เวียงจันทน์, 8 เม.ย. (ซินหัว) — คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ด้านการป้องกันโรคระบาดชาวจีน ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่นประเทศลาวและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ชาวลาว ในการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หลังจากเดินทางถึงเมืองปากเซ ศูนย์กลางทางตอนใต้ และเมืองหลวงพระบาง ศูนย์กลางทางตอนเหนือของลาว เมื่อวันอังคาร (7 เม.ย.)

สื่อถงชวน รองหัวหน้าของคณะผู้เชี่ยวชาญ ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวซินหัวเมื่อวันพุธ (8 เม.ย.) ว่าหลังจากเดินทางถึง ทีมผู้เชี่ยวชาญได้มอบอุปกรณ์ป้องกันโรคระบาดที่จีนบริจาค ให้กับรัฐบาลท้องถิ่นของทั้งสองเมือง

ผู้เชี่ยวชาญจีนได้จัดประชุมหารือร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ และได้เดินทางเยี่ยมโรงพยาบาลสนับสนุนและโรงพยาบาลที่กำหนดให้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 พร้อมทั้งดูงานด้านการจัดตั้งสถาบันการแพทย์ท้องถิ่น, การบริหารจัดการบุคลากรและอุปกรณ์ ตลอดจนกระบวนการจัดการ

จากการตรวจสอบและหารือดังกล่าว ผู้เชี่ยวชาญจีนได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 หารือลงลึกเรื่องแผนการวินิจฉัยและรักษา, การรักษาของจีนและอื่นๆ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชาวลาว

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญจีนได้ตรวจสอบพื้นที่แยกเชื้อแบบรวมศูนย์ และพื้นที่ชายแดนลาว-ไทยอีกด้วย

คณะผู้เชี่ยวชาญยังให้คำแนะนำโดยละเอียดเกี่ยวกับการสอบสวนทางระบาดวิทยา การจัดการผู้สัมผัสใกล้ชิด การจัดการผู้ที่กลับมาจากต่างประเทศ การเก็บตัวอย่างและขอบเขตการตรวจเชื้อ การป้องกันตัวของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ข้อมูลด้านสุขภาพ การฆ่าเชื้อ ฯลฯ พร้อมทั้งพูดคุยประเด็นการปรับปรุงแก้ไขปัญหาต่างๆ ในการบริหารจัดการพื้นที่แยกเชื้อ

ทั้งนี้ ลาวตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สองรายแรก เมื่อวันที่ 24 มี.ค. และต่อมาเพียง 5 วัน คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ด้านการป้องกันโรคระบาดจากจีนเดินทางถึงนครหลวงเวียงจันทน์ในวันที่ 29 มี.ค.

คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จีนมาจากหลากหลายสาขา อาทิ การป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ การดูแลผู้ป่วยหนัก โรคระบาด และการทดสอบในห้องปฏิบัติการ พวกเขายังได้นำวิธีการรักษา อุปกรณ์ป้องกัน ยาจีน และตะวันตกมาด้วย

อนึ่ง กระทรวงสาธารณสุขของลาวระบุในการแถลงข่าวประจำวันว่าลาวตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 แล้ว 15 ราย เมื่อนับถึงช่วงบ่ายวันพุธ (8 เม.ย.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.