(แฟ้มภาพซินหัว : บรรยากาศการชุมนุมประท้วงต่อต้านการบริหารประเทศของประธานาธิบดีมานูเอล เมริโน ที่กรุงลิมา เมืองหลวงของเปรู วันที่ 12 พ.ย. 2020)

ลิมา, 15 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ย.) มานูเอล เมริโน ประธานาธิบดีเปรู ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ขณะเกิดการประท้วงทั่วประเทศตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันอังคาร (10 พ.ย.) ต่อจากอดีตประธานาธิบดี มาร์ติน วิซการ์รา ที่ถูกปลดก่อนหน้านี้

“ผมขอแจ้งประชาชนทั้งประเทศว่าผมได้ยื่นลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแล้ว ซึ่งเป็นกระบวนการที่ไม่สามารถยกเลิกได้ ผมขอให้ประชาชนชาวเปรูรักษาสันติภาพและความสามัคคี” เมริโนกล่าวต่อประชาชนผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าเมริโนประกาศลาออกหลังรัฐสภาเปรูจัดการประชุมฉุกเฉินเมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ย.) และเรียกร้องเขาลาออกจากตำแหน่งท่ามกลางการประท้วงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย

“ไม่มีเหตุผลใดสร้างความชอบธรรมให้กับการเสียชีวิตของชาวเปรูระหว่างการประท้วงที่ถูกต้องตามกฎหมาย” เมริโนกล่าว “หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องสืบสวนเรื่องนี้อย่างละเอียดและระบุตัวผู้ที่ต้องรับผิดชอบเรื่องนี้”

“ผมมีภาระหน้าที่ที่ต้องทำเพื่อประเทศ ผมจะพยายามเต็มที่เพื่อรับประกันการส่งต่ออำนาจตามรัฐธรรมนูญ ตามคำตัดสินของรัฐสภา”

อนึ่ง เมริโนเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ที่ขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัย 2016-2021 ต่อจากเปโดร ปาโบล ลูทินสกี และมาร์ติน วิซการ์รา โดยก่อนหน้าเมริโนจะประกาศลาออก ลุยซ์ วัลเดธ ประธานรัฐสภาเปรู ประกาศว่าคณะกรรมการฝ่ายนิติบัญญัติจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปเพื่อเริ่มกระบวนการสรรหาประธานาธิบดีคนใหม่

ด้านสมาชิกพรรคสีม่วง (Purple Party) ซึ่งส่วนมากลงคะแนนคัดค้านการปลดวิซการ์รา ได้ยื่นข้อเสนอให้อดีตประธานาธิบดีวิซการ์ราขึ้นเป็นประธานาธิบดีอีกครั้ง โดยระบุว่า “วิซการ์ราและคณะรัฐมนตรีของเขาจะกลับมารับตำแหน่งในทันที เพื่อสานต่อภารกิจต่อต้านโรคระบาดใหญ่และวิกฤตทางเศรษฐกิจ เราชาวเปรูรอไม่ได้แล้ว”

ด้านวิซการ์ราออกมากล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ย.) ว่า “เปรูได้ดำเนินการก้าวใหญ่เพื่อฟื้นคืนประชาธิปไตยของประเทศ” ที่ติดหล่มระหว่างเกิดการประท้วงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

“การที่เมริโนประกาศลาออกเป็นก้าวหนึ่ง (ของการฟื้นคืนประชาธิปไตย) แต่มันไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา เพราะสิ่งที่ประชาชนชาวเปรูเรียกร้องไม่ใช่การที่เมริโนลาออก แต่คือการฟื้นคืนประชาธิปไตยของประเทศ” วิซการ์ราให้สัมภาษณ์กับสื่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.