(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ฆ่าเชื้อกระเป๋าเดินทาง ณ ท่าอากาศยานนานาชาติแบนดารานาอิเก บริเวณชานเมืองกาตูนายาเก ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2021)

โคลัมโบ, 22 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (22 ม.ค.) จันนา จายาสุมานะ (Channa Jayasumana) รัฐมนตรีกระทรวงการผลิตและการกำกับทางเภสัชกรรม (Pharmaceutical Production and Regulation) ให้สัมภาษณ์แก่บรรดาผู้สื่อข่าวว่า ทางการศรีลังกาได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จากแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ในกรณีฉุกเฉิน

จายาสุมานะกล่าวว่า องค์การกำกับดูแลยาแห่งชาติศรีลังกา (NMRA) เป็นผู้อนุมัติการใช้งานวัคซีนดังกล่าวจากสหราชอาณาจักรในกรณีฉุกเฉิน ขณะที่มีวัคซีนอื่นๆ อีกหลายชนิดที่อยู่ในแผนงานการจัดการโดยองค์การฯ

นับเป็นครั้งแรกที่ศรีลังกาอนุมัติให้ใช้วัคซีนต้านโรคโควิด-19 เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน

ดอกเตอร์ ชูดาร์ชินี เฟอร์นันโดปูลเล (Sudarshani Fernandopulle) รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขมูลฐาน โรคระบาด และการควบคุมโรคโควิด-19 กล่าวว่าวัคซีนดังกล่าวจะถูกนำเข้ามายังศรีลังกาภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์

เธอกล่าวว่าศรีลังกาจะได้รับวัคซีนที่องค์การอนามัยโลกจัดหาให้ครอบคลุมร้อยละ 20 ของประชากร ขณะที่รัฐบาลจะจัดซื้อวัคซีนให้ครอบคลุมเพิ่มอีกร้อยละ 30

“เราตั้งใจที่จะจัดสรรวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรอย่างน้อยร้อยละ 50” เฟอร์นันโดปูลเลกล่าว

ปัจจุบัน ศรีลังกามียอดผู้ป่วยสะสมโรคโควิด-19 มากกว่า 56,000 ราย ซึ่งรวมถึงผู้เสียชีวิต 276 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.