วอชิงตัน, 28 มี.. (ซินหัว) — ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์เปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ในสหรัฐฯ ล่าสุด โดยตัวเลขนี้ได้สูงทะลุ 2,000 รายแล้ว

แผนที่แบบตอบโต้ (Interactive Map) ของศูนย์ฯ ระบุสถิติเมื่อเวลา 18.40 . วันเสาร์ (28 มี..) ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ว่ามีผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ แล่วมากกว่า 121,000 ราย เสียชีวิตแล้ว 2,010 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อในรัฐนิวยอร์กมากกว่า 52,000 ราย ตามมาด้วยรัฐนิวเจอร์ซี และรัฐแคลิฟอร์เนียที่ตัวเลข 11,124 ราย และ 5,065 รายตามลำดับ   

ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันเสาร์ (28 มี..) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีได้เกริ่นถึงการบังคับใช้มาตรการบังคับกักตัวเพื่อจำกัดการเดินทางของประชาชนในหลายพื้นที่ซึ่งมีผู้ติดเชื้อสูงที่สุด

บางคนอยากให้เราใช้มาตรการกักตัวกับคนในรัฐนิวยอร์ก เนื่องจากเป็นพื้นที่ซึ่งพบผู้ป่วยจำนวนมาก ประกอบด้วยนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซี, พื้นที่อีกสักสองสามแห่ง และบางส่วนในรัฐคอนเนตทิคัต ซึ่งผมกำลังพิจารณาอยู่ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเราอาจไม่จำเป็นต้องดำเนินมาตรการนี้ แต่ก็เป็นไปได้ว่าเราอาจต้องเริ่มภายในวันนี้ ในระยะเวลาสั้นๆ   

ด้านแอนดรูว์ คัวโม (Andrew Cuomo) ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) เมื่อวันเสาร์ (28 มี..) ว่าเขาไม่คิดว่าการสั่งกักตัวประชาชนในรัฐนิวยอร์กเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย และมาตรการดังกล่าวถือว่าเป็นการประกาศสงครามของรัฐบาลกลาง

“(คำสั่งดังกล่าว) จะสร้างความโกลาหลขึ้นในรัฐนิวยอร์กคัวโมผู้ซึ่งได้ออกคำสั่งให้ประชาชนในรัฐอยู่แต่ในบ้านให้มากที่สุดกล่าวมันตรงกันข้ามกับทุกๆ สิ่งที่เขาพูดมาโดยตลอด ผมคิดว่ามันไม่ค่อยมีเหตุผล และไม่ชอบด้วยกฎหมาย

อนึ่ง สถิติล่าสุดเมื่อวันเสาร์ (28 มี..) ระบุว่ามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั่วโลกเกิน 650,000 ราย เสียชีวิตแล้วกว่า 30,000 ราย ขณะที่มีผู้หายจากอาการป่วยแล้วเกือบ 140,000 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.