ไลฟ์สไตล์/วัฒนธรรม

วิจัยชี้ วัยรุ่นที่ ‘นั่งเฉยๆ’ นานเกินไปเสี่ยงซึมเศร้า

ลอนดอน, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (12 ก.พ.) มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (UCL) รายงานว่าการนั่งนิ่งๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานทุกวันอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าที่เพิ่มสูงขึ้นในวัยรุ่น รายงานระบุว่าคณะวิจัยใช้ข้อมูลจากวัยรุ่น 4,257 คน และจะมีการประเมินภาวะซึมเศร้า อาทิ อารมณ์เสีย ไร้ซึ่งความสุข และสมาธิสั้น จากการตอบแบบสอบถามทางการแพทย์ของผู้เข้าร่วม คณะวิจัยพบว่าพฤติกรรมเนือยนิ่ง (sedentary behaviour) ในแต่ละวันของวัยรุ่นอายุ 12,...

ดูงิ้วจากบ้าน! ท่องเที่ยวปักกิ่งจัดบริการออนไลน์รับมือไวรัสโควิด-19

ปักกิ่ง, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- สำนักงานการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมกรุงปักกิ่งเผยว่าภาคการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมในเมืองหลวงของจีนได้ออกมาตรการมากมาย รวมถึงการให้บริการออนไลน์ เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 กรุงปักกิ่งได้ประกาศยกเลิกกิจกรรมวัฒนธรรมในช่วงตรุษจีนมากกว่า 4,300 รายการ งานแสดงเชิงพาณิชย์เกือบ 5,400 งาน และการจัดแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่อีก 10 งาน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเมื่อผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกัน สถานที่จัดกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมและห้องสมุดมากกว่า 370 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมชุมชนมากกว่า 6,400 แห่ง และพิพิธภัณฑ์...

สายเนื้อต้องระวัง วิจัยชี้กินเนื้อแดง-เนื้อแปรรูป เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ-ตายเร็ว

ชิคาโก, 6 ก.พ. (ซินหัว) -- การศึกษาครั้งใหญ่ที่ผ่านการวิเคราะห์อย่างรอบคอบ จากสถาบันการแพทย์นอร์ธเวสเทิร์น เมดิซีน (Northwestern Medicine) และมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ (Cornell University) ของสหรัฐอเมริกา ชี้ว่าการบริโภคเนื้อแดงและเนื้อแปรรูปอาจเชื่อมโยงกับอัตราของความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย การศึกษาดังกล่าวมีผู้เข้าร่วม 29,682 คนที่มีฐานอายุเฉลี่ย 53.7 ปี ประกอบด้วยผู้ชายร้อยละ 44.4 และผู้ไม่ใช่คนผิวขาวร้อยละ 30.7 ผู้เข้าร่วมจะรายงานข้อมูลการควบคุมอาหารด้วยตนเอง...

‘พิธีเต้นรำบูชาเทพเจ้า’ ต้อนรับปีใหม่ในทิเบต

รื่อคาเจ๋อ, 24 ม.ค. (ซินหัว) -- ชมบรรยากาศพิธีเต้นรำบูชาเทพเจ้า ซึ่งเป็นพิธีกรรมทางศาสนาพุทธแบบทิเบต ณ วัดซ่าเจีย (Sagya) ในเมืองรื่อคาเจ๋อ เขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยพิธีดังกล่าวสืบทอดกันมานานมากกว่า 500 ปี ผู้แสดงจะต้องสวมหน้ากากร่ายรำตามจังหวะเสียงดนตรี เพื่อกำจัดสิ่งชั่วร้ายในปีเก่าและเริ่มต้นชีวิตในปีใหม่ด้วยความราบรื่น (บันทึกภาพวันที่ 23 ม.ค. 2020)

ฟังลูกคอ ‘เกษตรกรเสียงทอง’ ผู้ขับกล่อม ‘ลำนำบุปผา’ จนมีฟอลโลเวอร์กว่า 400,000 คน

หม่ารุ่ยเฟิง เกษตรกรชาวจีนวัย 46 ปี มีความชื่นชอบหลงใหลศิลปะการขับ "ลำนำบุปผา" หรือ "ฮวาเอ่อร์" เป็นพิเศษ ความใฝ่ฝันของเขาคือการขับกล่อมลำนำนี้ให้ผู้คนทั่วประเทศได้ฟังให้มากขึ้น ลำนำบุปผาคือเพลงพื้นบ้านโบราณของจีนที่มีลักษณะการร้องด้วยเสียงที่ค่อนข้างสูง ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้โดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี 2009 หม่าเกิดที่อำเภอถงซิน เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย ซึ่งเป็นแหล่งที่ลำนำบุปผาได้รับความนิยมมากในหมู่ชาวบ้าน โดยมีนักขับลำนำบุปผาจากทุกสาขาอาชีพอยู่ที่นี่กว่า 500 คน "ผมใฝ่ฝันอยากร้องลำนำบุปผาตั้งแต่ยังไม่ครบ 10 ขวบ ผมได้ฟังปู่กับพ่อร้องตอนที่กำลังไถนาหรือเลี้ยงวัวควาย แม้ผมจะไม่เข้าใจความหมาย แต่ท่วงทำนองนั้นมหัศจรรย์เหลือเกิน...

วัฒนธรรม ‘ชา’ สายใยเชื่อมแผ่นดินใหญ่-เกาะไต้หวัน

ไทเป, 23 ม.ค. (ซินหัว) -- จั่วหรูอวี้ ชาวจีนในไต้หวันวัย 55 ปีมีประสบการณ์ชงชามานานหลายปี หลังจากคร่ำหวอดในวงการชาจนมีความเชี่ยวชาญ จั่วได้ก่อตั้งไร่ชาของตัวเองในหมู่บ้านซานตี้เหมิน อำเภอผิงตง เกาะไต้หวัน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน หลังจากเธอได้ค้นพบต้นชาออร์แกนิกอันสมบูรณ์แบบบนหุบเขาลึกห่างไกลจากมลภาวะแห่งนี้ จั่วใช้เทคนิคการทำชาของตนในการรังสรรค์ชาแต่ละแบบจากต้นชาที่แตกต่างกัน "ชาแต่ละต้นมีสีและกลิ่นไม่เหมือนกัน ดังนั้นเราจึงต้องใช้วิธีการชงชาที่แตกต่างกันออกไป เพื่อดึงเอาเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาแต่ละชนิดออกมา ซึ่งฉันคิดว่านี่เป็นศาสตร์ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง” อย่างไรก็ดี จั่วหวังมาตลอดว่าจะได้พบคนที่สามารถสืบทอดเทคนิคการชงชาของเธอ และด้วยเหตุนี้เอง เธอจึงเดินทางไปยังไร่ชาหลายแห่งในจีนแผ่นดินใหญ่ โดยหวังว่าจะพบกับผู้มีแนวคิดการชงชาที่คล้ายคลึงกัน นอกจากนี้ จั่วยังหวังว่าตนจะได้ร่วมสรรค์สร้างมิตรภาพระหว่างผู้คนที่อาศัยอยู่ในเกาะไต้หวันและจีนแผ่นดินใหญ่ผ่านวัฒนธรรมชาอีกด้วย "โลกของชานั้นกว้างใหญ่ไร้พรมแดน...

‘โยคะบำบัดใจ’ ทางเลือกใหม่ของชาวซีเรียที่ทุกข์ทรมานจากสงคราม

ดามัสกัส, 23 ม.ค. (ซินหัว) -- หลังจากประเทศซีเรียตกอยู่ในภาวะสงครามมาเป็นเวลานาน ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากป่วยเป็นโรคทางจิต เช่น โรคเครียด หรือโรคซึมเศร้า ผลักดันให้พวกเขาแสวงหาทางเลือกอื่นนอกจากการกินยา ด้วยไม่ต้องการรับผลข้างเคียงจากยา และในที่สุดพวกเขาก็พบหาทางใหม่ที่น่าสนใจ นั่นคือ “โยคะ” ผู้เข้าร่วมชั้นเรียนโยคะคนหนึ่งเล่าให้สำนักข่าวซินหัวฟังว่า โยคะช่วยให้เธอควบคุมอารมณ์ตนเองได้ดีขึ้น และยังช่วยกำจัดเสียงต่างๆ ที่ตีกันวุ่นภายในหัวของเธอ “พวกเราเรียนรู้วิธีควบคุมความรู้สึกของตนเองโดยเฉพาะในช่วงสงคราม เพราะเราทุกคนต่างเป็นทุกข์กับเความโศกเศร้า ความโกรธ และความเสียใจ” นอกจากนี้เธอยังเรียนรู้ที่จะปรับสมดุลอารมณ์ของตนเอง รู้จักทำสมาธิและใช้ความคิดอย่างเงียบๆ หนึ่งในครูสอนโยคะกล่าวว่าโยคะได้ช่วยเหลือผู้คนมากมายที่ป่วยเป็นโรคต่างๆ เช่น...

รักชาติยิ่งชื่อ! รายงานชี้ชาวจีน 20 ล้านคน มีคำว่า “ชาติ” อยู่ในชื่อสกุล

ปักกิ่ง, 20 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (20 ม.ค.) รายงานที่เผยแพร่โดยกระทรวงความมั่นคงสาธารณะจีนระบุว่า ประชากรจีนในระบบทะเบียนราษฎร์ราว 21.3 ล้านคนมีตัวอักษร "กั๋ว" (国) ซึ่งหมายถึง "ประเทศ" อยู่ในชื่อของพวกเขา ข้อมูลที่อ้างอิงจากรายชื่อชาวจีนในปี 2019 ซึ่งครอบคลุมข้อมูลประชากรจำนวน 1.4 พันล้านคน นี้ระบุว่าประชากรชายที่มีอักษร “กั๋ว” อยู่ในชื่อมีจำนวน...

งามทั้งกายและใจ! พนง.หญิงผู้ได้รับฉายา ‘คุณแม่บนรถไฟ’

เฉิงตู, 19 ม.ค. (ซินหัว) -- หลัวหลิน เจ้าหน้าที่รถไฟผู้ปฏิบัติงานบนรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมระหว่างปักกิ่งและเมืองเฉิงตูทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้รับการขนานนามว่า "คุณแม่บนรถไฟ" เนื่องจาก ตั้งแต่มหกรรมการเดินทางเทศกาลตรุษจีนในปี 2016 เธอก็อาสาทำหน้าที่ดูแลเด็กเล็กบนรถไฟ หลัวหลินช่วยป้อนอาหารให้เด็กๆ ผลัดเปลี่ยนผ้าอ้อม พูดคุย และเล่นเกมกับพวกเขา เพื่อทำให้เด็กน้อยเหล่านี้ได้รับความพึงพอใจตลอดการเดินทาง "ดูให้ดีนะจ๊ะว่าฝาปิดแน่นแล้ว ระวังของร้อนด้วย หนูอยากเล่นกับฉันไหม? เขาคงรู้สึกร้อนแน่ๆ เพราะในนี้มันร้อนจริงๆ หนูถอดหมวกออกได้นะจ๊ะ" หลัวหลินกล่าวกับผู้โดยสารตัวน้อยของเธอ "ปกติเรามักรองรับผู้โดยสารเด็ก 20-30...

หังโจวเปิดตัวหนังสือเด็กเล่าเรื่องเครื่องดินเผา 5,000 ปี

หังโจว, 20 ม.ค. (ซินหัว) - แหล่งวัฒนธรรมเหลียงจู่ในมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน ซึ่งอยู่ในรายชื่อแหล่งมรดกโลกของยูเนสโกปี 2019 เปิดตัวหนังสือภาพสำหรับเด็กเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เครื่องปั้นดินเผา ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ประชาชนเจ้อเจียง พิพิธภัณฑ์เหลียงจู่จัดทำหนังสือภาพชื่อ "โลกเครื่องปั้นดินเผาของเหลียงเหลียง" บอกเล่าเรื่องราวของตัวเอกที่ชื่อว่าเหลียงเหลียงและครอบครัว ปู่ของเธอเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องปั้นดินเผา ที่ต้องเตรียมการสำหรับงานเลี้ยงที่กษัตริย์แห่งเหลียงจู่เป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้ครองแคว้นฝูเฉวียนซาน อีกหนึ่งซากโบราณสถานที่พบในเซี่ยงไฮ้ อนึ่ง พิพิธภัณฑ์ระบุว่า เครื่องปั้นดินเผาทุกชิ้นในหนังสือสามารถมาชมของจริงได้ที่นิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ ซากโบราณสถานเหลียงจู่ ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็นแหล่งยืนยันว่าอารยธรรมจีนดำรงมาแล้วอย่างน้อย 5,000 ปี เครื่องปั้นดินเผาเป็นที่นิยมทั้งในหมู่ราชวงศ์และชาวบ้านในเวลานั้น นักโบราณคดีพบว่าเครื่องปั้นดินเผาถูกใช้เป็นภาชนะทำอาหาร ภาชนะเก็บของและอาหาร...

ทัพสิงโตบุกเบลเยียม! ชาวลีแยฌร่วมวงฉลอง ‘วันตรุษจีน’

ลีแยฌ, 19 ม.ค. (ซินหัว) -- พาชมกิจกรรมทางวัฒนธรรมสุดคึกคัก ทั้งขบวนพาเรดและการแสดงหลายรายการ ที่จัดขึ้นในเมืองลีแยฌ (Liege) ทางตะวันออกของประเทศเบลเยียมเมื่อวันเสาร์ (18 ม.ค.) เพื่อต้อนรับวันตรุษจีนปีชวด ซึ่งเป็นเทศกาลที่ชุมชนชาวจีนในทั่วโลกจะร่วมเฉลิมฉลอง โดยปีนี้ตรงกับวันที่วันที่ 25 ม.ค. (บันทึกภาพวันที่ 18 ม.ต. 2020)

‘8 เล่มต่อปี’ คือค่าเฉลี่ยการอ่านหนังสือในปี 2019 ของนักอ่านชาวจีน กระแส “อีบุ๊กส์” มาแรง

ปักกิ่ง, 14 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (14 ม.ค.) หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี (China Daily) ของจีน รายงานว่าประชาชนจีนอ่านหนังสือโดยเฉลี่ย 8 เล่ม ซึ่งในจำนวนนี้เป็นหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรืออีบุ๊กส์ (e-books) มากกว่า 3 เล่มในปี 2019 รายงานล่าสุดที่เผยแพร่โดยวารสารวิจัยบิ๊กดาต้า (BigData-Research) ในกรุงปักกิ่ง...

ขายหมดเกลี้ยง! ‘บัตรรับประทานอาหารค่ำ’ ในคืนก่อนตรุษจีน ณ ‘พระราชวังต้องห้าม’

ปักกิ่ง, 13 ม.ค. (ซินหัว) -- หนังสือพิมพ์พีเพิลเดลี (People's Daily) ของจีนรายงานว่าบัตรเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำก่อนวันตรุษจีน หรือกิจกรรมรับประทานอาหารค่ำร่วมกัน ณ พิพิธภัณท์พระราชวัง (Palace Museum) จำหน่ายหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บัตรเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำวางจำหน่ายที่ร้านอาหารคอร์เนอร์ ทาวเวอร์ (Corner Tower) และกิจกรรมครั้งนี้จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค. จนถึง 8 ก.พ....