เวลลิงตัน, 11 ธ.ค. (ซินหัว) — บรรดาผู้เชี่ยวชาญของนิวซีแลนด์เปิดเผยในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธ (11 ธ.ค.) ว่าขณะนี้สถานการณ์บนเกาะขาว (White Island) ที่ภูเขาไฟกำลังคุกรุ่นอยู่นั้น ยังอันตรายเกินไปที่จะเดินหน้าปฏิบัติการกู้ชีพ

ซาราห์ สจวต แบลก (Sarah Stuart Black) ผู้อำนวยการหน่วยงานการป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนของนิวซีแลนด์ ระบุว่าเมื่อช่วงเช้ายังมีความหวังว่าจะเข้าไปกู้ร่างผู้เสียชีวิตบนเกาะ แต่กลับทำไม่ได้เนื่องด้วยสถานการณ์ภูเขาไฟบนเกาะไม่เอื้ออำนวย

เกรแฮม เลนาร์ด (Graham Leonard) นักวิทยาศาสตร์อาวุโสของจีเอ็นเอส (GNS) สถาบันวิทยาศาสตร์ของนิวซีแลนด์ ระบุว่าการปะทุของภูเขาไฟบนเกาะได้ทวีความรุนแรงขึ้น “ความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุภูเขาไฟระเบิดเมื่อวานนี้ (10 ธ.ค.) อยู่ในระดับสูง และสูงมากขึ้นอีกในวันนี้” เลนาร์ดให้สัมภาษณ์

เลนาร์ดเสริมว่าโอกาสที่จะเกิดภูเขาไฟระเบิดนั้นอยู่ที่ร้อยละ 40-60 ขณะที่อัตราการสั่นไหวบนเกาะก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

จอห์น ทิมส์ (John Tims) รองอธิบดีกรมตำรวจนิวซีแลนด์ ย้ำว่าหน้าที่สำคัญที่สุดของตำรวจคือการกลับเข้าไปยังเกาะและกู้ร่างผู้เสียชีวิตมาให้ได้ “แต่ต้องดำเนินการหลังจากแน่ใจแล้วว่าเราจัดการกับความเสี่ยงบนเกาะได้

ด้านดร.แอชลีย์ บลูมฟีลด์ (Ashley Bloomfield) ปลัดกระทรวงสุขภาพของนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่ากระทรวงได้บังคับใช้แผนปฏิบัติการเร่งด่วนด้านสุขภาพระดับชาติแล้วในวันพุธ (11 ธ.ค.)

เมื่อช่วงเช้าวันพุธ ตำรวจนิวซีแลนด์รายงานว่า จนถึงขณะนี้เหตุปะทุของภูเขาไฟบนเกาะไวต์คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 6 ราย สูญหายอีก 8 ราย ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 30 ราย ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล 7 แห่งทั่วประเทศ โดย 25 คนได้รับบาดเจ็บขั้นวิกฤต

ในวันเดียวกัน จีโอเน็ต (GeoNet) ระบบตรวจจับภัยพิบัติทางธรณีของนิวซีแลนด์ รายงานว่านับตั้งแต่เวลา 04.00 น. ของวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น ระดับการสั่นไหวจากภูเขาไฟบนเกาะเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ส่วนระดับการเตือนภัยภูเขาไฟบนเกาะขาวยังคงอยู่ที่ระดับ 3

สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำนิวซีแลนด์เปิดเผยว่ามีชาวจีน 2 คนในกลุ่มผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุภูเขาไฟระเบิด ในภูมิภาคอ่าวเพลนตีตะวันออก (Eastern Bay of Plenty) บนเกาะเหนือของนิวซีแลนด์

นอกจากนี้รายงานระบุว่าขณะเกิดเหตุภูเขาไฟระเปิด มีผู้ที่อยู่บนเกาะดังกล่าวจำนวน 47 คน

ทั้งนี้ เกาะขาวเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของนิวซีแลนด์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือหรือขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจเกาะภูเขาไฟได้ และหากสภาพความปลอดภัยเอื้ออำนวย นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าไปในปากปล่องภูเขาไฟได้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.