วอชิงตัน, 12 ม.ค. (ซินหัว) — กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่าทหารสหรัฐฯ สองนายเสียชีวิตในอัฟกานิสถาน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (11 ม.ค.)

แถลงการณ์จากเพนตากอนระบุว่ายานพาหนะของทหารทั้งสองนาย ซึ่งสังกัดกองบินที่ 82 ถูกโจมตีด้วยระเบิดแสวงเครื่อง (IED) ในเมืองกันดาฮาร์ของอัฟกานิสถาน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันออกมาอ้างความรับผิดชอบการโจมตีครั้งนี้ โดยซาบิอุลลาห์ มูจาฮิด (Zabiullah Mujahid) โฆษกกลุ่มตาลีบัน เผยผ่านทวิตเตอร์ว่าผู้ต่อต้านรัฐบาลทิ้งระเบิดใส่กองกำลังต่างชาติบนถนนใกล้ฐานทัพอากาศนอกเมืองกันดาฮาร์

สหรัฐฯ มีกองกำลังอยู่ในอัฟกานิสถานราว 14,000 นาย ซึ่งส่วนใหญ่จะจัดภารกิจฝึกอบรมแก่กองกำลังอัฟกันท้องถิ่น พร้อมปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย

อนึ่ง สงครามในอัฟกานิสถานเป็นสงครามที่มีระยะเวลายาวนานที่สุดของประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ซึ่งคร่าชีวิตเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ไปแล้วกว่า 2,400 คน นับตั้งแต่สหรัฐฯ บุกอัฟกานิสถานเมื่อปี 2001

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

1 COMMENT

  1. […] โดยสำนักข่าวซินหัว ยังรายงานต่ออีกว่า แถลงการณ์จากเพนตากอน ระบุว่า ยานพาหนะของทหารทั้งสองนาย ซึ่งสังกัดกองบินที่ 82 ถูกโจมตีด้วยระเบิดแสวงเครื่อง (IED) ในเมืองกันดาฮาร์ของอัฟกานิสถาน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม […]

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.