(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนรอรับการตรวจโรคโควิด-19 ณ จุดตรวจโรคชั่วคราวในย่านบรูกลิน รัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ วันที่ 13 ส.ค. 2020)

วอชิงตัน, 15 ส.ค. (ซินหัว) — ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) เผยแพร่รายงานคาดการณ์จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ฉบับใหม่ ซึ่งระบุว่าจำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตในสหรัฐฯ อาจเพิ่มเป็น 200,000 ราย ภายในวันที่ 5 ก.ย.

รายงานที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ส.ค.) คาดการณ์ว่าสหรัฐฯ จะมีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่ม 4,200-10,600 ราย ในช่วงสัปดาห์ที่สิ้นสุดในวันที่ 5 ก.ย. ส่งผลให้สหรัฐฯ มีผู้ป่วยเสียชีวิตสะสม 180,000-200,000 ราย เมื่อนับถึงวันดังกล่าว

“รายงานคาดการณ์ในระดับรัฐและระดับดินแดนมองว่าจำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตใหม่รายสัปดาห์ในอีก 4 สัปดาห์ข้างหน้าอาจเพิ่มสูงขึ้นในรัฐโคโลราโด และอาจลดลงในรัฐแอริโซนา หมู่เกาะนอร์ธเทิร์นมาเรียนา รัฐเวอร์มอนต์ และรัฐไวโอมิง”

เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ส.ค.) แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID) เตือนว่า “จำนวนผู้เสียชีวิตจะมหาศาล” หากสหรัฐฯ ปล่อยให้โรคโควิด-19 แพร่ระบาดโดยไม่ตรวจสอบเพื่อพยายามสร้างสิ่งที่เรียกว่าภูมิคุ้มกันหมู่ (herd immunity)

“หากทุกคนติดโรคโควิด-19 แม้สัดส่วนผู้ป่วยไม่แสดงอาการจะอยู่ในระดับสูง ผู้คนจำนวนมากก็จะเสียชีวิต” เฟาซีกล่าว

ด้านรายงานฉบับใหม่จากโครงการเฝ้าติดตามโรคโควิด (COVID Tracking Project) เผยว่า “การตรวจโรคยังคงลดน้อยลง โดยเฉพาะพื้นที่ทางใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ประเทศต้องการให้ตรวจโรคมากที่สุด ส่วนผู้ป่วยมีจำนวนลดลง แต่ยังคงตีความได้ยากเนื่องจากการตรวจโรคน้อยลงเช่นกัน อย่างไรก็ดี ขณะนี้มีผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากโรคโควิด-19 น้อยลง เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน”

รายงานระบุว่าจำนวนผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลของสหรัฐฯ ลดลงสองสัปดาห์ติดต่อกัน ซึ่งบ่งชี้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้ออาจน้อยลง แต่ยังไม่นับรวมการตรวจโรคที่ลดลงเช่นกัน

ทั้งนี้ สถิติจากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ ระบุว่าสหรัฐฯ ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เกิน 5.29 ล้านราย และผู้ป่วยเสียชีวิตมากกว่า 168,100 ราย เมื่อนับถึงช่วงบ่ายวันศุกร์ (14 ส.ค.)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.