อื่นๆ

ธุรกิจ ‘เฟซชิลด์’ สหรัฐฯ ไม่หยุดยั้งเพื่อยับยั้ง ‘โควิด-19’ ทั่วโลก

ลอสแอนเจลิส, 29 มี.ค. (ซินหัว) -- บริษัทผลิตอุปกรณ์ป้องกันเพื่อผู้ปฏิบัติงานสาขาวิชาชีพต่างๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา กลายมามีส่วนสำคัญในฐานะแนวหน้าของการต่อสู้กับวิกฤตโรคโควิด-19 พนักงานของที่นี่ได้ทำงานล่วงเวลามาหลายวันแล้ว เพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติและลูกค้าจากทั่วโลก "เราได้เพิ่มขีดความสามารถในการผลิต เพื่อรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดที่เลวร้ายขึ้นทุกหนทุกแห่ง" รอย พอลสัน ประธานบริษัทให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว "บริษัทกำลังเร่งส่งสินค้าออกไปทุกวัน" เขากล่าวเสริม "แต่ก็ยังไม่พอกับออเดอร์ทั้งหมดที่เข้ามา" 'พอลสันส์' (Paulson's) บริษัทท้องถิ่น เมืองเทเมคูลา รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งขึ้นในปี 1947 โดยพ่อของประธานบริษัทคนปัจจุบัน...

ธุรกิจ ‘เฟซชิลด์’ สหรัฐฯ ไม่หยุดยั้งเพื่อยับยั้ง ‘โควิด-19’ ทั่วโลก

ลอสแอนเจลิส, 29 มี.ค. (ซินหัว) -- บริษัทผลิตอุปกรณ์ป้องกันเพื่อผู้ปฏิบัติงานสาขาวิชาชีพต่างๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา กลายมามีส่วนสำคัญในฐานะแนวหน้าของการต่อสู้กับวิกฤตโรคโควิด-19 พนักงานของที่นี่ได้ทำงานล่วงเวลามาหลายวันแล้ว เพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติและลูกค้าจากทั่วโลก "เราได้เพิ่มขีดความสามารถในการผลิต เพื่อรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดที่เลวร้ายขึ้นทุกหนทุกแห่ง" รอย พอลสัน ประธานบริษัทให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว "บริษัทกำลังเร่งส่งสินค้าออกไปทุกวัน" เขากล่าวเสริม "แต่ก็ยังไม่พอกับออเดอร์ทั้งหมดที่เข้ามา" 'พอลสันส์' (Paulson's) บริษัทท้องถิ่น เมืองเทเมคูลา รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งขึ้นในปี 1947 โดยพ่อของประธานบริษัทคนปัจจุบัน...

‘อู่ฮั่น’ ไร้ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่

อู่ฮั่น, 28 มี.ค. (ซินหัว) -- นครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยและอดีตเมืองที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายงานยอดผู้ป่วยรายใหม่เป็นศูนย์ในวันศุกร์ (27 มี.ค.) ที่ผ่านมา วันเสาร์ (28 มี.ค.) คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูเป่ยเปิดเผยว่าหูเป่ยไม่พบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลหรือผู้ป่วยต้องสงสัยรายใหม่ในวันศุกร์ (27 มี.ค.) แต่พบผู้ป่วยเสียชีวิตรายใหม่ 3 ราย ซึ่งทั้งหมดอยู่ในอู่ฮั่น ส่วนยอดผู้ป่วยหายดีและได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลเมื่อวันศุกร์ (27 มี.ค.) อยู่ที่...

อิตาลีอ่วม! ยอดตายจาก ‘โควิด-19’ วันเดียวพุ่ง 969 ราย ยอดป่วยรวมแซงหน้าจีน

โรม, 27 มี.ค. (ซินหัว) -- สำนักงานคุ้มครองพลเรือนอิตาลีร่วมกับคณะกรรมาธิการวิสามัญเหตุฉุกเฉินโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายงานจำนวนผู้่ป่วยโรคโควิด-19 ในอิตาลีพุ่งแตะ 86,498 ราย เมื่อนับถึงวันศุกร์ (27 มี.ค.) ซึ่งสูงกว่าจำนวนผู้ป่วยในจีนแล้ว โควิด-19 คร่าชีวิตประชาชนในอิตาลี 969 รายภายในเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งนับเป็นสถิติการเสียชีวิตรายวันสูงสุดครั้งใหม่ นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคในพื้นที่ทางตอนเหนือของอิตาลีเมื่อวันที่ 21 ก.พ. โดเมนิโก...

ฮังการีเร่งสร้าง ‘รพ. ตู้คอนเทนเนอร์’ เตรียมรับผู้ป่วยโควิด-19 ล้นความจุ

บูดาเปสต์, 25 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (25 มี.ค.) เว็บไซต์ข้อมูลโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของรัฐบาลฮังการี รายงานว่าขณะนี้โรงพยาบาลที่ดัดแปลงจากตู้คอนเทนเนอร์แห่งใหม่ในเมืองกิชกุนฮอล็อช (Kiskunhalas) ทางตอนกลางประเทศ อยู่ระหว่างการเตรียมการโดยได้ติดตั้งเครื่องช่วยหายใจไปจำนวนหนึ่งแล้ว เว็บไซต์ระบุว่ายังมีการจัดตั้งโรงพยาบาลชั่วคราวอีกแห่งหนึ่งโดยใช้สถานที่ของศูนย์จัดแสดงฮังเอ็กซ์โป (Hungexpo) สำหรับรองรับผู้ป่วย 330 ราย อีกทั้งโรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้ยังสามารถขยายพื้นที่ได้อย่างสะดวก "โรงพยาบาลชั่วคราวเหล่านี้จะถูกใช้เฉพาะกรณีที่ความจุของโรงพยาบาลทั่วไปไม่เพียงพอ" แถลงการณ์ระบุ นอกจากนี้ รัฐบาลฮังการียังสั่งให้ขยายขีดความสามารถในการดูแลผู้ป่วยหนักในโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ทั้งนี้ เมื่อวันพุธ...

ฟันธงแล้ว! ‘โตเกียว โอลิมปิก 2020’ เลื่อนจัดปี 2021 แต่ใช้ชื่อเดิม

โตเกียว, 24 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (24 มี.ค.) ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศว่า ญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกสากลต่างเห็นพ้องที่จะเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกโตเกียวออกไปเป็นระยะเวลา 1 ปี อาเบะประกาศแถลงการณ์ครั้งนี้หลังเสร็จสิ้นการประชุมทางไกลกับ โทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล อันเป็นการยุติการพิจารณาเลื่อนงานที่ยืดยาวมากว่า 2 เดือน สำหรับการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนี้ นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ช่วงปลายเดือนมกราคม "ผมเสนอกับคุณบาคว่าเราอาจเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกออกไป...

สำรวจพบชาวอเมริกันเกือบ 3 ใน 4 วิถีชีวิตเปลี่ยนเพราะโควิด-19

วอชิงตัน, 20 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (19 มี.ค.) สื่อสหรัฐฯ เผยแพร่ผลสำรวจล่าสุด พบชาวอเมริกันเกือบ 3 ใน 4 เปิดเผยว่าชีวิตของตนเองเปลี่ยนแปลงไปในหลายทิศทาง ซึ่งเป็นผลจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ผลสำรวจโดยสำนักข่าวเอบีซีนิวส์/อิปซอสส์ (ABC News/Ipsos) ในสัปดาห์นี้ ระบุว่าร้อยละ 72 ของกลุ่มสำรวจ เปิดเผยว่าชีวิตของพวกเขาถูกรบกวนโดยไวรัสโคโรนาในหลายทาง...

เซินเจิ้นบริจาคหน้ากากอนามัย 2.7 แสนชิ้น ช่วยเมืองพี่เมืองน้องทั่วโลกสู้ไวรัส

เซินเจิ้น, 18 มี.ค. (ซินหัว) -- นครเซินเจิ้นทางตอนใต้ของจีนเตรียมบริจาคหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง จำนวน 270,000 ชิ้น ส่งไปยังเมืองพี่เมืองน้อง 8 แห่งทั่วโลก โดยขณะนี้หน้ากากอนามัยหลายพันชิ้นกำลังอยู่ระหว่างการเดินทางไปยังเกาหลีใต้ รายงานระบุว่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งบริจาคร่วมกันโดยองค์กรหลายแห่ง อาทิ มูลนิธิเพื่อการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งเซินเจิ้น และสหพันธ์องค์กรทางสังคมแห่งเซินเจิ้น จะถูกจัดส่งไปยังเมืองที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เช่น มิลาน ตูริน ปูซาน และเบิร์น รายงานเผยว่าหน้ากากอนามัยชุดที่สองถูกจัดส่งไปยังบริษัทโลจิสติกส์เรียบร้อยแล้ว...

จี๋เสียง แอร์ไลนส์กลับมาให้บริการเที่ยวบินกว่า 4,600 เที่ยวบินในเดือนมีนาคม

จี๋เสียง แอร์ไลนส์ (Juneyao Airlines) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินกว่า 4,600 เที่ยวในเดือนมีนาคม Juneyao Airlines to resume over 4,600 suspended flights in March   BEIJING, March 9 (Xinhua) -- Juneyao Airlines, one of...

สมาคมจีนประณามคำสั่ง ‘ลดจำนวนนักข่าวจีน’ ของสหรัฐฯ

ปักกิ่ง, 6 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (6 มี.ค.) สมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศจีน (All China Journalists Association - ACJA) ออกแถลงการณ์ประณามและคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อข้อเรียกร้องของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่สั่งให้ลดจำนวนนักข่าวจีนที่ทำงานอยู่ในสหรัฐฯ ทางสมาคมระบุว่า คำสั่งดังกล่าวถือเป็นการขับไล่นักข่าวชาวจีนโดยพฤตินัย ทั้งยังเป็นการละเมิดสิทธิและผลประโยชน์ตามกฎหมายของนักข่าวจีนอย่างร้ายแรง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อชื่อเสียงของสื่อจีนและตัวนักข่าวเหล่านี้ที่มีหน้าที่รายงานข่าวต่างประเทศ แต่กลับถูกแทรกแซงเช่นนี้ แม้สหรัฐฯ จะป่าวประกาศอย่างภาคภูมิว่าสื่อมวลชนมีเสรีภาพในการทำงาน ทว่าการดำเนินการของสหรัฐฯ ในครั้งนี้กลับละเมิดสิทธิและผลประโยชน์ของนักข่าวจีนอย่างชัดแจ้ง...

วินนามิลก์ ผู้ผลิตนมยักษ์ใหญ่เวียดนามเตรียมส่งออกไปจีนชุดแรก

ฮานอย, 21 ก.พ. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (21 ก.พ.) สำนักข่าวเวียดนามนิวส์ รายงานโดยอ้างอิงคำกล่าวของกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนามว่า หนึ่งในบริษัทนมยักษ์ใหญ่ของเวียดนามจะส่งออกผลิตภัณฑ์นมไปยังประเทศจีนอย่างเป็นทางการ บริษัทเวียดนาม แดรี่ โปรดักส์ จอยท์ สต็อก คอมปะนี (Vietnam Dairy Products Company) หรือวินนามิลก์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตนมชั้นนำของเวียดนาม และเป็นผู้ประกอบการรายที่สองของเวียดนาม ที่ได้รับการอนุมัติจากกรมศุลกากรจีน...

‘คิง ไว กรุ๊ป’ ปันน้ำใจ มอบแผนความคุ้มครองคนไทยจากอู่ฮั่น รับมือ ‘ไวรัสโคโรนา’ ฟรี!

“คิง ไว กรุ๊ป” (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ปันน้ำใจ พร้อมดูแลชีวิตคนไทยจากอู่ฮั่น มอบแผนประกันภัยรับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้ชาวไทย ที่โดยสารเที่ยวบินรัฐกลับจากเมืองอู่ฮั่นด้วยวงเงินความคุ้มครองสูงสุด 100,000 บาทต่อคน โดยผู้เดินทางสามารถแจ้งความประสงค์ขอรับสิทธิความคุ้มครองพิเศษดังกล่าวผ่านการลงทะเบียนบนเว็บไซต์ คิง ไว ประกันภัย (http://www.kwgi.co.th) หรือโทรผ่านสายด่วน 02-624-1000 “คิง ไว กรุ๊ป” นำโดยนายแอนโทนิโอ ฮางตัท ชาน...

จีนเตรียมทดลองฤทธิ์ต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน ‘เรมเดซิเวียร์’

ปักกิ่ง, 4 ก.พ. (ซินหัว) - กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีนแจ้งว่า กลุ่มยาเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสที่จะนำไปทดลองทางคลินิก เพื่อทดสอบประสิทธิภาพออกฤทธิ์ต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) คาดว่าจะมาถึงจีนในวันอังคาร (4 ก.พ.) ซุนเยี่ยนหรง เจ้าหน้าที่กระทรวงฯ กล่าวในงานแถลงข่าวที่จัดโดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติว่า ยาเรมเดซิเวียร์เคยถูกใช้ในการรักษาโรคอีโบลาอย่างแพร่หลาย แม้ว่าตัวยายังไม่ผ่านกระบวนการทดลองทางคลินิกทั้งหมดกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในต่างประเทศ ทว่าการทดสอบฤทธิ์ยาในหลอดทดลองจากการโดยสถาบันวิจัยในจีนแสดงผลลัพธ์ค่อนข้างดี "เมื่อไม่นานมานี้ สํานักงานควบคุมยาแห่งชาติจีน (National Medical Products Administration)...