ไลฟ์สไตล์/วัฒนธรรม

อ่อนช้อย งดงาม ทรงเสน่ห์… ศิลปะจากดินเหนียวแห่งตุนหวง

ตุนหวง, 6 เม.ย. (ซินหัว) -- ตู้หย่งเว่ย ศิลปินชาวจีนวัย 60 ผู้คร่ำหวอดในวงการประติมากรรมมานาน 40 ปี และเพิ่งเริ่มเปิดสอนศิลปะสำหรับเยาวชน กำลังบรรจงสร้างสรรค์ผลงานศิลปะดินเหนียวลงสี ในเมืองตุนหวง มณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน โดยงานปั้นดินเหนียวและลงสีเป็นศิลปะดั้งเดิมของเมืองตุนหวง ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมณฑลกานซู่ อนึ่ง ตุนหวงเป็นที่ตั้งของถ้ำโม่เกา ซึ่งได้รับคัดเลือกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี 1987 และยังเป็นคลังศิลปะทางพุทธศาสนาขนาดใหญ่ที่สุดของโลก (บันทึกภาพวันที่ 5 เม.ย....

เขียวชอุ่ม…บอกเวลาเก็บใบชาในเหอหนาน

ซิ่นหยาง, 1 เม.ย. (ซินหัว) -- ชมภาพไร่ชาเขียวขจี และบรรดาเกษตรกรที่ขมักเขม้นเก็บใบชาอยู่ในไร่ชาแห่งนี้ ในเมืองซิ่นหยาง มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน (บันทึกภาพวันที่ 1 เม.ย. 2020)

เดินทอดน่องสูดกลิ่นใบไม้ผลิ ที่หมู่บ้านโบราณริมแม่น้ำในเหอหนาน

ซิ่นหยาง, 29 มี.ค. (ซินหัว) -- ชวนพักสายตาไปกับทิวทัศน์ที่น่าหลงใหลของชนบทจีนในยามที่ลมวสันต์พัดมาเยือน ในภาพคือกลุ่มอาคารโบราณริมฝั่งแม่น้ำในหมู่บ้านซีเหอ อำเภอซิน เมืองซิ่นหยาง มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของประเทศจีน ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานถึง 700 ปี บ้านทรงโบราณที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอันมีเอกลักษณ์ริมสองฝั่งน้ำ แทรกตัวอย่างสงบนิ่งกลางแมกไม้เขียวครึ้ม ราวกับจะเชื้อเชิญให้ผู้มาเยือนเดินลัดเลาะค้นหาเรื่องราวอันรุ่มรวยในอดีตที่ซ่อนอยู่ระหว่างทาง (บันทึกภาพวันที่ 26 มี.ค. 2020)

ดอกไม้บานเหนือ ‘บ้านใต้ดิน’ ภูมิปัญญาจีนโบราณ 4,000 ปี

ซานซี, 22 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานมานี้ ดอกอิ๋งชุนฮวา (Winter jasmine) สีเหลืองสดใสในบ้านของหลิวชุนหู ชาวบ้านในหมู่บ้านเป่ยโหว อำเภออวิ้นเฉิง มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน กำลังผลิดอกบานสะพรั่งเต็มที่ ที่พำนักของหลิวถูกเรียกขานกันว่า "บ้านใต้ดิน" บ้านลักษณะโดดเด่นเช่นนี้มีประวัติความเป็นมายาวนานราว 4,000 ปี สามารถพบเห็นได้ในมณฑลซานซี เหอหนาน และพื้นที่อื่นๆ ในจีน พื้นที่ลานบ้านใต้ดินเกิดขึ้นจากการขุดลงไปในพื้นที่ราบให้เป็นหลุมทรงสี่เหลี่ยมมุมฉากหรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส และสร้าง "บ้านถ้ำ"...

จีนพบ ‘เตาหลอมทองแดง’ ‘มนุษย์ผู้ถูกบูชายัญ’ ร่องรอยการเรืองอำนาจของราชวงศ์เซี่ย-ซาง เมื่อ 3,000 ปีก่อน

ไท่หยวน, 17 มี.ค. (ซินหัว) -- คณะนักโบราณคดีขุดค้นพื้นที่ส่วนหนึ่งของเตาหลอมทองแดงซึ่งมีอายุตั้งแต่ยุคปลายราชวงศ์เซี่ย (2070-1600 ปีก่อนคริสตกาล) ถึงยุคต้นราชวงศ์ซาง (1600-1046 ปีก่อนคริสตกาล) ในมณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน ซึ่งเป็นการขุดค้นซากเตาหลอมทองแดงครั้งแรกในบริเวณใกล้พื้นที่ซึ่งเป็นใจกลางของราชวงศ์เซี่ยและซาง พื้นที่ขุดค้นนี้ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 700,000 ตารางเมตร โดย 100,000 ตารางเมตร เป็นพื้นที่ศูนย์กลางสำหรับการถลุงทองแดง ตลอด 2 ปีที่ผ่านมานักโบราณคดีได้ขุดพบตะกรันทองแดงในปริมาณมาก พร้อมกับผนังเตาหลอมที่แตกหักอีกจำนวนหนึ่งในพื้นที่ขุดค้นขนาดประมาณ 1,800...

‘ฉันรู้สึกปลอดภัยในประเทศจีน’ นักศึกษายูเครนเล่าชีวิตช่วง ‘โควิด-19’ ระบาด

โอลฮา (Olha) หญิงสาวชาวยูเครนเดินทางจากบ้านเกิดมาศึกษาต่อด้านการค้าต่างประเทศในเทศบาลนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีนเป็นเวลา 3 ปีแล้ว หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ในประเทศจีน โอลฮามักจะอยู่แต่ในหอและเขียนรายงาน เมื่อรู้สึกเครียดเธอก็มีวิธีผ่อนคลายด้วยการวาดรูประบายสี โอลฮาสมัครเป็นอาสาสมัครของมหาวิทยาลัย ผู้ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส หญิงสาวเล่าด้วยภาษาจีนที่ลื่นไหลว่าเธอรู้สึกปลอดภัยมากแม้ในช่วงที่ไวรัสแพร่ระบาด เพราะทางมหาวิทยาลัยและอาจารย์ทุกคนดูแลนักศึกษาอย่างดีเสมอ โดยอาจารย์จะส่งข้อมูลความคืบหน้าของสถานการณ์โรคระบาดมาให้นักศึกษาในกลุ่มวีแชท และหากใครไม่ตอบกลับเป็นเวลานาน ครูจะโทรศัพท์หาทันที เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่านักศึกษาทุกคนยังปลอดภัยดีอยู่หรือไม่ "ฉันรู้สึกว่าการอยู่ในประเทศจีนปลอดภัยกว่าอยู่ที่บ้านเสียอีก" โอลฮากล่าว "ฉันมั่นใจในศักยภาพการควบคุมโรคของจีน พวกเขาแสดงให้เราเห็นผ่านการสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวขึ้นมาอย่างรวดเร็ว" "สู้เขานะประเทศจีน ฉันจะคอยเป็นกำลังใจให้นะ"...

เสริมสร้างปัญญา! สนพ. จีนปล่อย ‘อีบุ๊กส์’ กว่า 1,300 เล่มให้ประชาชนอ่านฟรี ช่วงไวรัสระบาด

ปักกิ่ง, 5 มี.ค. (ซินหัว) -- แถลงการณ์จากสำนักพิมพ์ซางอู้ (Commercial Press) ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ชั้นนำของจีน ระบุว่าสำนักพิมพ์ฯ ได้มอบหนังสือดิจิทัลให้แก่สาธารณชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแล้วมากกว่า 1,300 เล่ม นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แถลงการณ์เผยว่าบริษัทฯ ดำเนินการครั้งนี้เพื่อเป็นการส่งมอบความรู้ให้แก่ประชาชนท่ามกลางการระบาดของไวรัส สำนักพิมพ์ฯ ยังได้ปล่อยคลิปการบรรยาย แนะนำหนังสือชื่อดังระดับโลก 26 เล่ม รวม 125 ตอน อาทิ...

เปิบค้างคาว? ผลสำรวจเผยคนจีนส่วนใหญ่ ‘ร้องยี้’ ไม่ต่างจากทั่วโลก

(บทความคิดเห็นโดย กัวเฉิง) ปักกิ่ง, 25 ก.พ. (ซินหัว) -- ความเข้าใจผิดๆ ระบาดเร็วเสียยิ่งกว่าไวรัสสายพันธุ์ไหน เนื่องจากหลายคนอาจคิดว่าคนจีนส่วนใหญ่ชอบกิน "สัตว์ป่า" ทว่าความจริงแล้วคนจีนส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ส่วนซุปค้างคาวที่ปรากฏในคลิปวิดีโอที่เป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์นั้นก็ไม่ได้ "เมดอินไชน่า" แต่อย่างใด ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าแหล่งกำเนิดไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ซึ่งเป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาจสืบเสาะต้นตอได้ถึงสัตว์ป่านานาชนิดที่วางจำหน่ายในตลาดแห่งหนึ่งในนครอู่ฮั่น ทันทีที่ได้ยินข่าวนี้ ปฏิกิริยาและความรู้สึกของคนจีนก็ไม่ต่างจากใครๆ ในโลก นั่นคือความรู้สึก "โกรธ" "หวาดกลัว" และ...

วิจัยชี้ วัยรุ่นที่ ‘นั่งเฉยๆ’ นานเกินไปเสี่ยงซึมเศร้า

ลอนดอน, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (12 ก.พ.) มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (UCL) รายงานว่าการนั่งนิ่งๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานทุกวันอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าที่เพิ่มสูงขึ้นในวัยรุ่น รายงานระบุว่าคณะวิจัยใช้ข้อมูลจากวัยรุ่น 4,257 คน และจะมีการประเมินภาวะซึมเศร้า อาทิ อารมณ์เสีย ไร้ซึ่งความสุข และสมาธิสั้น จากการตอบแบบสอบถามทางการแพทย์ของผู้เข้าร่วม คณะวิจัยพบว่าพฤติกรรมเนือยนิ่ง (sedentary behaviour) ในแต่ละวันของวัยรุ่นอายุ 12,...

ดูงิ้วจากบ้าน! ท่องเที่ยวปักกิ่งจัดบริการออนไลน์รับมือไวรัสโควิด-19

ปักกิ่ง, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- สำนักงานการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมกรุงปักกิ่งเผยว่าภาคการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมในเมืองหลวงของจีนได้ออกมาตรการมากมาย รวมถึงการให้บริการออนไลน์ เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 กรุงปักกิ่งได้ประกาศยกเลิกกิจกรรมวัฒนธรรมในช่วงตรุษจีนมากกว่า 4,300 รายการ งานแสดงเชิงพาณิชย์เกือบ 5,400 งาน และการจัดแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่อีก 10 งาน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเมื่อผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกัน สถานที่จัดกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมและห้องสมุดมากกว่า 370 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมชุมชนมากกว่า 6,400 แห่ง และพิพิธภัณฑ์...

สายเนื้อต้องระวัง วิจัยชี้กินเนื้อแดง-เนื้อแปรรูป เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ-ตายเร็ว

ชิคาโก, 6 ก.พ. (ซินหัว) -- การศึกษาครั้งใหญ่ที่ผ่านการวิเคราะห์อย่างรอบคอบ จากสถาบันการแพทย์นอร์ธเวสเทิร์น เมดิซีน (Northwestern Medicine) และมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ (Cornell University) ของสหรัฐอเมริกา ชี้ว่าการบริโภคเนื้อแดงและเนื้อแปรรูปอาจเชื่อมโยงกับอัตราของความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย การศึกษาดังกล่าวมีผู้เข้าร่วม 29,682 คนที่มีฐานอายุเฉลี่ย 53.7 ปี ประกอบด้วยผู้ชายร้อยละ 44.4 และผู้ไม่ใช่คนผิวขาวร้อยละ 30.7 ผู้เข้าร่วมจะรายงานข้อมูลการควบคุมอาหารด้วยตนเอง...

‘พิธีเต้นรำบูชาเทพเจ้า’ ต้อนรับปีใหม่ในทิเบต

รื่อคาเจ๋อ, 24 ม.ค. (ซินหัว) -- ชมบรรยากาศพิธีเต้นรำบูชาเทพเจ้า ซึ่งเป็นพิธีกรรมทางศาสนาพุทธแบบทิเบต ณ วัดซ่าเจีย (Sagya) ในเมืองรื่อคาเจ๋อ เขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยพิธีดังกล่าวสืบทอดกันมานานมากกว่า 500 ปี ผู้แสดงจะต้องสวมหน้ากากร่ายรำตามจังหวะเสียงดนตรี เพื่อกำจัดสิ่งชั่วร้ายในปีเก่าและเริ่มต้นชีวิตในปีใหม่ด้วยความราบรื่น (บันทึกภาพวันที่ 23 ม.ค. 2020)

ฟังลูกคอ ‘เกษตรกรเสียงทอง’ ผู้ขับกล่อม ‘ลำนำบุปผา’ จนมีฟอลโลเวอร์กว่า 400,000 คน

หม่ารุ่ยเฟิง เกษตรกรชาวจีนวัย 46 ปี มีความชื่นชอบหลงใหลศิลปะการขับ "ลำนำบุปผา" หรือ "ฮวาเอ่อร์" เป็นพิเศษ ความใฝ่ฝันของเขาคือการขับกล่อมลำนำนี้ให้ผู้คนทั่วประเทศได้ฟังให้มากขึ้น ลำนำบุปผาคือเพลงพื้นบ้านโบราณของจีนที่มีลักษณะการร้องด้วยเสียงที่ค่อนข้างสูง ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้โดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี 2009 หม่าเกิดที่อำเภอถงซิน เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย ซึ่งเป็นแหล่งที่ลำนำบุปผาได้รับความนิยมมากในหมู่ชาวบ้าน โดยมีนักขับลำนำบุปผาจากทุกสาขาอาชีพอยู่ที่นี่กว่า 500 คน "ผมใฝ่ฝันอยากร้องลำนำบุปผาตั้งแต่ยังไม่ครบ 10 ขวบ ผมได้ฟังปู่กับพ่อร้องตอนที่กำลังไถนาหรือเลี้ยงวัวควาย แม้ผมจะไม่เข้าใจความหมาย แต่ท่วงทำนองนั้นมหัศจรรย์เหลือเกิน...