การเมือง

จีนยินดีช่วยแคนาดาต้านโควิด-19 พร้อมรื้อฟื้นความสัมพันธ์

ปักกิ่ง, 3 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้กล่าวกระตุ้นให้แคนาดาตัดสินใจอย่างเด็ดขาดและดำเนินการโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อขจัดอุปสรรคทั้งปวงที่ขัดขวางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ในการสนทนาทางโทรศัพท์กับฟรองซัว ฟิลิปป์ ชองปาญ (Francois-Philippe Champagne) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของแคนาดา หวังอี้ชี้ว่าแคนาดาได้ย้ำว่าฝ่ายตนให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ทวิภาคีและหวังจะผลักดันความสัมพันธ์ให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ซึ่งจีนก็ให้ความสำคัญกับประเด็นนี้เช่นกัน หวังยังชี้ว่า ปี 2020 เป็นวาระครบรอบ 50 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและแคนาดา...

กองทัพอิหร่านลั่นตอบโต้ขั้นสุด หากสหรัฐฯ ทำลายความมั่นคงประเทศ

เตหะราน, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) โมฮัมหมัด บาเกรี (Mohammad Baqeri) เสนาธิการกองทัพอิหร่าน กล่าวว่าอิหร่านจะตอบโต้อย่างหนักหน่วง หากสหรัฐฯ กระทำการอันบ่อนทำลายความมั่นคงของอิหร่าน สถานีโทรทัศน์เพรส ทีวี (Press TV) ของอิหร่านรายงานคำกล่าวของบาเกรีว่า “หากสหรัฐฯ ดำเนินการใดๆ ก็ตามที่ทำลายความมั่นคงของอิหร่าน สหรัฐฯ...

ปธน.คีร์กีซแต่งตั้งรองนายกฯ-รมว.สธ.ใหม่ ชี้สมาชิกบางคนทุ่มเทไม่พอ

บิชเคก, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (1 เม.ย.) โซโรนบัย เจนเบกัฟ (Sooronbai Jeenbekov) ประธานาธิบดีแห่งคีร์กีซสถานได้แต่งตั้งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่ สำนักข่าวของประธานาธิบดีรายงานว่า ไอดา อิสไมโลวา (Aida Ismailova) จะทำหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกิจการสังคม ส่วนซาบีรชาน แอบดิเครามอฟ (Sabirzhan Abdikarimov) จะทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยก่อนหน้านี้ มุกคามเหม็ดคาลยี...

‘ทูตนิวเคลียร์’ เกาหลีใต้-สหรัฐฯ ต่อสายถกประเด็นคาบสมุทรเกาหลี

โซล, 2 เม.ย. (ซินหัว) -- กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้เปิดเผยว่าเมื่อวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) คณะผู้แทนทางการทูตด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้จัดการหารือผ่านโทรศัพท์ในประเด็นคาบสมุทรเกาหลี กระทรวงฯ ระบุว่าอีโดฮุน ผู้แทนพิเศษของเกาหลีใต้ด้านกิจการสันติภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี ได้หารือทางโทรศัพท์ร่วมกับสตีเฟน บีกัน (Stephen Biegun) รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ตามคำร้องขอของบีกัน ผู้แทนทั้งสองได้แลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับสถานการณ์บนคาบสมุทร หารือถึงวิธีที่จะประสานความร่วมมือเพื่อสร้างความก้าวหน้าที่สำคัญในการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์และการสร้างสันติภาพถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี ทั้งสองเห็นพ้องจะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดและจะสื่อสารกันในประเด็นต่างๆ ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) หรือเกาหลีเหนือ ดังที่เคยปฏิบัติ อีกทั้งจะทุ่มเทความพยายามอย่างแข็งขันในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่...

’ทรัมป์’ ยินดีกรณีจีนช่วยนานาประเทศสู้วิกฤตโควิด-19

วอชิงตัน, 1 เม.ย. -- เมื่อวันพุธ (1 เม.ย.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่าเขายินดีกับความพยายามของจีน ที่ส่งมอบอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ไปยังประเทศและภูมิภาคที่กำลังต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทรัมป์ตอบคำถามกรณีมีรายงานว่าการที่จีนจัดส่งอุปกรณ์ช่วยเหลือไปยังนานาประเทศนั้นแสดงถึงการดำเนิน “บทบาทผู้นำระดับโลก” ในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 โดยเขาระบุว่าการที่จีนช่วยเหลือประเทศอื่นนั้นเป็นเรื่องดี "ขณะนี้มี 151 ประเทศกำลังได้รับผลกระทบจากไวรัส" ทรัมป์กล่าวขณะกองปฏิบัติการโควิด-19 ประจำทำเนียบขาว แถลงมาตรการรับมือโรคระบาดต่อสื่อมวลชน พร้อมเสริมว่าบางประเทศแก้ไขวิกฤติครั้งนี้อย่าง “ไม่ชาญฉลาดนัก” ทรัมป์เสริมว่า “หากจีนสามารถช่วยเหลือประเทศเหล่านั้นได้...

สหรัฐฯ คว่ำบาตร ‘อิหร่าน’ ส่งผลกระทบช้ำหนักจากไวรัสเป็นสองเท่า

เตหะราน, 30 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (30 มี.ค.) สำนักข่าวกึ่งทางการเมอห์ร (Mehr news agency) ของอิหร่าน รายงานอ้างอิงคำกล่าวของโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ (Mohammad Javad Zarif) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านที่ระบุว่ามาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ ทำให้อิหร่านประสบปัญหาจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มากเป็นสองเท่า ซารีฟกล่าวว่า “ขณะนี้โลกกำลังต่อสู้กับความท้าทายร่วมกัน...

ทรัมป์-ปูติน ต่อสายหารือรับมือโควิด-19 และประเด็นระดับโลก

วอชิงตัน, 30 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (30 มี.ค.) ทำเนียบขาวเปิดเผยว่าโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้พูดคุยหารือกันทางโทรศัพท์เรื่องการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และประเด็นระดับโลกอื่นๆ แถลงการณ์ระบุว่า "ประธานาธิบดีทรัมป์และประธานาธิบดีปูตินหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าล่าสุด และความพยายามต่างๆ เพื่อต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ผู้นำทั้งสองตกลงทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดผ่านกลุ่มจี 20 (G20) เพื่อขับเคลื่อนแคมเปญระดับนานาชาติในการเอาชนะไวรัส...

หวังอี้ย้ำ ‘จีน-อาเซียน’ รวมใจเป็นหนึ่ง รับมือ ‘โควิด-19’

ปักกิ่ง, 24 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (24 มี.ค.) หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศและการค้าบรูไนฯ คนที่สอง ดาโต๊ะ เศรี ปาดูกา ฮัจญี เอรีวัน บิน เปฮิน ดาตุ ปาคามา จายา ฮัจญี...

อิหร่านจวกสหรัฐฯ ‘โกหกครั้งใหญ่สุด’ กรณีเสนอตัวช่วยสู้โควิด-19

เตหะราน, 23 มี.ค. (ซินหัว) -- สถานีโทรทัศน์แห่งชาติอิหร่านรายงานคำกล่าวของฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน เมื่อวันจันทร์ (23 มี.ค.) ว่ากรณีสหรัฐฯ เสนอจะช่วยเหลืออิหร่านต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นหนึ่งใน “เรื่องโกหกคำโตที่สุดในประวัติศาสตร์” รูฮานีกล่าวว่ามาตรการคว่ำบาตรอัน “อยุติธรรม ผิดกฎหมาย และเสมือนก่อการร้าย” ของสหรัฐฯ ที่มีต่ออิหร่าน รวมถึงกลุ่มประเทศที่ยอมจำนนต่อแรงกดดันจากสหรัฐฯ “เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดปัญหามากมายในอิหร่าน” “บรรดาผู้นำสหรัฐฯ โกหกว่าพวกเขาต้องการช่วยเหลืออิหร่าน”...

อิหร่านเรียกพบทูตสวิส เหตุสหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านเอี่ยวเหตุโจมตีฐานทัพในอิรัก

เตหะราน, 14 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ (14 มี.ค.) กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านเรียกพบเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นตัวแทนสหรัฐฯ ในอิหร่าน ประเด็นโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีฐานทัพทหารของกองกำลังสัมพันธมิตรในอิรัก “เรากล่าวกับทูตสวิตเซอร์แลนด์ว่า แทนที่จะกล่าวหาคนอื่น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ควรยอมรับว่านโยบายสหรัฐฯ ในการนำกำลังทหารมาประจำการในอิรักอย่างผิดกฎหมาย และฆ่าฟันผู้บังคับบัญชา รวมถึงทหารอิรักนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ประชาชนชาวอิรักเกลียดชังสหรัฐฯ” อับบาส มูซาวี...

อิหร่านร้องนานาชาติจี้สหรัฐฯ เลิกคว่ำบาตร หลังขาดแคลนเวชภัณฑ์ต้าน ‘โควิด-19’

เตหะราน, 10 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (10 มี.ค.) อาลี ลาริจานี โฆษกรัฐสภาอิหร่าน เรียกร้องให้นานาชาติร่วมมือยุติมาตรการคว่ำบาตรอัน “ไร้ซึ่งมนุษยธรรม” ที่สหรัฐฯ บังคับใช้ต่ออิหร่าน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หนังสือพิมพ์เตหะราน ไทมส์ เดลี (Tehran Times daily) รายงานว่าลาริจานีระบุข้อเรียกร้องข้างต้นในจดหมายแยกถึงประธานสหภาพรัฐสภา องค์การความร่วมมืออิสลาม...

ครั้งแรกของสหรัฐฯ! ทรัมป์ต่อสายตรงเจรจาหัวหน้าตาลีบัน หลังข้อตกลงถอนทหาร

วอชิงตัน, 3 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (3 มี.ค.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำกลุ่มตาลีบัน ไม่กี่วันหลังทั้งสองฝ่ายลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับการถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถาน ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับบรรดาผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่าเขามี "บทสนทนาที่ยอดเยี่ยม" กับผู้นำอาวุโสของตาลีบัน โดยไม่ระบุตัวตนบุคคลดังกล่าว นับเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่อาวุโสกลุ่มตาลีบันสนทนากันโดยตรง "เราตกลงกันว่าจะไม่ใช้ความรุนแรง เราไม่ต้องการความรุนแรง… พวกเขา (กลุ่มตาลีบัน) กำลังตกลงกับอัฟกานิสถาน อีกไม่นานเราก็จะรู้ว่าเป็นอย่างไรต่อไป"...

ปูตินย้ำรัสเซียไม่คิดรบฝ่ายใด แม้ครอง ‘ขีปนาวุธ’ ความเร็วเหนือเสียง

มอสโก, 2 มี.ค. (ซินหัว) -- วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่ารัสเซียได้สร้างระบบการโจมตีที่ไม่เหมือนใคร แม้มิได้มีเจตนาโจมตีฝ่ายใดทั้งสิ้น "นี่เป็นครั้งแรกที่เราสร้างระบบการโจมตีในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน" ปูตินกล่าวในการให้สัมภาษณ์ทางวิดีโอกับสำนักข่าวทาสส์ (TASS news agency) ของรัสเซียในหัวข้อ "20 คำถามกับวลาดิเมียร์ ปูติน" ซึ่งออกอากาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (2 มี.ค.) ก่อนจะขยายความว่าเขาหมายถึงระบบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวถึงวิธีการที่สหรัฐฯ ต้องการปั่นป่วนสมดุลของอำนาจ...