อื่นๆ

วินนามิลก์ ผู้ผลิตนมยักษ์ใหญ่เวียดนามเตรียมส่งออกไปจีนชุดแรก

ฮานอย, 21 ก.พ. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (21 ก.พ.) สำนักข่าวเวียดนามนิวส์ รายงานโดยอ้างอิงคำกล่าวของกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนามว่า หนึ่งในบริษัทนมยักษ์ใหญ่ของเวียดนามจะส่งออกผลิตภัณฑ์นมไปยังประเทศจีนอย่างเป็นทางการ บริษัทเวียดนาม แดรี่ โปรดักส์ จอยท์ สต็อก คอมปะนี (Vietnam Dairy Products Company) หรือวินนามิลก์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตนมชั้นนำของเวียดนาม และเป็นผู้ประกอบการรายที่สองของเวียดนาม ที่ได้รับการอนุมัติจากกรมศุลกากรจีน...

วินนามิลก์ ผู้ผลิตนมยักษ์ใหญ่เวียดนามเตรียมส่งออกไปจีนชุดแรก

ฮานอย, 21 ก.พ. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (21 ก.พ.) สำนักข่าวเวียดนามนิวส์ รายงานโดยอ้างอิงคำกล่าวของกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนามว่า หนึ่งในบริษัทนมยักษ์ใหญ่ของเวียดนามจะส่งออกผลิตภัณฑ์นมไปยังประเทศจีนอย่างเป็นทางการ บริษัทเวียดนาม แดรี่ โปรดักส์ จอยท์ สต็อก คอมปะนี (Vietnam Dairy Products Company) หรือวินนามิลก์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตนมชั้นนำของเวียดนาม และเป็นผู้ประกอบการรายที่สองของเวียดนาม ที่ได้รับการอนุมัติจากกรมศุลกากรจีน...

‘คิง ไว กรุ๊ป’ ปันน้ำใจ มอบแผนความคุ้มครองคนไทยจากอู่ฮั่น รับมือ ‘ไวรัสโคโรนา’ ฟรี!

“คิง ไว กรุ๊ป” (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ปันน้ำใจ พร้อมดูแลชีวิตคนไทยจากอู่ฮั่น มอบแผนประกันภัยรับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้ชาวไทย ที่โดยสารเที่ยวบินรัฐกลับจากเมืองอู่ฮั่นด้วยวงเงินความคุ้มครองสูงสุด 100,000 บาทต่อคน โดยผู้เดินทางสามารถแจ้งความประสงค์ขอรับสิทธิความคุ้มครองพิเศษดังกล่าวผ่านการลงทะเบียนบนเว็บไซต์ คิง ไว ประกันภัย (http://www.kwgi.co.th) หรือโทรผ่านสายด่วน 02-624-1000 “คิง ไว กรุ๊ป” นำโดยนายแอนโทนิโอ ฮางตัท ชาน...

จีนเตรียมทดลองฤทธิ์ต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน ‘เรมเดซิเวียร์’

ปักกิ่ง, 4 ก.พ. (ซินหัว) - กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีนแจ้งว่า กลุ่มยาเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสที่จะนำไปทดลองทางคลินิก เพื่อทดสอบประสิทธิภาพออกฤทธิ์ต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) คาดว่าจะมาถึงจีนในวันอังคาร (4 ก.พ.) ซุนเยี่ยนหรง เจ้าหน้าที่กระทรวงฯ กล่าวในงานแถลงข่าวที่จัดโดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติว่า ยาเรมเดซิเวียร์เคยถูกใช้ในการรักษาโรคอีโบลาอย่างแพร่หลาย แม้ว่าตัวยายังไม่ผ่านกระบวนการทดลองทางคลินิกทั้งหมดกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในต่างประเทศ ทว่าการทดสอบฤทธิ์ยาในหลอดทดลองจากการโดยสถาบันวิจัยในจีนแสดงผลลัพธ์ค่อนข้างดี "เมื่อไม่นานมานี้ สํานักงานควบคุมยาแห่งชาติจีน (National Medical Products Administration)...

China’s airports driving digital expansion

BEIJING, Feb. 4 (Xinhua) -- China’s civil aviation industry is driving new developments in digital innovation, according to the country's civil aviation authorities. China's major...

ร่วมแรงร่วมใจ! โรงงานฝูเจี้ยนเร่งผลิตชุดป้องกันไวรัสฯ

ฝูเจี้ยน, 2 ก.พ. (ซินหัว) -- ชมภาพคนงานในบริษัทผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่งในเขตชางซาน นครฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน ที่กำลังเร่งมือทำชุดป้องกันเพื่อนำไปใช้ในภารกิจป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นับตั้งแต่เกิดการระบาดขึ้น บรรดากิจการของมณฑลฯ ต่างใช้มาตรการเร่งด่วนต่างๆ เช่น ให้เงินค่าล่วงเวลาแก่พนักงาน สั่งเปิดทำการก่อนกำหนด เพื่อเร่งความเร็วในการผลิตและขยายกำลังการผลิตให้ทันกับความต้องการ (บันทึกภาพวันที่ 2 ก.พ. 2020)

พยาบาลสาวพร้อมใจ ‘ตัดผม’ ก่อนบินสู้ศึกไวรัสโคโรนาในอู่ฮั่น

หลิวเหวินจิน พยาบาลสาววัย 20 ปีเศษ หนึ่งในพยาบาลจากนครเซี่ยงไฮ้ ที่ต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตัดสินใจให้เพื่อนของเธอช่วยตัดเส้นผมของเธอก่อนไปอู่ฮั่น เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะหาร้านตัดผมในช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน เช่นเดียวกับพยาบาลสาวอีกคนจากโรงพยาบาลประชาชนฝูเจี้ยนในเมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน ที่ตัดสินใจสละเส้นผมของเธอก่อนเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในเมืองอู่ฮั่น

ตรุษจีนที่เงียบงัน ถนนในอู่ฮั่นไร้เงาผู้คน

อู่ฮั่น, 26 ม.ค. (ซินหัว) -- ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นว่าสถานที่ในหลายๆ เขตของนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ที่มีการควบคุมโรคระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เช่น หอนกกระเรียนเหลือง สะพานใหญ่ข้ามแม่น้ำแยงซี ถนนฉู่เหอฮั่น ฯลฯ ล้วนมีผู้คนเบาบางอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากประชาชนลดการเดินทางออกจากที่พัก ขณะที่ร้านขายยาบางแห่งยังคงติดป้ายเปิดทำการ 24 ชม. และยังมีชาวเมืองที่ใส่หน้ากากออกมาซื้อของนอกบ้านประปราย (บันทึกภาพวันที่ 26 ม.ค. 2020) ...

‘แผ่นดินไหว 6.4’ เขย่า ‘ซินเจียง’ ปชช.แตกตื่น เจ็บ 3 ราย

ปักกิ่ง, 19 ม.ค. (ซินหัว) -- ทางการท้องถิ่นเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน รายงานเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ตามมาตราแมกนิจูด ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย โดยหนึ่งรายอยู่ในอาการสาหัส ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวแห่งประเทศจีน (CENC) ระบุว่าเมื่อวันอาทิตย์ (19 ม.ค.) เวลา 21.37 น. ตามเวลาท้องถิ่นปักกิ่ง เกิดแผ่นดินไหวในอำเภอเจียซือ แคว้นคัชการ์ของซินเจียง ก่อนจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกอีกอย่างน้อย...

ส่องหลังม่านม้าเหล็กความเร็วสูง! ทัพจนท. พร้อมบริการพาปชช.กลับบ้านตรุษจีน

อู่ฮั่น, 11 ม.ค. (ซินหัว) -- ในวันศุกร์ที่ผ่านมา (10 ม.ค.) หรือ 15 วันก่อนวันตรุษจีน ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกอย่างจีนได้เข้าสู่มหกรรมการเดินทางครั้งใหญ่ที่สุดประจำปี โดยคาดว่าช่วงเวลาเร่งด่วนแห่งเทศกาลตรุษจีนปีนี้ จะมีประชาชนออกเดินทางถึง 3 พันล้านครั้ง ตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.-18 ก.พ. เพื่อกลับไปเยี่ยมครอบครัวหรือไปเที่ยว มหกรรมการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งมีระยะเวลา 40 วัน เป็นที่รู้จักในภาษาจีนว่า...

ปี 2019 จีนยังพันผูก ‘หนังสือเล่ม’ ครองสถิติมีหน้าร้านขายหนังสือกว่า 70,000 แห่ง

ปักกิ่ง, 10 ม.ค. (ซินหัว) -- การประชุมร้านหนังสือจีน (China Bookstore Conference) เปิดเผยยอดรวมของร้านหนังสือที่มีหน้าร้าน (brick-and-mortar bookstore) ณ ปี 2019 ในประเทศจีนว่าอยู่ที่มากกว่า 70,000 แห่ง ในปี 2019 มีร้านหนังสือเปิดใหม่มากกว่า 4,000 แห่ง และมีร้านหนังสือถูกปิดมากกว่า 500...

รมว.ศธ.จีนเรียกร้องปรับเข้ม หลักสูตรกีฬา-สุนทรียศาสตร์

ปักกิ่ง, 10 ม.ค. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (10 ม.ค.) กระทรวงศึกษาธิการจีนได้เรียกร้องให้เพิ่มความเข้มข้นในการฝึกอบรมทางกายภาพและหลักสูตรที่เกี่ยวข้องเชิงสุนทรียภาพ เพื่อพัฒนาสุขภาพของนักเรียนและคุณสมบัติในการเรียนรู้สุนทรียศาสตร์ เฉินเป่าเซิง รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการระบุว่า หน่วยงานด้านการศึกษาควรติดต่อสื่อสารกับหน่วยงานด้านกีฬาอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการศึกษาทางกายภาพสำหรับเยาวชน เฉินต้องการให้เจ้าหน้าที่ด้านการศึกษาดำเนินการกำกับดูแลและประเมินผลการศึกษาด้านสุนทรียศาสตร์ที่โรงเรียน และพิจารณาเรื่องการนำวิชาศิลปะมาใช้ในการสอบเข้าโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา นอกจากนี้ เฉินยังเรียกร้องให้มีการเสริมสร้างการศึกษาด้านแรงงานในหมู่นักเรียน เพื่อปลูกฝังจิตวิญญาณความอุตสาหะแก่พวกเขา

ทูตสหรัฐฯ ออกโรงป้องนโยบายคว่ำบาตรอิหร่าน หลังผู้เชี่ยวชาญแสดงความ ‘คลางแคลงใจ’

วอชิงตัน, 12 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (12 ธ.ค.) ไบรอัน ฮุก (Brian Hook) ทูตพิเศษของสหรัฐฯ สำหรับกิจการอิหร่าน กล่าวปกป้องนโยบายการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ หลังมีกลุ่มผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของนโยบายดังกล่าว “การคว่ำบาตรต่างๆ (ที่มีต่ออิหร่าน) เป็นการคว่ำบาตรที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา และมันกำลังสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่” ฮุกกล่าว ในงานกิจกรรมสาธารณะงานหนึ่งซึ่งจัดขึ้นในกรุงวอชิงตัน พร้อมเสริมว่าการคว่ำบาตรเหล่านี้มุ่งเป้าไปที่แหล่งรายได้ที่ค้ำจุนรัฐบาลอิหร่าน “อย่างมีนัยสำคัญ” หลังถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อปี 2015...