จี่หนาน, 5 ส.ค. (ซินหัว) — รุ่งอรุณของทุกวันประมาณ 7 นาฬิกา หลี่ชุนฝูวัย 92 ปี ผู้ชื่นชอบบาสเกตบอลเป็นชีวิตจิตใจ จะปรากฏตัวในสนามกลางแจ้งบริเวณเชิงเขายิงสยงของเมืองจี่หนาน มณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน

หลังยกดัมเบลวอร์มร่างกายเรียบร้อย หลี่ชุนฝูก็เริ่มต้นฝึกการเลี้ยงบอล ชู้ตลงห่วง เขาได้สัมผัสการเล่นบาสเกตบอลครั้งแรกเมื่อปี 1949 และหลงใหลกีฬาชนิดนี้นับตั้งแต่นั้นมา เขาออกมาเล่นบาสเป็นประจำทุกวัน จนถึงตอนนี้ก็ผ่านมา 70 กว่าปีแล้ว

เนื่องจากอายุมากแล้ว แต่ละวันหลี่ชุนฝูจึงเล่นบาสได้แค่ประมาณ 30-40 นาที จากนั้นก็เดินเท้ากลับบ้าน พอกลับถึงบ้านก็ยังเต้นแอโรบิกต่ออีกนิดหน่อย ชายชรากล่าวว่าการออกกำลังกายสำคัญที่ความต่อเนื่อง เขาจึงพยายามเล่นบาสทุกวัน ออกกำลังกายทุกวัน ทำให้เขารักษาสภาพร่างกายที่ยอดเยี่ยมมาโดยตลอด

ปี 2012 คนวัยเกษียณในเมืองจี่หนานประมาณ 40 กว่าคนก่อตั้งชมรมบาสเกตบอลผู้สูงอายุขึ้นมา หลี่ชุนฝูก็เป็นหนึ่งในสมาชิกทีมด้วย เขาเป็นผู้เล่นที่มีอายุมากที่สุด และเป็นแบบอย่างให้กับกลุ่มสมาชิกในด้านจิตวิญญาณความรักในกีฬาบาสเกตบอลที่ไม่เสื่อมคลายมาตลอด 70 ปี กลายเป็นผู้นำด้านการออกกำลังกายของชาวเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.