ฮูฮอต, 12 มี.ค. (ซินหัว) — หวังฉางหงในวัย 50 ปี ใช้สว่านขุดดินขุดหลุมเตรียมเพาะปลูกในพื้นที่แนวใต้ของทะเทรายปาตันจี๋หลิน (Badain Jaran Desert) ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน “ตอนนี้คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการปลูกต้นแซ็กซอล (saxaul)” หวังกล่าว “การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทำให้งานของเราล่าช้าไป และเราจึงต้องแข่งกับเวลาในการเตรียมดินและขุดหลุมปลูกต้นไม้”

ทะเลทรายปาตันจี๋หลินตั้งอยู่ที่เมืองอาลาซ่าน (Alxa League) ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในของจีน มีดีกรีเป็นทะเลทรายที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของจีน และเป็นที่มาของพายุทรายจำนวนมากที่พัดสู่พื้นที่ตอนเหนือของประเทศ
หวังขุดหลุมได้ประมาณ 2,000 หลุม บนพื้นที่ทะเลทรายขนาด 3 เฮกตาร์ (ราว 18.75 ไร่) โดยได้รับค่าจ้างวันละมากกว่า 400 หยวน (ราว 1,800 บาท)

“มันเป็นงานที่ยาก แต่ค่าตอบแทนก็ถือว่าดีทีเดียว” หวังกล่าว “แถมผมยังมีส่วนช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วย ถือว่าคุ้มค่าครับ”

จีนพยายามปลูกป่าในพื้นที่ทะเลทรายที่สำคัญๆ เพื่อควบคุมการขยายตัวของทะเลทราย อาทิ แนวด้านใต้ของทะเลทรายปาตันจี๋หลิน ที่ตอนนี้เริ่มมีแนวป่าเกิดขึ้น และสันทรายส่วนใหญ่ก็หยุดเคลื่อนที่แล้ว

เมื่อปี 2019 มองโกเลียในปลูกต้นไม้ได้ราว 908,667 เฮกตาร์ (ราว 5.68 ล้านไร่) และปลูกทุ่งหญ้าไป 2.14 ล้านเฮกตาร์ (ราว 13.37 ล้านไร่) ซึ่งนับว่าทะลุเป้าหมายประจำปี

ส่วนในปีนี้ รัฐบาลมองโกเลียในวางแผนปลูกต้นไม้ราว 864,667 เฮกตาร์ (ราว 5.4 ล้านไร่) และปลูกทุ่งหญ้า 1 ล้านเฮกตาร์ (ราว 6.25 ล้านไร่)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.