• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  อื่นๆ

  ‘ไป่ตู้’ ตั้งเป้าฝึกแรงงานเชี่ยว ‘เอไอ’ 5 ล้านตำแหน่งใน 5 ปี

  เซี่ยงไฮ้, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- โรบิน หลี่ ประธานและซีอีโอของ ไป่ตู้ (Baidu) บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน ได้ประกาศการกำหนดเป้าหมายฝึกฝนผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) 5 ล้านตำแหน่งภายใน 5 ปี ขณะที่ความสำคัญของไป่ตู้ในฐานะบริษัทแพลตฟอร์มเอไอ เข้ามามีอิทธิพลมากขึ้นในอุตสาหกรรมนี้ หลี่กล่าวในการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลกปี 2020 ที่เปิดตัวในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ณ...

  ‘ไป่ตู้’ ตั้งเป้าฝึกแรงงานเชี่ยว ‘เอไอ’ 5 ล้านตำแหน่งใน 5 ปี

  เซี่ยงไฮ้, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- โรบิน หลี่ ประธานและซีอีโอของ ไป่ตู้ (Baidu) บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน ได้ประกาศการกำหนดเป้าหมายฝึกฝนผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) 5 ล้านตำแหน่งภายใน 5 ปี ขณะที่ความสำคัญของไป่ตู้ในฐานะบริษัทแพลตฟอร์มเอไอ เข้ามามีอิทธิพลมากขึ้นในอุตสาหกรรมนี้ หลี่กล่าวในการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลกปี 2020 ที่เปิดตัวในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ณ...

  ตระกูล ‘พัธโนทัย’ ตำนานบรรณาการมีชีวิตเชื่อมสัมพันธ์ไทย-จีน

  https://www.xinhuathai.com/wp-content/uploads/2020/07/5EFF0870-02CE-CFD6-4459-67DF99DC42D2_L.mp4 กรุงเทพฯ, 4 ก.ค. (ซินหัว) -- ทางฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ มีบ้านหลังหนึ่งที่ชื่อว่า "บ้านสิรินทร์" เจ้าของบ้านหลังนี้คือ  สิรินทร์ พัธโนทัย ซึ่งมีชื่อภาษาจีนว่า ฉางหยวน หนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์แห่งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน เมื่อปี 1956 ช่วงต้นสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน สังข์ พัธโนทัย ผู้เป็นบิดาเคยส่งตัวสิรินทร์ในวัย 8 ปีพร้อมพี่ชายวัย 12 ปีไปอยู่ภายใต้การดูแลของอดีตนายกรัฐมนตรีโจวเอินไหลในฐานะบุตรบุญธรรม เพื่อแสดงความจริงใจและมิตรภาพที่มีต่อจีน ครอบครัวของฉางหยวนมีบทบาทพิเศษต่อการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน...

  เน็ตอีสจับมือวอร์เนอร์บราเธอส์ พัฒนาเกมใหม่จากหนังดัง ‘The Lord of Rings’

  NetEase, Warner Bros. join hands to develop new mobile game BEIJING, June 16 (Xinhua) --  NetEase, one of China's leading internet and online game service...

  แพนด้ายักษ์ ‘อันอัน’ มันเขี้ยวไอเจ้าต้นไม้

  ฮั่นจง, 13 มิ.ย. (ซินหัว) -- ชวนชมความน่ารักซุกซนของ “อันอัน” แพนด้ายักษ์วัย 2 ปี ในฐานเพาะพันธุ์เมืองฮั่นจง มณฑลส่านซีทางจีนตะวันตกเฉียงเหนือ ที่เล่นกัดต้นไม้อย่างเมามันด้วยความมันเขี้ยวจนสุดท้ายล้มกลิ้งหัวคะมำ

  ทรัมป์จ่อจัด ‘ชุมนุมปราศรัย’ ครั้งแรกในรอบหลายเดือน แม้มีกระแสวิตกโควิด-19 ระบาดซ้ำ

  วอชิงตัน, 12 มิ.ย. (ซินหัว) -- โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุผ่านการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งครั้งใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี (11 มิ.ย.) ว่าตนจะจัดการชุมนุมปราศรัยขึ้นที่เมืองทัลซา (Tulsa) รัฐโอคลาโฮมา ในวันศุกร์หน้า (19 มิ.ย.) หลายเดือนหลังจากการชุมนุมปราศรัยครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่เมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ธแคโรไลนา แม้จะมีความกังวลถึงการกลับมาระบาดใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เอกสารสำหรับลงทะเบียนรับบัตรเข้าร่วมการชุมนุมปราศรัยของทรัมป์ที่ทัลซาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายนั้น...

  โรงเรียนอังกฤษเตรียมเปิดเรียน พร้อมป้องกันโควิด-19 เต็มอัตรา

  สต็อกพอร์ต, 30 พ.ค. (ซินหัว) -- บรรยากาศโรงเรียนมัธยมปลายพอยน์ตันในเมืองสต็อกพอร์ตของสหราชอาณาจักร เตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัยของนักเรียนและเจ้าหน้าที่ก่อนเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง หลังเมื่อวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ประกาศให้โรงเรียนเปิดทำการได้ตั้งแต่วันจันทร์ (1 มิ.ย.) โดยมีนักเรียนชั้นอนุบาล 2-3 และชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลับเข้าเรียนเป็นชุดแรก (บันทึกภาพวันที่ 29 พ.ค. 2020)

  ลีลา ‘โรลเลอร์สเก็ต’ หนุ่มจีน กิจกรรมยามว่าง ประโยชน์สองต่อ

  ชวนชมลีลาการวิ่งทะยานด้วยรองเท้าโรลเลอร์สเก็ตอันพลิ้วไหวของเหอเซียงหยาง เด็กหนุ่มมหาวิทยาลัยจีนที่ใช้เวลาว่างจากเรียนมาฝึกฝนทักษะใหม่ๆ ซึ่งนอกจากเป็นกิจกรรมเพื่อความสนุกสนานบันเทิงใจ ยังช่วยให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

  ‘พยาบาลจีน’ เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง ‘ประธานาธิบดีสหรัฐฯ’

  ปักกิ่ง, 9 พ.ค. (ซินหัว) -- พยาบาลจีนคนหนึ่งเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อแบ่งปันเรื่องราวเวลาของเธอในอู่ฮั่น พร้อมส่งความปรารถนาดีของเธอไปถึงชาวอเมริกันในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 "ฉันยังจำภาพที่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 42,000 คนจากทั่วประเทศมาทำงานร่วมกับเพื่อนของเราในหูเป่ย เพื่อช่วยชีวิตคนตลอดทั้งวันทั้งคืนได้" นางพยาบาลบอกเล่า เธอก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องเดินทางไปอู่ฮั่นเช่นกัน "วันที่ฉันออกเดินทางไปอู่ฮั่น คือวันส่งท้ายปีเก่าในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นวันสำคัญที่สุดของจีนที่ครอบครัวจะมารวมตัวกันพร้อมหน้า เหมือนกับวันคริสต์มาสอีฟในสหรัฐอเมริกา แต่ฉันเป็นเจ้าหน้าที่แพทย์ เป็นหน้าที่และคำปฏิญาณของฉันที่จะต้องไปช่วยชีวิตคน" เธอกล่าวในจดหมาย "แพทย์ 42,000 คนรวมถึงฉัน ทิ้งครอบครัวไปโดยไม่ลังเล มุ่งหน้าไปสู่อู่ฮั่นจากทุกสารทิศ...

  โปรตุเกสเข้าสู่ระยะแรกของการเปิดเมือง

  ลิสบอน, 5 พ.ค. (ซินหัว) -- ประชาชนชาวโปรตุเกสจำนวนมากสวมหน้ากากอนามัยระหว่างสัญจรในกรุงลิสบอน โดยเมื่อวันจันทร์ (4 พ.ค.) โปรตุเกสเริ่มฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมอีกครั้งหลังปิดประเทศมานานเกือบ 50 วัน ภายใต้ประกาศภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โปรตุเกสเข้าสู่ระยะแรกของมาตรการลดระดับการปิดเมือง 3 ขั้นตอนช่วงระหว่างวันที่ 4-18 พ.ค. โดยศูนย์การค้าที่มีพื้นที่ไม่เกิน 200 ตารางเมตร และร้านค้าตามท้องถนนได้รับอนุญาตให้เปิดทำการได้ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขอนามัยที่เข้มงวด (บันทึกภาพวันที่...

  รายงานชี้ จีนมีผู้ใช้บริการชำระเงินออนไลน์ 768 ล้านคน

  ปักกิ่ง, 4 พ.ค. (ซินหัว) -- รายงานพัฒนาการทางอินเทอร์เน็ตของจีนระบุว่า ยอดผู้ใช้บริการชำระเงินออนไลน์ในจีนสูงแตะ 768 ล้านคนจนถึงเดือนมีนาคม 2020 ซึ่งเพิ่มขึ้น 168 ล้านคนจากสถิติปลายปี 2018 รายงานซึ่งได้รับการเผยแพร่โดยศูนย์ข้อมูลสารสนเทศและโครงข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติจีน (CNNIC) ระบุว่าผู้ใช้บริการชำระเงินออนไลน์คิดเป็นร้อยละ 85 ของจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศจีนทั้งหมด 904 ล้านคน ในเดือนมีนาคม จำนวนบัญชีผู้ใช้ที่ชำระเงินออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ 765 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ...

  ‘หมูป่า’ โผล่เดินเล่นกลางบาร์เซโลนาอันเงียบเหงา

  บาร์เซโลนา, 29 เม.ย. (ซินหัว) -- หมูป่าตัวหนึ่งออกมาเดินเล่นกลางถนนย่านเลส คอนเซอเวส ในเขตเทศบาลโมลินส์ เดอ เรย์ เมืองบาร์เซโลนาของสเปน ซึ่งอยู่ใกล้กับอุทยานธรรมชาติคอลล์เซโรลา (Collserola Natural Park) ท่ามกลางความเงียบเหงาของเมืองเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) (บันทึกภาพวันที่ 28 เม.ย. 2020)

  ถอดบทเรียนหลังตัวเลข : เหตุใดอัตราการตายของแต่ละประเทศจึงต่างกัน

  ปักกิ่ง, 25 เม.ย. (ซินหัว) -- ในขณะที่รัฐบาลทั่วโลกยังคงเร่งทำงานแข่งกับเวลาเพื่อยับยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในประเทศของตน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยังคงมุ่งกล่าวหาประเด็นยอดเสียชีวิตในประเทศอื่น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวในการแถลงข่าวสรุปเมื่อวันเสาร์ (18 เม.ย.) ว่า "มีใครเชื่อตัวเลขเหล่านี้จริงๆ หรือ" และพูดเป็นนัยว่าจีนรายงานการเสียชีวิตที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ต่ำกว่าความเป็นจริง โดยอ้างถึงอัตราการเสียชีวิตของจีนซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 0.33 ต่อประชากร 100,000 คน แม้ว่าประชากรของจีนจะมากกว่าสหรัฐฯ...