โตเกียว, 20 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นรายงานว่าผู้โดยสารชาวญี่ปุ่นจากเรือไดมอนด์ ปรินเซส (Diamond Princess) เรือสำราญที่ตรวจพบผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ซึ่งเทียบท่าอยู่ที่นครโยโกฮามา เสียชีวิตแล้ว 2 ราย หลังพบว่าติดเชื้อไวรัส

ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย เป็นชายและหญิงช่วงอายุ 80 ปี และเป็นผู้เสียชีวิตกลุ่มแรกจากเรือสำราญกักโรคลำนี้

เจ้าหน้าที่รายงานว่าผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ปรากฏอาการป่วยอยู่ก่อนแล้ว โดยชายชราได้ถูกพาตัวลงจากเรือเมื่อวันที่ 11 ก.พ. เพื่อทำการรักษาที่สถานพยาบาล ส่วนหญิงชราถูกพาตัวลงจากเรือในวันถัดไป

เมื่อวันพุธ (19 ก.พ.) มีการปล่อยผู้โดยสารลงจากเรือกลุ่มแรกจำนวน 443 คน หลังสิ้นสุดช่วงกักโรค 2 สัปดาห์ และมีผลการตรวจไวรัสเป็นลบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ส่วนวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) มีผู้โดยสารกลุ่มที่สองลงจากเรือลำดังกล่าวราว 500 คน และคาดว่าผู้โดยสารกลุ่มที่สามจากผู้โดยสารที่เหลือ จะลงจากเรือได้ในวันศุกร์นี้ (21 ก.พ.)

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ก.พ. เรือสำราญลำดังกล่าวซึ่งบรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือราว 3,700 คน จากประเทศและภูมิภาคต่างๆ กว่า 50 แห่ง ถูกกักไว้ที่ท่าเรือโยโกฮามาทางตอนใต้ของญี่ปุ่น หลังพบผู้โดยสารคนหนึ่งที่ลงจากเรือที่ฮ่องกงเมื่อวันที่ 25 ม.ค. มีผลตรวจไวรัสเป็นบวก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.