พนมเปญ, 2 ก.ย. (ซินหัว) – มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวระหว่างเยือนกัมพูชาเมื่อวันจันทร์ (2 ก.ย.) ว่าแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่นำเสนอโดยจีน จะรังสรรค์ผลประโยชน์แก่ทุกประเทศที่เข้าร่วม

แผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง อ้างอิงถึงแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 ซึ่งจีนนำเสนอในปี 2013 เพื่อสร้างเครือข่ายการค้า การลงทุน และโครงสร้างพื้นฐาน ที่เชื่อมเอเชียกับยุโรปและแอฟริกา

ขณะพบปะพูดคุยกับนักศึกษาจากสากลวิทยาลัยภูมินท์พนมเปญ (RUPP) มหาเธร์กล่าวว่าแผนริเริ่มฯ ซึ่งปัจจุบันมี 126 ประเทศและ 29 องค์กรระหว่างประเทศเข้าร่วม จะนำพาประเทศต่างๆ เข้ามาใกล้ชิดและพัฒนาการค้าระหว่างกันยิ่งขึ้น

“ลองจินตนาการว่าก่อนหน้านี้ขบวนอูฐจากจีนต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเดินทางถึงยุโรป” มหาเธร์กล่าว “แต่ตอนนี้ถ้าคุณสร้างทางรถไฟความเร็วสูงดีๆ สักสาย ใช้เวลาเดินทางแค่วันเดียวก็ถึงแล้ว”

“เมื่อใช้เวลาน้อยลง การติดต่อสื่อสารถึงกันสะดวกขึ้น การค้าย่อมเจริญเติบโตตามไปด้วย ดังนั้นถ้าคุณเปิดเส้นทางเหล่านี้ไว้ ทุกประเทศข้างทางจะได้ประโยชน์ และแน่นอนว่าตะวันออกและตะวันตกจะใกล้ชิดกันกว่าเดิม”

อนึ่ง ช่วงเช้าวันจันทร์ (2 ก.ย.) มหาเธร์เดินทางถึงกรุงพนมเปญตามคำเชิญของสมเด็จอัครเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยมีกำหนดการเยือนอย่างเป็นทางการนาน 3 วัน

คิน เพีย ผู้อำนวยการสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งกัมพูชา กล่าวเมื่อเดือนก่อนว่าแผนริเริ่มฯ มีส่วนส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) รวมถึงโลก

“BRI เป็นแผนการเชื่อมโยงชั้นเยี่ยมที่สรรค์สร้างโอกาสและผลประโยชน์มหาศาลแก่ทุกประเทศที่เข้าร่วม” คิน เพีย กล่าว “แผนริเริ่มฯ ช่วย 10 ชาติอาเซียนยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาสังคม-เศรษฐกิจของประเทศ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.