นิวเดลี, 15 ก.ย. (ซินหัว) — เจ้าหน้าที่รัฐบาลแห่งรัฐมัธยประเทศยืนยันกับสำนักข่าวซินหัวว่าเหตุการณ์อุทกภัยรุนแรงหลังฝนตกหนักช่วงหลายวันที่ผ่านมาในรัฐมัธยประเทศ ทางตอนกลางของอินเดีย ส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิตกว่า 200 คน และอีกหลายพันคนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน

กรมอุตุนิยมวิทยาอินเดีย (IMD) รายงานว่ารัฐมัธยประเทศมีปริมาณฝนส่วนเกินร้อยละ 34 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งนำไปสู่เหตุการณ์น้ำท่วมเสียหายอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ของรัฐ

ผมกำลังติดตามสถานการณ์โดยรวมอย่างต่อเนื่อง และติดต่อกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้คำแนะนำที่จำเป็น นอกจากนี้เรากำลังบรรเทาทุกข์และช่วยเหลือ รวมทั้งฟื้นฟูเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ” คามาล เนธ (Kamal Nath) มุขมนตรีของรัฐทวีตผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (15 ก.ย.)

เนธเสริมว่าเกษตรกรจะได้รับเงินชดเชยค่าเสียหายหลังการประเมินความสูญเสียของผลผลิต ขณะที่มีบ้านเรือนพังทลายมากกว่า 230 หลัง และอีกราว 10,000 หลังได้รับความเสียหายบางส่วนหรือทั้งหมด โดยรัฐบาลท้องถิ่นได้มอบเงินแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตเป็นค่าชดเชยครอบครัวละ 400,000 รูปี (ราว 170,000 บาท)

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการช่วยเหลือจากหน่วยงานท้องถิ่น รวมทั้งกองกำลังตอบสนองภัยพิบัติแห่งชาติอินเดีย (NDRF) และกองกำลังตอบสนองภัยพิบัติของรัฐ (SDRF) ได้ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยกว่า 8,500 ราย ซึ่งถูกย้ายไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.