นิวเดลี, 12 เม.. (ซินหัว) — เจ้าหน้าที่ตำรวจอินเดียรายงานว่า เมื่ออาทิตย์ (12 เม..) กลุ่มประชาชนผู้ต่อต้านมาตรการปิดเมืองในรัฐปัญจาบทางตอนเหนือของประเทศอินเดียทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บหลายรายและฟันมือเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งจนขาด

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ตลาดขายผักในเมืองซานอร์ (Sanaur) เขตปาตีอาลา (Patiala) ห่างจากนครจัณฑีครห์ (Chandigahr) เมืองเอกของรัฐปัญจาบไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 72 กิโลเมตร

หัวหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐปัญจาบเผยแพร่แถลงการณ์สั้นระบุว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าของเช้าวันนี้ เมื่อกลุ่มนิฮัง (กองกำลังติดอาวุธผู้นับถือศาสนาซิกข์) ทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่คณะบริหารหมู่บ้านมันดี ที่ตลาดขายผักซับจี มันดี เขตปาตีอาลา โดยฮาร์จีต สิงห์ (Harjeet Singh) เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งถูกฟันมือขาดถูกส่งไปรักษาตัวที่สถาบันบัณฑิตแพทยศาสตรศึกษาและการวิจัย ในนครจัณฑีครห์แล้วเรียบร้อย

โดยสถาบันบัณฑิตแพทยศาสตรศึกษาและการวิจัย หรือ พีจีไอ (PGI) เป็นสถาบันด้านสุขภาพที่สำคัญของนครจัณฑีครห์

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุตัวผู้ก่อเหตุหลายรายว่าเป็นกลุ่มนิฮัง (Nihang) ซึ่งเป็นนักรบติดอาวุธผู้นับถือศาสนาซิกข์ โดยหลังทำร้ายเจ้าหน้าที่ คนกลุ่มดังกล่าวพากันหลบหนีไปยังคุรุทวารา คีชรี ซาฮิบ (Khichri Sahib) ซึ่งเป็นโบสถ์ซิกข์ และถูกจับกุมตัวทั้ง 7 คนในที่สุด โดยมีผู้ก่อเหตุถูกตำรวจยิงบาดเจ็บ 1 ราย และถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล

รายงานระบุว่าการปะทะกันครั้งนี้เกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปขวาง กลุ่มนิฮังและขอดูเอกสารรับรองการเดินทาง ระหว่างที่รัฐบาลบังคับใช้มาตรการปิดเมือง

อนึ่ง เมื่อวันศุกร์ (10 เม..) หน่วยงานรัฐปัญจาบตัดสินใจขยายระยะเวลาการปิดรัฐออกไปจนถึงวันที่ 1 .. เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.