เวลลิงตัน, 11 ธ.ค. (ซินหัว) — ช่วงบ่ายของวันที่ 11 ธ.ค. อู๋สี่ เอกอัครราชทูตจีนประจำนิวซีแลนด์ เยี่ยมอาการชาวจีนรายหนึ่งซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุภูเขาไฟระเบิดบนเกาะขาว (White Island) ณ โรงพยาบาลเกาะเหนือ

อู๋แสดงความเสียใจต่อผู้ได้รับบาดเจ็บในนามของรัฐบาลจีน พร้อมย้ำว่าสถานเอกอัครราชทูตจะดำเนินการอย่างเต็มที่ในการรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินและให้การคุ้มครอง และร่วมมือกับทางการนิวซีแลนด์ เพื่อให้ชาวจีนได้รับการดูแลอย่างเต็มที่และทันท่วงที

พร้อมกันนั้น อู๋ให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยแนะให้พวกเขาให้ความร่วมมือแก่เจ้าหน้าที่การทางแพทย์ของนิวซีแลนด์อย่างเต็มที่ระหว่างรับการรักษา พร้อมทั้งอวยพรให้พวกเขาหายจากอาการเจ็บป่วยในเร็ววัน

ด้านผู้ได้รับบาดเจ็บชาวจีนแสดงความขอบคุณต่อประเทศจีนและเอกอัครราชทูตประจำกงสุลในการมาเยี่ยมครั้งนี้
ส่วนชาวจีนที่ได้รับบาดเจ็บอีกคนหนึ่งถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง โดยมีคณะทูตจีนประจำนิวซีแลนด์เข้าเยี่ยมอาการด้วย

ดร.แอชลีย์ บลูมฟีลด์ (Ashley Bloomfield) ปลัดกระทรวงสุขภาพของนิวซีแลนด์ เปิดเผยในการแถลงข่าวว่ากระทรวงฯ ได้บังคับใช้แผนปฏิบัติการเร่งด่วนด้านสุขภาพระดับชาติในช่วงภัยพิบัติแล้วในวันพุธ (11 ธ.ค.) โดยนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากล้วนมีแผลไฟคลอกครอบคลุมร่างกายถึงร้อยละ 30

เมื่อช่วงเช้าวันพุธ ตำรวจนิวซีแลนด์รายงานว่าจนถึงขณะนี้เหตุปะทุของภูเขาไฟบนเกาะไวต์คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 6 ราย สูญหายอีก 8 ราย ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 30 ราย ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล 7 แห่งทั่วประเทศ โดย 25

คนได้รับบาดเจ็บขั้นวิกฤต และขณะเกิดเหตุภูเขาไฟระเปิด มีผู้ที่อยู่บนเกาะดังกล่าวจำนวน 47 คน
ต่อมา สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำนิวซีแลนด์ได้เผยว่ามีชาวจีน 2 คนในกลุ่มผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุภูเขาไฟระเบิดในภูมิภาคอ่าวเพลนตีตะวันออก (Eastern Bay of Plenty) บนเกาะเหนือของนิวซีแลนด์

ทั้งนี้ เกาะขาวเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของนิวซีแลนด์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือหรือขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจเกาะภูเขาไฟได้ และหากสภาพความปลอดภัยเอื้ออำนวย นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าไปในปากปล่องภูเขาไฟได้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.