(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่กู้ภัยปฏิบัติหน้าที่ในสถานที่ซึ่งเครื่องบินโดยสารของยูเครนตก ที่เขตปารันด์ ทางตอนใต้ของกรุงเตหะราน เมืองหลวงของประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2020)

เคียฟ, 12 ส.ค. (ซินหัว) — เยฟเจนี เยนิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของยูเครนระบุว่าอิหร่านต้องจ่ายค่าชดเชยเหตุยิงเครื่องบินของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส หรือ ยูไอเอ (UIA) ตก ไม่ว่าจะจ่ายเงินโดยตรงหรือผ่านบริษัทประกันภัยที่เกี่ยวข้อง

เมื่อวันอังคาร (11 ส.ค.) เยนินโพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กว่า “ผมจินตนาการไม่ออกเลยว่าฝ่ายอิหร่านจะหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบเหตุยิงเครื่องบินโบอิงของยูเครนตกได้อย่างไร … ระหว่างการเจรจาทวิภาคี ฝ่ายอิหร่านยืนยันว่าพร้อมที่จะชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมถึงชดเชยให้สายการบินยูไอเอ ที่ทางฝั่งยูเครนได้เชิญคณะผู้แทนมาร่วมการเจรจาด้วย”

เยนินโพสต์ข้อความดังกล่าวหลัง โกลัมเรซา โซเลมานี หัวหน้าองค์กรประกันภัยส่วนกลางของอิหร่านออกแถลงการณ์ว่าฝ่ายอิหร่านไม่ประสงค์จะจ่ายค่าชดเชยให้กับสายการบินยูไอเอ

เมื่อวันจันทร์ (10 ส.ค.) โซเลมานีกล่าวว่า “เครื่องบินของยูเครนได้รับการประกันภัยจากบริษัทยุโรปในยูเครน ไม่ใช่บริษัทอิหร่าน” และเตหะราน ไทมส์ เดลี รายงานคำกล่าวของเขาที่กล่าวว่า “ดังนั้นบริษัทยุโรปจึงควรเป็นผู้จ่ายค่าชดเชย”

เมื่อเดือนกรกฎาคมคณะผู้แทนของอิหร่านเข้าร่วมกระบวนการเจรจาที่กรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครนเพื่อยืนยันพฤติการณ์ของเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบินยูไอเอถูกยิงตกเมื่อวันที่ 8 ม.ค.

เครื่องบินโดยสารของยูเครนลำดังกล่าวถูกขีปนาวุธของอิหร่านยิงตกหลังขึ้นบินในน่านฟ้าของอิหร่าน เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องบินเสียชีวิตยกลำรวม 176 ราย ต่อมาอิหร่านระบุว่ากองทัพของอิหร่าน “พลาด” ยิงเครื่องบินลำนี้ตก

ทีมเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศในกรุงปารีสทำการวิเคราะห์สืบสวนข้อมูลที่ได้จากกล่องดำบนเครื่องบินในเบื้องต้นเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 24 ก.ค.

เมื่อวันอาทิตย์ (9 ส.ค.) โมฮัมหมัด เอสลามี รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและการพัฒนาเมืองของอิหร่านกล่าวว่ารายงานของเหตุเครื่องบินยูเครนตกฉบับสมบูรณ์จะได้รับการเผยแพร่เร็วๆ นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.