ออตตาวา, 7 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (7 ม.ค.) โจนาธาน แวนซ์ (Jonathan Vance) ประธานเสนาธิการร่วมแคนาดา (CDF) ระบุว่าแคนาดาอยู่ในระหว่างถอนกำลังพล “บางส่วน” ออกจากอิรักและย้ายไปยังคูเวต

แวนซ์ประกาศการตัดสินใจดังกล่าว ในจดหมายที่เผยแพร่ลงบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ ส่งถึงครอบครัวของบรรดาทหารชาวแคนาดาที่ปฏิบัติการอยู่ในอิรักและภูมิภาคโดยรอบ หลังเยอรมนีและประเทศอื่นๆ หลายประเทศได้ดำเนินการถอนกำลังพลบางส่วนออกจากพื้นที่

จดหมายดังกล่าวระบุว่าการถอนกำลังพลที่ไม่ได้ระบุจำนวนออกจากอิรักนั้นเป็นการตัดสินใจร่วมระหว่างพันธมิตรแคนาดาและนาโต (NATO) เพื่อรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงของตน

รายงานระบุว่าแคนาดามีจำนวนทหารในอิรักทั้งหมดราว 500 นาย โดยมีหน้าที่ปฏิบัติภารกิจของนาโตในอิรัก ด้านการ “ฝึกอบรม ให้คำแนะนำ และไม่ใช่หน่วยรบ”

ความตึงเครียดทวีความรุนแรงทั่วภูมิภาคหลังสหรัฐฯ สังหารคาเซม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ (Quds Force) ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 ม.ค.) โดยไม่นานหลังจากนั้นสหรัฐฯ ได้ออกมาประกาศให้พลเมืองสหรัฐฯ ออกจากอิรัก “โดยทันที”

อิหร่านประกาศจะ “ล้างแค้นสหรัฐฯ อย่างสาสม” โดยฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวว่าการสังหารโซเลมานีเป็น “อาชญากรรมอันเลวทราม”

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา รัฐสภาและรัฐบาลอิรักลงมติเห็นชอบขับกองกำลังตะวันตกออกจากประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (4 ม.ค.) ฮาร์จิต ซาจจัน (Harjit Sajjan) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมแคนาดาจึงประกาศระงับภารกิจฝึกอบรมนาโตที่นำโดยแคนาดาในอิรักชั่วคราว

ทั้งนี้ แคนาดายังประกาศคำแนะนำด้านการท่องเที่ยว โดยเตือนประชาชนชาวแคนาดาที่อยู่ในประเทศตะวันออกกลาง ให้เดินทางออกจากพื้นที่ เนื่องจากความเสี่ยงต่อการถูกโจมตีทางทหารเพิ่มสูงขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.