(แฟ้มภาพซินหัว : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ ในเมืองซิลเวอร์สปริงของสหรัฐฯ วันที่ 11 ธ.ค. 2020)

วอชิงตัน, 18 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (17 ธ.ค.) คณะกรรมการที่ปรึกษาของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ได้ร่วมประชุมและลงคะแนนเสียงอนุมัติโดยอาศัยอำนาจตามมาตรการฉุกเฉิน (EUA) ให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของโมเดอร์นา (Moderna) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติอเมริกัน

วัคซีนดังกล่าวฯ เป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวที่ 2 ในสหรัฐฯ ที่ได้รับการอนุมัติต่อจากวัคซีนที่พัฒนาร่วมกันโดยไฟเซอร์ (Pfizer) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติอเมริกัน และไบออนเทค (BioNTech) บริษัทสัญชาติเยอรมัน

คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนและยาชีววัตถุที่เกี่ยวข้อง (VRBPAC) ของสำนักงานฯ ได้ลงคะแนนเห็นชอบ 20-0 โดยมี 1 คนงดออกเสียง สนับสนุนให้สำนักงานฯ อนุมัติโดยอาศัยอำนาจตามมาตรการฉุกเฉินเพื่อใช้วัคซีนตัวดังกล่าว

สื่อมวลชนสหรัฐฯ รายงานว่าสตีเฟน ฮาห์น กรรมาธิการสำนักงานฯ จะอนุมัติวัคซีนดังกล่าวในเร็วๆ นี้ ขณะที่การจัดส่งวัคซีนจะเริ่มขึ้นทั่วประเทศในวันจันทร์ (21 ธ.ค.)

สำนักงานฯ ได้อนุมัติโดยอาศัยอำนาจตามมาตรการฉุกเฉินให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ เมื่อวันศุกร์ (11 ธ.ค.) โดยสหรัฐฯ เริ่มแจกจ่ายวัคซีนทั่วประเทศเมื่อวันจันทร์ (14 ธ.ค.) ที่ผ่านมา

การแจกจ่ายดังกล่าวเริ่มขึ้นหลังสหรัฐฯ มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เสียชีวิตทะลุ 3 แสนราย รวมถึงมีผู้ป่วยเสียชีวิต ผู้ป่วยสะสม และผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลรายวันพุ่งสูงทำสถิติใหม่ด้วย

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพตัดจากเว็บไซต์ข่าวสุขภาพของสหรัฐฯ ที่กล่าวถึงศักยภาพป้องกันโรคโควิด-19 ของวัคซีนที่พัฒนาโดยโมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติอเมริกัน)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.