(แฟ้มภาพซินหัว: ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ ‘ตีตี ชูสิง’ ซึ่งจอดอยู่ด้านหน้าศูนย์จัดแสดงรถยนต์เซี่ยงไฮ้ ในมหานครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2020)

เซี่ยงไฮ้, 10 ก.ค. (ซินหัว) — โรบิน หลี่ ประธานและซีอีโอของ ไป่ตู้ (Baidu) บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน ได้ประกาศการกำหนดเป้าหมายฝึกฝนผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) 5 ล้านตำแหน่งภายใน 5 ปี ขณะที่ความสำคัญของไป่ตู้ในฐานะบริษัทแพลตฟอร์มเอไอ เข้ามามีอิทธิพลมากขึ้นในอุตสาหกรรมนี้

หลี่กล่าวในการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลกปี 2020 ที่เปิดตัวในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ณ นครเซี่ยงไฮ้ ถึงการคาดการณ์ว่าโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์เป็นองค์ประกอบหลักจะช่วยพัฒนาประสิทธิภาพหลากหลายสาขาในระดับสูง เช่น การขนส่งและพลังงาน ทั้งยังช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ

เขาคาดการณ์ว่าโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะที่พึ่งพาความร่วมมือด้านโครงการยานยนต์เป็นหลักจะพัฒนาประสิทธิภาพการจราจรได้ถึงร้อยละ 15-30 อันจะนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจขั้นสูงที่ร้อยละ 2.4-4.8

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านแหล่งค้นหาข้อมูลของจีนได้ใช้กลยุทธ์พัฒนาปัญญาประดิษฐ์และสร้างแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์มานับทศวรรษแล้ว ทั้งยังกระโจนเข้าสู่การพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติและการคมนาคมอัจฉริยะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

อนึ่ง ไป่ตู้รายงานกำไรสุทธิแบบที่ไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (non-GAAP) ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 ว่าอยู่ที่ 3.1 พันล้านหยวน (ประมาณ 1.38 หมื่นล้านบาท) ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 219 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แม้จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.