• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  ไลฟ์สไตล์/วัฒนธรรม

  ถักทอกระดาษเป็นภาพสุดบรรเจิด ศิลปะโบราณกานซู่

  กานซู่, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- ศิลปะภาพสานกระดาษของอำเภอจวงหลาง เมืองผิงเหลียง มณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน มีจุดเด่นอยู่ที่ "เหมือนภาพวาดแต่มิใช่ภาพวาด แลเห็นเส้นตั้งเส้นนอน" ศิลปินที่รังสรรค์ผลงานภาพทอกระดาษจะตัดภาพที่วาดบนกระดาษเซวียนออกเป็นเส้นบางๆ กว้างประมาณ 2 มิลลิเมตร โดยเว้นส่วนหัวและท้ายที่ยังคงติดกัน ให้กลายเป็นเส้นตั้งสำหรับการสาน จากนั้นก็จะตัดกระดาษเซวียนสีขาวขนาดเท่ากันมาใช้เป็น "เส้นนอน" แล้วจึงเริ่มลงมือสานกระดาษเข้าด้วยกันด้วยมือ เว่ยเวย วัย 54...

  ‘ไอศกรีมเสาวรส-คาราเมล’ คว้ารางวัลสุดยอดไอศกรีมแห่งปี 2020 ในฮังการี

  บูดาเปสต์, 8 ก.ค. (ซินหัว) -- ไอศกรีมเสาวรสและคาราเมลของเชฟขนมหวาน นอร์เบิร์ต โดโบ (Norbert Dobo) ได้รับรางวัล "ไอศกรีมแห่งปี" ประจำปี 2020 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (7 ก.ค.) เชฟขนมหวานจากเมืองบาราตอนฟือเรดในฮังการีฝั่งตะวันตกรายนี้ ยังได้รับเหรียญเงินสำหรับเมนูทอฟฟี่รวงผึ้งและผลงานสร้างสรรค์วานิลลาของเขา "เราใส่รสชาติคลาสสิกและดั้งเดิมลงในไอศครีมวานิลลาเพิ่มขึ้นนิดหน่อย ส่วนไอศกรีมเสาวรสและคาราเมลเป็นเมนูใหม่ของเรา ที่ผสมผสานให้ทันสมัยมากขึ้น" โดโบกล่าวหลังการประกาศรางวัล เขาให้สัมภาษณ์ว่าชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับขนมหวานมาก "เรามักมีไอเดียผุดขึ้นมามากมายในฤดูหนาว เราทดลองทำในฤดูใบไม้ผลิ และสร้างสรรค์รสชาติใหม่ๆ...

  หนังสือชูชีวิต! นิสัยรักการอ่านช่วยแรงงานตงก่วนได้งานใหม่

  กว่างโจว, 3 ก.ค. (ซินหัว) -- นครตงก่วน เมืองแห่งการผลิตของจีน ได้จัดหางานใหม่ให้แรงงานย้ายถิ่นคนหนึ่ง ผู้เป็นเจ้าของเรื่องราวการจากลาห้องสมุดประจำเมือง ที่สร้างความประทับใจแก่ชาวเน็ตจำนวนมาก อู๋กุ้ยชุน ชายวัย 54 ปี เขียนข้อความบอกลาลงในสมุดเยี่ยมชมของห้องสมุดตงก่วน เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ซึ่งใจความระบุว่าเขามาใช้บริการห้องสมุดเป็นประจำตลอด 12 ปีที่ผ่านมา ขณะเข้ามาทำงานอยู่ที่เมืองนี้ในฐานะแรงงานย้ายถิ่น "ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ผมมีตลอดหลายปีที่ผ่านมาคือตอนอยู่ในห้องสมุด แม้ผมต้องไปจากเมืองนี้ แต่ผมจะจดจำห้องสมุดตงก่วนไปตลอดชีวิต" คือถ้อยคำกลั่นจากใจของ...

  เด็กหญิงชนบทฝ่าปัญหา ‘กระดูกสันหลังคดแต่เกิด’ หลังผ่าตัดถึง 8 ครั้ง

  เหอเฝย, 23 มิ.ย. (ซินหัว) -- ไช่ฉีเอี้ยน เด็กหญิงวัย 15 ปี ชื่นชอบทัศนียภาพของหมู่เมฆยามเคลื่อนคล้อยผ่านไร่ชาบนยอดเขาสูงในอำเภอจิ้นไจ้ มณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีน ความเพลิดเพลินเล็กๆ นั้นเป็นของล้ำค่ายิ่งสำหรับเด็กคนหนึ่งที่มีปัญหากระดูกสันหลังคดแต่กำเนิด ฉีเอี้ยนประสบปัญหาการยืดหลังให้ตรงมาตั้งแต่วัยเด็ก เธอต้องใช้เวลาในการเดินทางไป-กลับจากบ้านและโรงเรียนซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในภูเขาต้าเปี๋ยถึง 2 ชั่วโมง เนื่องจาก "การเดินหลังค่อมทำให้ต้องใช้เวลามากกว่า" และแม้จะมีผลการเรียนที่ค่อนข้างดี แต่เมื่อเธอเติบโตขึ้น กลับรู้สึกยิ่งประหม่ามากกว่าเดิม เมื่อปี 2012 ทางครอบครัวได้ตัดสินใจพาเธอไปเข้ารับการรักษาที่ปักกิ่ง เวลาล่วงเลยมา...

  ชีวิตเลิกขัดสน ครอบครัวจีนแก้จนด้วย ‘ผลพีช’ ออนไลน์

  อันคัง, 22 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อปี 1997 หลี่เจิงอี้ ชาวบ้านหมู่บ้านเหวินฮว่า เขตฮั่นปิน เมืองอันคังในมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้พาครอบครัว ซึ่งรวมถึงลูกสาวที่มีความบกพร่องทางร่างกายวัย 7 ปีในเวลานั้น ย้ายไปเพาะปลูกพีชที่บ้านชั่วคราวบนภูเขา เพื่อนำพาชีวิตให้หลุดพ้นจากความยากจน หลี่เว่ย ลูกชายคนโตของหลี่เจิงอี้เดินทางไปทำงานที่มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน หลังเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ขณะที่หลี่เผิงลูกชายคนเล็ก ได้เรียนต่อกระทั่งสำเร็จการศึกษาในระดับวิทยาลัย...

  ตีเหล็กตอนร้อน! ช่างเหล็กจีนพลิกวิกฤตโควิด-19 เป็นโอกาสด้วย ‘ไลฟ์สด’

  เสิ่นหยาง, 19 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานมานี้ อู๋เหลียนจวิน ผู้จัดการโรงงานผลิตเคียวในเมืองผานจิ่น มณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ได้รับความนิยมจากโลกออนไลน์ โดยอู๋ซึ่งเป็นผู้สืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้และช่างตีเหล็กที่มีชื่อเสียง ได้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของตนให้กับลูกค้าจากทั่วประเทศจีน ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โรงงานผลิตเคียวของอู๋ต้องปิดทำการนานกว่า 1 เดือน อู๋สังเกตเห็นว่าผู้คนใช้เวลารับชมการถ่ายทอดสดจากที่บ้านมากขึ้นในช่วงที่เกิดโรคระบาด จึงตัดสินใจที่จะเรียนรู้วิธีการถ่ายทอดสดผ่านช่องทางออนไลน์จากลูกสะใภ้ แม้ว่าเขาจะอยู่ในวัย 60 แล้ว แต่ก็เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ลีลาการพูดและทักษะอันเชี่ยวชาญทำให้อู๋กลายเป็นที่นิยมบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว โดยในขณะนี้ อู๋ได้รับคำสั่งซื้อมากกว่า...

  ชาวซินเจียงบอกลาน้ำขมชีวิตขื่น ก้าวสู่ชีวิตใหม่พร้อม ‘น้ำดื่มปลอดภัย’

  อุรุมชี, 18 มิ.ย. (ซินหัว) -- การจิบชาเป็นการพักผ่อนหย่อนใจที่ได้รับความนิยมมาช้านานของคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเยือนเมืองคัชการ์ เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน "น้ำมีคุณภาพดีมาก เราใช้น้ำที่มีคุณภาพดีแบบนี้ในการชงชาให้นักท่องเที่ยว" ไหม่ไหม่ถีอู๋ซือหม่าน (Memet Usman) เจ้าของโรงน้ำชาท้องถิ่นกล่าว ทว่าในอดีต การเข้าถึงน้ำสะอาดตลอดปีไม่ใช่เรื่องง่ายดายเช่นในปัจจุบัน เพราะตลอดหลายร้อยปีที่ผ่านมา ภูมิภาคซินเจียงต้องประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำ แม้ชาวบ้านจะผันน้ำหลากในฤดูร้อนลงสู่แอ่งน้ำ ซึ่งกลายเป็นแหล่งน้ำหลักของชาวบ้านในฤดูแล้ง แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งสกปรกจะมาสะสมกันในบ่อ ทำให้น้ำเน่าเสีย อ้ายปี่ปู้ลาทัวเหอถี (Hebibulla Tohti) ชาวบ้านท้องถิ่นวัย...

  ส่องการทำ ‘พู่กันเซวียน’ หนึ่งสมบัติล้ำค่าแห่งห้องหนังสือ

  จิงเสี้ยน, 18 มิ.ย. (ซินหัว) -- ชมการผลิตพู่กันเซวียนที่โรงงานท้องถิ่นอำเภอจิงเสี้ยน มณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีน ชาวจีนใช้พู่กันในการสร้างสรรค์งานจิตรกรรมและการเขียนอักษรวิจิตรโบราณ โดยพู่กันนับเป็นหนึ่งใน "4 สมบัติล้ำค่าแห่งห้องหนังสือ" ร่วมกันกับจานฝนหมึก แท่งหมึก และกระดาษเซวียน พู่กันเซวียน ซึ่งเป็นพู่กันที่ได้รับความนิยมสูง เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดในยุคราชวงศ์ฉิน (ประมาณ 200 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ในแถบเซวียนโจวของยุคจีนโบราณ ขนพู่กันเซวียนมักทำมาจากขนกระต่าย ขนเพียงพอน หรือขนแพะ โดยขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน ส่วนด้ามพู่กันโดยทั่วไปจะทำจากไม้ไผ่ การทำพู่กันเซวียนแบบโบราณ ซึ่งต้องผ่านกรรมวิธีมากมาย...

  ได้ดิบได้ดี! ชีวิตใหม่ของชาวซินเจียง หลังย้ายถิ่นฐานครั้งใหม่

  ปักกิ่ง, 18 มิ.ย. (ซินหัว) -- ชมภาพของผู้คนหมู่บ้านลาเซ่อคามู่ ในแคว้นปกครองตนเองถ่าเสินคู่เอ่อร์ก้าน กลุ่มชาติพันธุ์ทาจิก เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ที่เคยอาศัยอยู่ในห้วยที่แห้งแล้ง เทียบกับชีวิตที่สุขสบายยิ่งขึ้นหลังได้รับการย้ายถิ่นฐานมายังบ้านใหม่ที่สร้างอย่างเป็นระบบระเบียบในแคว้นปกครองตนเองถ่าเสินคู่เอ่อร์ก้าน กลุ่มชาติพันธุ์ทาจิก ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน พวกเขายังได้รับการจัดหาพลังงานจากแสงอาทิตย์ เมล็ดพันธุ์ให้เพาะปลูก และการสนับสนุนด้านการท่องเที่ยว เพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติมให้แก่ผู้คนอีกด้วย   (บันทึกภาพวันที่ 8 ก.ค. 2019-16 มิ.ย. 2020)

  จิบไวน์ชมวิว ไร้โควิด-19 ด้วย ‘โต๊ะครอบแก้ว’ ในอิสตันบูล

  อิสตันบูล, 16 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อเร็วๆ นี้ ภัตตาคารแห่งหนึ่งในย่านโบราณของนครอิสตันบูล ได้เปิดให้คู่รักเข้ามาดื่มด่ำกับอาหารและบรรยากาศยามตะวันลับฟ้าเหนือชะวากทะเล 'โกลเดน ฮอร์น' (Golden Horn) โดยไม่ต้องมีหน้ากากอนามัยขวางกั้น ร้านอาหารหรูหราแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ในย่านซุททลุตเจ (Sutluce) ทางฝั่งยุโรปของเมือง ได้สรรหาวิธีทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายด้วยการจัดโต๊ะอาหารในลักษณะเหมือนนำที่ครอบแก้วมาครอบไว้ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับการปกป้องและปลอดภัยจากเชื้อโรคโดยสมบูรณ์ "ลูกค้าของเราได้รับการปกป้องอย่างดีจากไวรัสโคโรนา" เจฟเดต ไอซัส (Cevdet Aysas) เจ้าของร้านอาหาร จุกเซ...

  ความฝันอันยิ่งใหญ่ของแรงงานเด็กเร่รอนในอัฟกานิสถาน

  คาบูล, 9 มิ.ย. (ซินหัว) -- ไฮดาริ (HAIDARI) แรงงานเด็กในอัฟกานิสถานกล่าวว่า "ความฝันของผมคือเห็นสิ่งแวดล้อมที่สะอาด และสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นสำหรับคนรอบตัวผมทุกๆ คน และผมจะตั้งใจเต็มที่เพื่อทำให้ความฝันนี้เป็นจริงในสักวัน" ไฮดาริ เป็นเด็กเรร่อนผู้เก็บขยะขาย ในนครชีเบิร์กฮัน (Shiberghan) เมืองเอกของจังหวัดจอวซ์จัน (Jawzjan) ทางตอนเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน เด็กชายเล่าว่าเป้าหมายการเก็บขยะของเขาด้านหนึ่งคือการหารายได้ประทังชีวิต และอีกด้านคือทำความสะอาดเมือง "ผมได้เงินราว 150 อัฟกานี (ราว 60...

  อิสราเอลพบก๊อกน้ำหินอ่อนยุคโรมันหน้าเหมือนสิงโต อายุเก่าแก่ 1,800 ปี

  เยรูซาเล็ม, 2 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (1 มิ.ย.) หน่วยงานด้านธรรมชาติและวนอุทยานอิสราเอล (NPA) เปิดเผยว่าอิสราเอลค้นพบก๊อกน้ำหินอ่อนสมัยโรมันรูปทรงคล้ายใบหน้าสิงโต ที่มีอายุเก่าแก่ถึง 1,800 ปี ทางตอนเหนือของประเทศ หน่วยงานฯ ระบุว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านโบราณเซฟโฟริส (Sepphoris) เป็นผู้ค้นพบศิลปวัตถุทางสถาปัตยกรรมอันงดงามนี้ใกล้กับโรงอาบน้ำของหมู่บ้าน ก๊อกน้ำรูปทรงคล้ายใบหน้าสิงโตและยังมีส่วนคล้ายใบหน้ามนุษย์ ถูกใช้สำหรับตกแต่งน้ำพุในสมัยโบราณโดยให้น้ำไหลออกมาทางปาก นักโบราณคดีประจำหน่วยงานฯ เผยว่าก๊อกน้ำลักษณะนี้สามารถพบได้ทั่วไปตั้งแต่ยุคสมัยเฮลเลนิสติก (Hellenistic) ผ่านยุคสมัยโรมัน...

  นักวิจัยไขปัญหา ‘ทำไมคนเราตื่นนอนยากในช่วงหน้าหนาว’

  ชิคาโก, 25 พ.ค. (ซินหัว) -- คณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น (NU) ได้ทำการศึกษาแมลงหวี่โดยค้นพบวงจร "เทอร์โมมิเตอร์" ของเซลล์ประสาทที่ถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิความเย็นภายนอก จากหนวดไปจนถึงสมองส่วนบนของแมลงหวี่ ซึ่งอาจอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้การตื่นนอนในช่วงฤดูหนาวเป็นเรื่องยากสำหรับทั้งแมลงหวี่และมนุษย์ คณะวิจัยได้พัฒนาเครื่องมือใหม่และใช้การผสมผสานระหว่างการศึกษาเชิงหน้าที่และเชิงกายวิภาค, วิธีการสังเกตทางระบบประสาทและพฤติกรรม ในการทดลองดังกล่าวในแมลงหวี่สายพันธุ์ป่าและแมลงหวี่ที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรม เมื่อคณะวิจัยระบุตัวเซลล์ประสาทเหล่านี้ได้ จึงทำการติดตามว่ามันเดินทางไปถึงเป้าหมายใดในสมอง และค้นพบว่าเซลล์ประสาทที่เป็นตัวรับหลักๆ ของข้อมูลนี้ เป็นกลุ่มเซลล์ประสาทสมองขนาดเล็ก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายสมองขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่ควบคุมจังหวะการเคลื่อนไหวและการนอนหลับ โดยเมื่อวงจรความเย็นที่เซลล์เหล่านี้ตรวจพบเริ่มมีการเคลื่อนไหว เซลล์เป้าหมาย ซึ่งปกติจะเกิดปฏิกิริยาตอบสนองเมื่อได้รับแสงยามเช้าจะถูกปิดลง มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่สุขสบายและแสวงหาอุณหภูมิในอุดมคติอย่างต่อเนื่อง โดยเหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะอุณหภูมิของอวัยวะส่วนแกนกลางของร่างกาย (เช่น...