(แฟ้มภาพซินหัว : ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา วันที่ 10 ส.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 20 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (19 ส.ค.) จีนเรียกร้องให้นักการเมืองสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้อง คำนึงถึงความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนในจีน สหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ทั้งหมด พร้อมรับฟังข้อเรียกร้องจากประชาคมระหว่างประเทศ และทำงานร่วมกับจีนเพื่อนำพาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ กลับมาสู่เส้นทางของการประสานงาน ความร่วมมือ และความมั่นคง จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าว

จ้าวลี่เจียนกล่าวในการแถลงข่าวประจำวันเมื่อถูกขอให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำกล่าวล่าสุดของ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และจีน

“มันสอดคล้องกับความเชื่อของเราที่ว่าจีนและสหรัฐฯ ยืนหยัดที่จะได้รับจากความร่วมมือ แต่กลับสูญเสียจากการเผชิญหน้ากัน” จ้าวกล่าว “ความร่วมมือระหว่างจีนและสหรัฐฯ สามารถสร้างประโยชน์ให้กับทั้งสองประเทศและทั่วโลก อีกทั้งการเผชิญหน้าระหว่างสองประเทศยังไม่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของประชาคมระหว่างประเทศ”

จ้าวชี้ว่า การพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ที่มั่นคงและเป็นไปด้วยดี มีผลต่อการพัฒนาปัจจุบันและอนาคตของทั้งสองประเทศและโลก เนื่องจากมันสอดคล้องต่อความมุ่งมาดปรารถนาของประชาชนในจีน สหรัฐฯ และทั่วโลก

สาเหตุที่ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ประสบปัญหาร้ายแรง นั่นเป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ ปลุกปั่นปัญหาขึ้นมาเพียงฝ่ายเดียว ด้วยคำพูดและการกระทำที่แทรกแซงกิจการภายในของจีน บ่อนทำลายผลประโยชน์ของจีน และสร้างความเสียหายต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีของจีน-สหรัฐฯ จ้าวกล่าว

“มีนักการเมืองสหรัฐฯ จำนวนน้อยนิดที่ออกมายุยงให้ผู้คนเกิดความรู้สึกต่อต้าน เป็นปรปักษ์ และปะทะกับจีนด้วยเจตนาที่เห็นแก่ตน ซึ่งนอกจากการดำเนินการที่เสื่อมทรามเช่นนี้จะไม่ได้รับความเห็นชอบแล้ว พวกเขายังจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงและถูกปฏิเสธจากผู้มองการณ์ไกลในจีนและสหรัฐฯ ตลอดจนผู้รักสันติภาพทั่วโลกด้วย” จ้าวกล่าว

“เราขอเรียกร้องให้นักการเมืองสหรัฐฯ บางคนคำนึงถึงความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนในจีน สหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ทั้งหมด รับฟังเสียงเรียกร้องจากประชาคมระหว่างประเทศ ละทิ้งแนวคิดสงครามเย็นที่ล้าสมัย มองจีนและความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ อย่างเป็นกลาง ทำงานร่วมกับจีนเพื่อผลักดันความสัมพันธ์ทวิภาคีสู่เส้นทางการประสานงาน ความร่วมมือ และความมั่นคง อีกทั้งร่วมกันปกป้องสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาของโลก” จ้าวกล่าวเสริม

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.