• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  อื่นๆ

  สังคมจีนช่วยลด “การแบ่งแยกทางดิจิทัล” ดึงผู้สูงวัยเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่

  กว่างโจว, 6 พ.ย. (ซินหัว) -- อุปสรรคอย่างแรกที่หวังเจียเซียงวัย 70 ปีต้องเผชิญหลังย้ายจากหมู่บ้านมาอยู่ในเมืองใหญ่พร้อมกับลูกชาย คือโลกเสมือนจริงในออนไลน์ หลังจากเดินทางมาถึงกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตงทางตอนใต้ของจีน ชาวบ้านจากมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนรายนี้ก็ได้รับรู้ว่า ในปัจจุบันนี้ ชาวเมืองใช้แอปพลิเคชันมือถือในการจัดการธุระส่วนใหญ่ในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม หวังไม่อาจเข้าใจว่าจะใช้ "ไอคอนสีสันสดใส" บนสมาร์ตโฟนของเขาเพื่อนัดหมายแพทย์ จองตั๋วรถไฟ สั่งซื้ออาหารกลับบ้าน หรือเรียกแท็กซี่ได้อย่างไร หวังเคยขอให้ลูกชายสอนวิธีการจองตั๋วรถไฟผ่านโทรศัพท์ แต่ไม่อาจทำตามขั้นตอนที่ซับซ้อนได้จนจบ เนื่องจาก "สายตาและความจำไม่ดี" หลังจากพยายามอยู่หลายครั้ง หวังก็ยอมแพ้...

  สังคมจีนช่วยลด “การแบ่งแยกทางดิจิทัล” ดึงผู้สูงวัยเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่

  กว่างโจว, 6 พ.ย. (ซินหัว) -- อุปสรรคอย่างแรกที่หวังเจียเซียงวัย 70 ปีต้องเผชิญหลังย้ายจากหมู่บ้านมาอยู่ในเมืองใหญ่พร้อมกับลูกชาย คือโลกเสมือนจริงในออนไลน์ หลังจากเดินทางมาถึงกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตงทางตอนใต้ของจีน ชาวบ้านจากมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนรายนี้ก็ได้รับรู้ว่า ในปัจจุบันนี้ ชาวเมืองใช้แอปพลิเคชันมือถือในการจัดการธุระส่วนใหญ่ในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม หวังไม่อาจเข้าใจว่าจะใช้ "ไอคอนสีสันสดใส" บนสมาร์ตโฟนของเขาเพื่อนัดหมายแพทย์ จองตั๋วรถไฟ สั่งซื้ออาหารกลับบ้าน หรือเรียกแท็กซี่ได้อย่างไร หวังเคยขอให้ลูกชายสอนวิธีการจองตั๋วรถไฟผ่านโทรศัพท์ แต่ไม่อาจทำตามขั้นตอนที่ซับซ้อนได้จนจบ เนื่องจาก "สายตาและความจำไม่ดี" หลังจากพยายามอยู่หลายครั้ง หวังก็ยอมแพ้...

  ทิเบตมอบ ‘เบี้ยยังชีพขั้นต่ำ’ ให้ปชช.กว่า 1.1 แสนคน หนุนภารกิจแก้จน

  ลาซา, 29 ต.ค. (ซินหัว) -- สำนักกิจการพลเรือนเขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยการมอบเบี้ยยังชีพขั้นต่ำแก่ประชาชนท้องถิ่น 114,000 คน เพื่อเสริมสร้างผลสำเร็จของการบรรเทาความยากจนในภูมิภาคให้ดียิ่งขึ้น หยางเสี่ยวหรง เจ้าหน้าที่สำนักฯ ระบุว่าผู้ที่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐ ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และเด็กในเขตชนบท โดยจำนวนเบี้ยยังชีพขั้นต่ำในทิเบตเพิ่มขึ้นจากปีละ 2,350 หยวน (ราว 10,929 บาท) ในปี 2015...

  อัตราการเรียนทางไกล ‘นิวยอร์ก’ เพิ่มขึ้นร้อยละ 54

  นิวยอร์ก, 22 ต.ค. (ซินหัว) -- สำนักงานการศึกษานครนิวยอร์ก (DOE) เปิดเผยว่าจำนวนนักเรียนโรงเรียนรัฐบาลที่เลือกเรียนทางไกลอย่างเต็มรูปแบบนั้นขยับเพิ่มขึ้นอีกครั้ง โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 54 จากจำนวนเด็กนักเรียนทั้งหมดของเมือง ตามรายงานจากโฆษกสำนักงานฯ จำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นอย่างคงที่ จากเดิมที่ราวร้อยละ 30 ในช่วงหน้าร้อน ขณะที่ข้อมูลล่าสุดจากผลสำรวจเผยว่า นักเรียนราวร้อยละ 46 จะกลับไปเรียนที่โรงเรียนในฤดูใบไม้ร่วงนี้ สื่อท้องถิ่นแพทช์ (Patch) รายงานว่า จำนวนนักเรียนล่าสุดสะท้อนถึงข่าวสารที่ไม่แน่นอนตลอดสัปดาห์ของสถานการณ์การต่อสู้กับเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในนครนิวยอร์ก และการกำหนดพื้นที่สีแดงที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19...

  จีนโชว์ผลงานใหม่ เปลี่ยน ‘สนามวอลเล่ย์-บาส’ ให้กลายเป็น ‘ลานสเก็ตน้ำแข็ง’

  https://videos.files.wordpress.com/Nx7ZqCXx/e59bbde58685e9a696e4b8aae794b1e7afaee68e92e79083e59cbae8bdace68da2e68890e79a84e586b0e59cbae4baaee79bb8e8a5bfe5ae89e5a5a5e4bd93e4b8ade5bf83gsnfshc007017_20201008_cbvsn0a001_2048k_l_hd.mp4 ซีอัน, 8 ต.ค. (ซินหัว) -- ช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันชาติจีน ลานสเก็ตน้ำแข็งที่ดัดแปลงมาจากสนามวอลเลย์บอลและบาสเกตบอลแห่งแรกของจีน ได้เผยโฉมขึ้นในโรงยิมของศูนย์กีฬาโอลิมปิกซีอัน ในนครซีอัน มณฑลส่านซีของจีน สนามแห่งนี้จะเป็นหนึ่งในสนามหลักของการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 14 ที่จัดขึ้นในมณฑลส่านซีในปีหน้า และยังมีดีกรีเป็นลานสเก็ตน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนด้วย ก่อนหน้านี้มีการฝังระบบท่อทำความเย็นไว้ใต้โรงยิม และทำให้น้ำเกาะตัวเป็นน้ำแข็งทีละชั้นด้วยอุณหภูมิ -4 องศาเซลเซียส น้ำแข็งแต่ละชั้นมีความหนา 1-2 มิลลิเมตร หลังจากผ่านขั้นตอนทำน้ำแข็งเป็นเวลา 5 วัน ก็ได้ลานน้ำแข็งหนาถึง 4.5 เซนติเมตร นอกจากนี้ยังมีการปูแผ่นรักษาอุณหภูมิ...

  บ.เวชภัณฑ์อินเดียจับมือ ม.วอชิงตัน ร่วมพัฒนาวัคซีนโควิด-19

  มุมไบ, 23 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (23 ก.ย.) ภารัต ไบโอเทค (Bharat Biotech) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของอินเดียออกแถลงการณ์ว่า ทางบริษัทได้ทำสัญญากับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวอชิงตัน เซนต์หลุยส์ ในเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรีของสหรัฐฯ มีสิทธิ์ในการพัฒนา ดำเนินการทดลองทางคลินิกและจัดจำหน่ายวัคซีนที่สร้างจากไวรัสไข้หวัดของลิงชิมแปนซีชนิดใหม่ อันเป็นวัคซีนชนิดพ่นเข้าทางจมูกแบบใช้ครั้งเดียวสำหรับป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ข้อตกลงระบุว่า ภารัต ไบโอเทค...

  ‘รถไฟสินค้าจีน-ยุโรป’ ผ่านด่านพรมแดนจีน-มองโกเลีย ทะลุ 5,000 ขบวน

  ฮูฮอต, 22 ก.ย. (ซินหัว) -- จางเผิง เจ้าหน้าที่ประจำสถานีรถไฟเอ้อร์เหลียนฮ่าวเท่อ ซึ่งดำเนินการโดยการรถไฟแห่งประเทศจีน สาขาฮูฮอต (CR Hohhot) เผยว่าท่าด่านเอ้อร์เหลียนฮ่าวเท่อในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน ได้รองรับรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป รวม 5,088 ขบวน นับตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา จางระบุว่าท่าด่านเอ้อร์เหลียนฮ่าวเท่อเริ่มเปิดให้บริการรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป เมื่อเดือนพฤษภาคม 2014 และรองรับขบวนรถไฟสินค้าเพิ่มมากขึ้นนับแต่นั้น พร้อมเสริมว่าการดำเนินมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)...

  ทิเบตแก้จนเห็นผล ชาวบ้านกว่า 6 แสนไม่แร้นแค้นอีกต่อไป

  ลาซา, 2 ก.ย. (ซินหัว) -- เขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้กำจัดความยากจนแร้นแค้นจนหมดสิ้นไปจากพื้นที่ได้แล้วในเบื้องต้น ทิเบตที่ได้รับสมญานามว่า "ดินแดนหลังคาโลก" มีชื่อเสียงเลื่องลือด้านภูมิทัศน์ที่ราบสูงอันงดงาม และมีวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์อันน่าประทับใจ โดยทิเบตเป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญของโครงการแก้จนทั่วประเทศของจีน ข้อมูลจากรัฐบาลเขตปกครองตนเองทิเบตของจีนเผยว่า ทิเบตช่วยให้ชาวบ้าน 628,000 คนหลุดพ้นจากความยากจน และทำให้พื้นที่ระดับอำเภอ 74 แห่งหลุดออกจากบัญชีรายชื่อพื้นที่ยากจน

  จีนสร้างโรงงานไม้หมอนอัตโนมัติแห่งแรกในบังกลาเทศสำเร็จ พร้อมเดินหน้าผลิต

  ธากา, 30 ส.ค. (ซินหัว) -- แม้จะได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 ก็ตาม ทว่าการสร้างโรงงานผลิตไม้หมอนคอนกรีตแบบอัตโนมัติสำหรับโครงการเชื่อมโยงทางรถไฟสะพานปัทมา (PBRLP) ของบังกลาเทศ ซึ่งจะมีส่วนช่วยเหลือการเชื่อมต่อในภูมิภาคนี้อย่างยิ่ง ก็เสร็จสิ้นลงแล้ว โครงการพีบีอาร์แอลพี ระยะทาง 170 กิโลเมตรเป็นโครงการที่สำคัญที่สุดโครงการหนึ่งที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีมูลค่ามากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9.33 หมื่นล้านบาท) ได้รับเงินทุนมากกว่าร้อยละ 80 จากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีน โครงการดังกล่าวดำเนินการโดยบริษัทการรถไฟแห่งประเทศจีน...

  อุตสาหกรรมการบริการของจีนฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังมรสุมโควิด

  China's service industry speeds up recovery BEIJING, Aug. 25 (Xinhua) -- China's service industry is getting recovered from the COVID-19 pandemic at a faster pace,...

  งานซ่อมบำรุง ‘สะพานรถไฟ’ ในฉงชิ่ง

  ฉงชิ่ง, 22 ส.ค. (ซินหัว) -- กลุ่มคนงานฝ่ายซ่อมบำรุงปฏิบัติหน้าที่บนสะพานทางรถไฟข้ามแม่น้ำเจียหลิง ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตเป่ยเป้ย เทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน การตรวจสอบและการซ่อมบำรุงสะพานจะเพิ่มความเข้มงวดยิ่งขึ้นในช่วงฤดูน้ำหลากของปี เพื่อรับรองการดำเนินงานอย่างปลอดภัยของทางรถไฟสายนี้ (บันทึกภาพวันที่ 21 ส.ค. 2020)

  จีนร้องนักการเมืองสหรัฐฯ รับฟังเสียงจากประชาคมระหว่างประเทศ

  ปักกิ่ง, 20 ส.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (19 ส.ค.) จีนเรียกร้องให้นักการเมืองสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้อง คำนึงถึงความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนในจีน สหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ทั้งหมด พร้อมรับฟังข้อเรียกร้องจากประชาคมระหว่างประเทศ และทำงานร่วมกับจีนเพื่อนำพาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ กลับมาสู่เส้นทางของการประสานงาน ความร่วมมือ และความมั่นคง จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าว จ้าวลี่เจียนกล่าวในการแถลงข่าวประจำวันเมื่อถูกขอให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำกล่าวล่าสุดของ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ...

  สหรัฐฯ คาด 5 ก.ย. ‘ยอดดับจากโควิด-19’ แตะ 2 แสนราย

  วอชิงตัน, 15 ส.ค. (ซินหัว) -- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) เผยแพร่รายงานคาดการณ์จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ฉบับใหม่ ซึ่งระบุว่าจำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตในสหรัฐฯ อาจเพิ่มเป็น 200,000 ราย ภายในวันที่ 5 ก.ย. รายงานที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ส.ค.) คาดการณ์ว่าสหรัฐฯ จะมีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่ม 4,200-10,600 ราย...