วยเหลือคนงานที่ถูกดินถล่มทับร่าง ณ โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในจังหวัดเถื่อเทียน เหว้ ซึ่งหน่วยกู้ภัยยังคงดำเนินการช่วยเหลือผู้สูญหายอยู่ในขณะนี้
จากนั้นในวันอาทิตย์ (18 ต.ค.) มีเจ้าหน้าที่ทหาร 22 รายเสียชีวิตในเหตุดินถล่มใส่ฐานทัพในจังหวัดกว๋างจิ และเมื่อเวลา 17.00 น. ของวันจันทร์ (19 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น มีการอพยพชาวบ้านกว่า 52,100 ครัวเรือนในจังหวัดเหงะอาน, ห่าติ๋ญ, กว๋างบิ่ญและกว๋างจิไปยังพื้นที่ปลอดภัย โดยจังหวัดเหล่านี้มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 177,900 หลัง

คณะกรรมการกล่าวว่าภัยธรรมชาติครั้งนี้ส่งผลให้วัวควายและสัตว์ปีกมากกว่า 691,100 ตัวล้มตายหรือถูกพัดหายไปกับสายน้ำ ทั้งยังมีทางหลวงและถนนในท้องที่หลายแห่งที่ถูกกัดเซาะและได้รับความเสียหาย

สำนักข่าวเวียดนามรายงานว่า ในการประชุมของรัฐบาลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 ต.ค.) เหงียนซวนฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้กระตุ้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้มุ่งมั่นช่วยเหลือพื้นที่ภาคกลางที่เสียหายหนักจากอุทกภัยครั้งประวัติศาสตร์

นอกจากนี้ เขายังย้ำเรื่องความปลอดภัยของเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ โดยเรียกร้องให้มีการจัดทำแผนการรับมือที่เหมาะสมและการจัดเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อช่วยชีวิตผู้คนและจัดการประเด็นปัญหาใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น

ฟุก ยังสั่งให้กระทรวงการคลังจัดสรรข้าว 5,000 ตันจากคลังสำรองข้าวแห่งชาติให้แก่ 5 จังหวัดทางตอนกลางที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ได้แก่ กว๋างบิ่ญ, กว๋างจิ, เถื่อเทียน เหว้, กว๋างนาม และห่าติ๋ญ ซึ่งคาดว่าแต่ละจังหวัดจะได้รับเงินบรรเทาทุกข์ 1 แสนล้านดอง (ประมาณ 134.75 ล้านบาท)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.