(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนมารวมตัวกันที่จัตุรัสไทม์สแควร์ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2020)

นิวยอร์ก, 10 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (9 พ.ย.) หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสิ้นสุดลง ประชาชนจากภาคเอกชนบางส่วนในนครนิวยอร์กกังวลเกี่ยวกับอัตราการเกิดอาชญากรรมและโอกาสเกิดความไม่สงบที่เพิ่มขึ้น โดยพวกเขาได้ร้องขอความคุ้มครองส่วนบุคคลที่เรียกว่า ‘บอดี้การ์ด’

ดาวิด โยรีโอ (David Yorio) เจ้าของร่วมของซิตาเดล ซีเคียวริตี อเจนซี (Citadel Security Agency) กล่าวว่าบริษัทผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัยส่วนบุคคลของเขาได้รับคำร้องมากขึ้นจากผู้มีความมั่งคั่งระดับสูง (High Net Worth Individuals – HNWI) และนักเดินทางท่องเที่ยวเพื่อทำธุรกิจ ที่เชื่อว่าตนอาจเผชิญความเสี่ยงด้านความปลอดภัย

(แฟ้มภาพซินหัว : ตำรวจดับไฟที่บรรดาผู้ประท้วงจุดขึ้นในการประท้วงเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดี ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา วันที่ 4 พ.ค. 2020)

โยรีโอกล่าวว่าบริษัทได้รับโทรศัพท์จากผู้ที่แจ้งว่าตนกำลังจะบินไปเข้าร่วมการประชุมที่นิวยอร์ก และอยากให้มีคนไปรับที่สนามบิน และคอยคุ้มกันทั้งขาไปและขากลับ บ่อยครั้งมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีคนที่เรียกใช้บริการความคุ้มครองในการทำกิจวัตรประจำวันด้วย “บางทีคำขอก็ง่ายมากเช่น ‘ผมต้องการคนคุ้มกันตอนไปซื้อของทั้งขาไปและขากลับ'”

รายงานระบุว่า “อัตราการเกิดอาชญากรรมรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงฤดูร้อน หลังนิวยอร์กผ่อนคลายข้อจำกัดการล็อกดาวน์  “แต่รายงานไม่ได้ระบุตัวเลขทางอุตสาหกรรม ที่ชี้ให้เห็นว่าผู้คนทั่วเมืองต้องการการคุ้มครองส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินตรวจตราย่านไทม์สแควร์ ระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020 ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา วันที่ 3 พ.ค. 2020)

ข้อมูลของกรมตำรวจนิวยอร์ก (NYPD) ระบุว่าการฆาตกรรมในเมืองช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 และเหตุกราดยิงในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ขณะที่คดีลักทรัพย์เพิ่มขึ้นร้อยละ 32

บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กยอมรับว่าอัตราการก่ออาชญากรรมที่เพิ่มสูงขึ้นถือเป็นปัญหาของเมือง แต่เขาชี้ให้เห็นถึงความคืบหน้าที่เกิดขึ้น เช่น การจับกุมผู้มีความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนจำนวนมาก และสถิติฆาตกรรมโดยรวมในเดือนตุลาคมที่ลดลงเมื่อเทียบปีต่อปี

หน่วยงานการขนส่งในนิวยอร์กกล่าวว่ารถไฟใต้ดินยังเป็นสถานที่ปลอดภัย แม้ว่าเหตุอาชญากรรมใหญ่ๆ จะไม่ลดลงตามตัวเลขผู้โดยสารที่น้อยลงในช่วงเกิดการระบาดใหญ่ และในเดือนที่แล้ว กรมตำรวจนิวยอร์กก็ได้รับการเรียกร้องให้จัดสรรเจ้าหน้าที่ไปประจำการทั่วระบบรถไฟใต้ดินเพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.