ยูเอ็น, 5 ก.ย. (ซินหัว) — อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวในแถลงการณ์เนื่องในวันประชาธิปไตยสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 15 ก.ย. ว่าความสำคัญของการหลอมรวมกัน (inclusion) และความเท่าเทียม ไม่ควรเป็นประเด็นที่ “ถูกพูดคุยโดยปราศจากความจริงใจ”

“หัวใจหลักของประชาธิปไตยคือผู้คน มันถูกสร้างขึ้นจากการไม่แบ่งแยก การปฏิบัติที่เท่าเทียม และการมีส่วนร่วม ทั้งยังเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างกลุ่มที่มีสันติภาพ การพัฒนาที่ยั่งยืน รวมถึงสิทธิมนุษยชน” กูเตอร์เรสกล่าว

เลขาธิการสหประชาชาติระบุว่า “คุณค่าและความปรารถนาเหล่านี้ไม่สามารถถูกมองเป็นเรื่องที่ไร้ความสลักสำคัญได้”

กูเตอร์เรสระบุเพิ่มเติมว่า “วันประชาธิปไตยสากลเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ความไว้วางใจเสื่อมลง ขณะที่ความวิตกกังวลพุ่งสูงขึ้น ผู้คนผิดหวังกับความไม่เท่าเทียมและความไม่แน่นอนที่มีมากขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงที่มาพร้อมกับโลกาภิวัตน์และเทคโนโลยี ผู้คนเผชิญกับความขัดแย้งที่ไม่ได้รับการแก้ไข ปัญหาสภาพอากาศที่ไม่ได้รับคำตอบ ความอยุติธรรมที่ถูกเพิกเฉย และพื้นที่ของภาคประชาสังคมที่ลดน้อยลง”

ทั้งนี้ เนื่องในวันประชาธิปไตยสากล กูเตอร์เรสเรียกร้องให้รัฐบาลทุกประเทศเคารพสิทธิ์ในการมีส่วนร่วมที่มีความกระตือรือร้น มีแก่นสาร และมีความหมาย

อนึ่ง วาระการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ. 2030 กล่าวถึงประชาธิปไตยในเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ 16 (Sustainable Development Goal 16) ที่ยอมรับถึงความเชื่อมโยงที่ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ระหว่างสังคมที่สงบสุขและสถาบันที่มีประสิทธิภาพ มีความรับผิดชอบ และไม่แบ่งแยก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.