• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  อื่นๆ

  video

  ทิเบตแก้จนเห็นผล ชาวบ้านกว่า 6 แสนไม่แร้นแค้นอีกต่อไป

  ลาซา, 2 ก.ย. (ซินหัว) -- เขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้กำจัดความยากจนแร้นแค้นจนหมดสิ้นไปจากพื้นที่ได้แล้วในเบื้องต้น ทิเบตที่ได้รับสมญานามว่า "ดินแดนหลังคาโลก" มีชื่อเสียงเลื่องลือด้านภูมิทัศน์ที่ราบสูงอันงดงาม และมีวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์อันน่าประทับใจ โดยทิเบตเป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญของโครงการแก้จนทั่วประเทศของจีน ข้อมูลจากรัฐบาลเขตปกครองตนเองทิเบตของจีนเผยว่า ทิเบตช่วยให้ชาวบ้าน 628,000 คนหลุดพ้นจากความยากจน และทำให้พื้นที่ระดับอำเภอ 74 แห่งหลุดออกจากบัญชีรายชื่อพื้นที่ยากจน

  ทิเบตแก้จนเห็นผล ชาวบ้านกว่า 6 แสนไม่แร้นแค้นอีกต่อไป

  ลาซา, 2 ก.ย. (ซินหัว) -- เขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้กำจัดความยากจนแร้นแค้นจนหมดสิ้นไปจากพื้นที่ได้แล้วในเบื้องต้น ทิเบตที่ได้รับสมญานามว่า "ดินแดนหลังคาโลก" มีชื่อเสียงเลื่องลือด้านภูมิทัศน์ที่ราบสูงอันงดงาม และมีวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์อันน่าประทับใจ โดยทิเบตเป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญของโครงการแก้จนทั่วประเทศของจีน ข้อมูลจากรัฐบาลเขตปกครองตนเองทิเบตของจีนเผยว่า ทิเบตช่วยให้ชาวบ้าน 628,000 คนหลุดพ้นจากความยากจน และทำให้พื้นที่ระดับอำเภอ 74 แห่งหลุดออกจากบัญชีรายชื่อพื้นที่ยากจน

  จีนสร้างโรงงานไม้หมอนอัตโนมัติแห่งแรกในบังกลาเทศสำเร็จ พร้อมเดินหน้าผลิต

  ธากา, 30 ส.ค. (ซินหัว) -- แม้จะได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 ก็ตาม ทว่าการสร้างโรงงานผลิตไม้หมอนคอนกรีตแบบอัตโนมัติสำหรับโครงการเชื่อมโยงทางรถไฟสะพานปัทมา (PBRLP) ของบังกลาเทศ ซึ่งจะมีส่วนช่วยเหลือการเชื่อมต่อในภูมิภาคนี้อย่างยิ่ง ก็เสร็จสิ้นลงแล้ว โครงการพีบีอาร์แอลพี ระยะทาง 170 กิโลเมตรเป็นโครงการที่สำคัญที่สุดโครงการหนึ่งที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีมูลค่ามากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9.33 หมื่นล้านบาท) ได้รับเงินทุนมากกว่าร้อยละ 80 จากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีน โครงการดังกล่าวดำเนินการโดยบริษัทการรถไฟแห่งประเทศจีน...

  อุตสาหกรรมการบริการของจีนฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังมรสุมโควิด

  China's service industry speeds up recovery BEIJING, Aug. 25 (Xinhua) -- China's service industry is getting recovered from the COVID-19 pandemic at a faster pace,...

  งานซ่อมบำรุง ‘สะพานรถไฟ’ ในฉงชิ่ง

  ฉงชิ่ง, 22 ส.ค. (ซินหัว) -- กลุ่มคนงานฝ่ายซ่อมบำรุงปฏิบัติหน้าที่บนสะพานทางรถไฟข้ามแม่น้ำเจียหลิง ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตเป่ยเป้ย เทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน การตรวจสอบและการซ่อมบำรุงสะพานจะเพิ่มความเข้มงวดยิ่งขึ้นในช่วงฤดูน้ำหลากของปี เพื่อรับรองการดำเนินงานอย่างปลอดภัยของทางรถไฟสายนี้ (บันทึกภาพวันที่ 21 ส.ค. 2020)

  จีนร้องนักการเมืองสหรัฐฯ รับฟังเสียงจากประชาคมระหว่างประเทศ

  ปักกิ่ง, 20 ส.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (19 ส.ค.) จีนเรียกร้องให้นักการเมืองสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้อง คำนึงถึงความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนในจีน สหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ทั้งหมด พร้อมรับฟังข้อเรียกร้องจากประชาคมระหว่างประเทศ และทำงานร่วมกับจีนเพื่อนำพาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ กลับมาสู่เส้นทางของการประสานงาน ความร่วมมือ และความมั่นคง จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าว จ้าวลี่เจียนกล่าวในการแถลงข่าวประจำวันเมื่อถูกขอให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำกล่าวล่าสุดของ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ...

  สหรัฐฯ คาด 5 ก.ย. ‘ยอดดับจากโควิด-19’ แตะ 2 แสนราย

  วอชิงตัน, 15 ส.ค. (ซินหัว) -- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) เผยแพร่รายงานคาดการณ์จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ฉบับใหม่ ซึ่งระบุว่าจำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตในสหรัฐฯ อาจเพิ่มเป็น 200,000 ราย ภายในวันที่ 5 ก.ย. รายงานที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ส.ค.) คาดการณ์ว่าสหรัฐฯ จะมีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่ม 4,200-10,600 ราย...

  ยูเครนยืนกราน อิหร่านต้อง ‘ชดใช้’ โศกนาฏกรรมยิงร่วงบินโดยสาร

  เคียฟ, 12 ส.ค. (ซินหัว) -- เยฟเจนี เยนิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของยูเครนระบุว่าอิหร่านต้องจ่ายค่าชดเชยเหตุยิงเครื่องบินของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส หรือ ยูไอเอ (UIA) ตก ไม่ว่าจะจ่ายเงินโดยตรงหรือผ่านบริษัทประกันภัยที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันอังคาร (11 ส.ค.) เยนินโพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กว่า "ผมจินตนาการไม่ออกเลยว่าฝ่ายอิหร่านจะหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบเหตุยิงเครื่องบินโบอิงของยูเครนตกได้อย่างไร … ระหว่างการเจรจาทวิภาคี ฝ่ายอิหร่านยืนยันว่าพร้อมที่จะชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมถึงชดเชยให้สายการบินยูไอเอ ที่ทางฝั่งยูเครนได้เชิญคณะผู้แทนมาร่วมการเจรจาด้วย" เยนินโพสต์ข้อความดังกล่าวหลัง...

  ‘ทิเบต’ โชว์ระบำเครื่องสายอลังการกว่า 3,000 ชีวิตบนเวทีที่ราบสูงเสียดฟ้า

    https://www.xinhuathai.com/wp-content/uploads/2020/08/XxjfceC007056_20200808_CBVFN0A001_L.mp4 ทิเบต, 8 ส.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (7 ส.ค.) ทิเบตจัดการแสดงระบำพื้นบ้าน "เสียนจื่ออู่" อย่างยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก ที่อำเภอหมางคาง เมืองชางตู เขตปกครองตนเองทิเบตของจีน นักแสดงจำนวนกว่า 3,000 คนต่างแต่งกายด้วยชุดชนเผ่าสีสันสดใสออกมาร่ายรำพร้อมกันบนลานกว้างซึ่งโอบล้อมไปด้วยทัศนียภาพอันงดงาม โชว์ศิลปะวัฒนธรรมดึงดูดผู้คนจากถิ่นต่างๆ ของทิเบตให้มาร่วมชม ระบำพื้นบ้านของอำเภอหมางคางเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ของชนชาติทิเบต มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง เมื่อเส้นทางใบชา-อาชารุ่งเรืองขึ้น ระบำพื้นบ้านนี้ก็เริ่มแพร่หลายออกไป เสียนจื่อ เป็นเครื่องดนตรีเครื่องสายคล้ายซอเอ้อร์หูของจีน ในประวัติศาสตร์เคยถูกเรียกว่า...

  ‘นาซา’ ปล่อยยานสำรวจดาวอังคาร ปฏิบัติภารกิจเสาะหาสัญญาณชีวิตอดีตกาล

  วอชิงตัน, 31 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (30 ก.ค.) นาซาปล่อยยานสำรวจดาวอังคารเพอร์ซิเวียรันซ์ (Perseverance) ขึ้นสู่อวกาศ เพื่อค้นหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตโบราณบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ ยานสำรวจถูกปล่อยตัวเมื่อเวลา 7.50 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก ด้วยจรวดแอตลาส วี (Atlas V) จากฐานปล่อยยานอวกาศหมายเลข 41 ที่สถานีกองทัพอากาศเคปคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดาของสหรัฐอเมริกา นาซายืนยันว่ายานสำรวจแยกตัวออกจากจรวดประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากปล่อยตัว "ยานสำรวจเพอร์ซิเวียรันซ์เพิ่งส่งสัญญาณแรกกลับมาบนโลก ยานอวกาศอยู่ในสภาพดีและกำลังเดินทางไปดาวอังคาร"...

  จีนเตือนภัยระดับสีเหลือง เตรียมรับมือทั้งพายุฝน-คลื่นความร้อน

  ปักกิ่ง, 18 ก.ค. (ซินหัว) -- หอสังเกตการณ์แห่งชาติของจีนรักษาการวันเสาร์ (18 ก.ค.) เตือนภัยพายุฝนในระดับสีเหลืองต่อไป เนื่องจากฝนที่ตกลงมาไม่หยุดหย่อนยังคงสร้างความเสียหายต่อหลายพื้นที่ในประเทศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติระบุในเว็บไซต์ว่าตั้งแต่เช้าวันเสาร์ถึงเช้าวันอาทิตย์ คาดว่าฝนจะตกในบริเวณพื้นที่มณฑล   อานฮุย เหอหนาน หูเป่ย หูหนาน กุ้ยโจว และอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) พื้นที่บางส่วนข้างต้นจะมีปริมาณหยาดน้ำฟ้า 70 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง ประกอบกับพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ทางศูนย์แนะนำให้หน่วยงานท้องถิ่นตื่นตัวต่อเหตุการณ์น้ำท่วมและดินโคลนถล่มที่อาจเกิดขึ้นได้ พร้อมแนะนำให้งดการปฏิบัติงานกลางแจ้งในพื้นที่อันตราย นอกจากนี้ ศูนย์ยังได้แจ้งเตือนภัยระดับสีเหลืองสำหรับอุณหภูมิสูงในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ รวมถึงเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ บางส่วนของมณฑลเจ้อเจียง ฝูเจี้ยน...

  ‘ไป่ตู้’ ตั้งเป้าฝึกแรงงานเชี่ยว ‘เอไอ’ 5 ล้านตำแหน่งใน 5 ปี

  เซี่ยงไฮ้, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- โรบิน หลี่ ประธานและซีอีโอของ ไป่ตู้ (Baidu) บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน ได้ประกาศการกำหนดเป้าหมายฝึกฝนผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) 5 ล้านตำแหน่งภายใน 5 ปี ขณะที่ความสำคัญของไป่ตู้ในฐานะบริษัทแพลตฟอร์มเอไอ เข้ามามีอิทธิพลมากขึ้นในอุตสาหกรรมนี้ หลี่กล่าวในการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลกปี 2020 ที่เปิดตัวในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ณ...

  ตระกูล ‘พัธโนทัย’ ตำนานบรรณาการมีชีวิตเชื่อมสัมพันธ์ไทย-จีน

  https://www.xinhuathai.com/wp-content/uploads/2020/07/5EFF0870-02CE-CFD6-4459-67DF99DC42D2_L.mp4 กรุงเทพฯ, 4 ก.ค. (ซินหัว) -- ทางฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ มีบ้านหลังหนึ่งที่ชื่อว่า "บ้านสิรินทร์" เจ้าของบ้านหลังนี้คือ  สิรินทร์ พัธโนทัย ซึ่งมีชื่อภาษาจีนว่า ฉางหยวน หนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์แห่งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน เมื่อปี 1956 ช่วงต้นสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน สังข์ พัธโนทัย ผู้เป็นบิดาเคยส่งตัวสิรินทร์ในวัย 8 ปีพร้อมพี่ชายวัย 12 ปีไปอยู่ภายใต้การดูแลของอดีตนายกรัฐมนตรีโจวเอินไหลในฐานะบุตรบุญธรรม เพื่อแสดงความจริงใจและมิตรภาพที่มีต่อจีน ครอบครัวของฉางหยวนมีบทบาทพิเศษต่อการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน...