• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  การเมือง

  จีนให้คำมั่น ส่งเสริมความร่วมมือด้านความมั่นคง กับทุกประเทศในเอเชีย

  ปักกิ่ง, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า จีนและพันธมิตรในภูมิภาคจะยังคงเสริมสร้างความร่วมมือเพื่อรักษาความมั่นคงในภูมิภาค และต่อสู้กับภัยคุกคามและความท้าทายที่เกิดขึ้นใหม่ในภูมิภาคต่อไป แม้โดยทั่วไปความสัมพันธ์ระหว่างจีนและเพื่อนบ้านจะมีความมั่นคง ทว่ายังมีแนวโน้มที่กลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศ และอิทธิพลจากแนวคิดสามกลุ่ม ได้แก่ลัทธิก่อการร้าย ลัทธิแบ่งแยกดินแดน และลัทธิสุดโต่ง มีแนวโน้มหวนกลับมาอีกครั้งในภูมิภาคนี้ หวังให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว หลังเข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ที่จัดขึ้น ณ กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย อิทธิพลจากภายนอกบางส่วนยังเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของหลายประเทศในทวีปเอเชียด้วยข้ออ้างต่างๆ อีกทั้งพยายามยุยงให้เกิด "การปฏิวัติสี"...

  ปธน.มองโกเลียมุ่งประสานความร่วมมือจีนทั่วทุกด้าน

  อูลานบาตอร์, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (16 ก.ย.) คัลต์มา บัตทุลกา ประธานาธิบดีมองโกเลีย พบปะกับหวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศที่เดินทางมาเยือนมองโกเลีย โดยทั้งสองฝ่ายต่างให้คำมั่นว่าจะเสริมสร้างความร่วมมือทวิภาคีระหว่างจีนและมองโกเลียทั่วทุกด้าน ในระหว่างการประชุม บัตทุลกาไหว้วานหวังอี้ให้ส่งคำทักทายด้วยมิตรไมตรีจิตไปถึงประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน บัตทุลกากล่าวว่ามองโกเลียให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์ระหว่างมองโกเลีย-จีนเป็นอย่างยิ่ง และนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นต้นมา ทั้งสองประเทศต่างร่วมสนับสนุนและช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดเสมอ มองโกเลียยินดีที่จะกระชับความร่วมมือกับจีนในด้านต่างๆ ขยายการค้าให้กว้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพิ่มการส่งออกผลิตภัณฑ์เกษตรและปศุสัตว์คุณภาพสูงไปยังจีน ปรับปรุงท่าเรือตามแนวชายแดนและความร่วมมือด้านการขนส่งข้ามพรมแดน ตลอดจนขยายขอบเขตความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างมองโกเลีย-จีนต่อไป ด้านหวังอี้ก็ถ่ายทอดความปรารถนาดีของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงมายังประธานาธิบดีบัตทุลกาเช่นกัน หวังกล่าวว่าจีนและมองโกเลียคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกันและเอาชนะความยากลำบากร่วมกันมาโดยตลอด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงแนวคิดในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ จีนชื่นชมที่มองโกเลียให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนเป็นอันดับแรกในนโยบายต่างประเทศของมองโกเลีย และมองโกเลียจะเป็นประเทศที่สำคัญของจีนในการดำเนินนโยบายด้านการทูตกับประเทศเพื่อนบ้านเสมอ เขาชี้ว่าเพื่อนบ้านทั้งสองฝ่ายควรเสริมสร้างความร่วมมือในการทำให้การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดเป็นปกติวิสัย...

  ญี่ปุ่นได้ ‘โยชิฮิเดะ สุงะ’ เป็นนายกฯใหม่ สานต่อนโยบายอาเบะ

  โตเกียว, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- ช่วงบ่ายวันพุธนี้ (16 ก.ย.) โยชิฮิเดะ สุงะ ผู้นำคนใหม่ของพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) พรรครัฐบาลปัจจุบันของญี่ปุ่น ได้รับเลือกอย่างเป็นทางการให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นแทน ชินโซ อาเบะ ในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ สุงะได้รับเลือกจากทั้งสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภาของสภาไดเอท โดยกวาดคะแนนเสียงไปทั้งสิ้น 314 เสียงจากทั้งหมด 465 เสียงของสภาล่าง ทั้งยังได้คะแนน...

  ‘ไบเดน’ โจมตีนโยบายสภาพภูมิอากาศของ ‘ทรัมป์’ ขณะไฟป่าผลาญชายฝั่งตะวันตก

  วอชิงตัน, 15 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (14 ก.ย.) โจ ไบเดน ตัวแทนท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต กล่าววิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างการปราศรัยในรัฐเดลาแวร์ประเด็นไฟป่าที่ยังคงเผาไหม้พื้นที่ชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ โดยไบเดนอ้างถึงกรณีทรัมป์ปฏิเสธปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และชี้ว่าทรัมป์เป็น "ผู้สุมไฟปัญหาสภาพอากาศ" ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวปราศรัยเกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายประเภท ซึ่งรวมถึงไฟป่าที่ลุกไหม้ในลายรัฐทางตะวันตก เช่น แคลิฟอร์เนีย ออริกอน...

  รัสเซียฉะนโยบาย ‘สร้างมิตรที่เป็นปฏิปักษ์กับผู้อื่น’ ของสหรัฐฯ

  มอสโก, 14 ก.ย. (ซินหัว) -- เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของสหรัฐฯ ในการสร้างพันธมิตรที่เป็นปฏิปักษ์กับกลุ่มประเทศที่สามรวมถึงจีน ลาฟรอฟได้ตอบคำถามเกี่ยวกับการที่วอชิงตันพยายามรวมประเทศอื่นๆ ต่อต้านจีน โดยกล่าวว่า "นโยบายเช่นนี้ถือเป็นเรื่องแปลกสำหรับเรา" "ไม่ว่ารัสเซีย จีน หรือพันธมิตรใดๆ ของเรา ก็ไม่เคยมีประเทศใดที่เสนอให้มิตรของตนต้องเป็นศัตรูกับใคร" ลาฟรอฟให้สัมภาษณ์เช่นนี้ในรายการโทรทัศน์ท้องถิ่นเมื่อวันอาทิตย์ (13 ก.ย.) "เรามีวัฒนธรรมทางการทูตและการเมืองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เรามีความปรารถนาที่จะเจริญสัมพันธไมตรีกับทุกคน" เขากล่าว รัสเซียไม่เคยวางเงื่อนไขล่วงหน้าสำหรับพันธมิตรที่มาร่วมมือกับเรา ว่าจะต้องบั่นทอนความสัมพันธ์กับประเทศใดให้ย่ำแย่ลง ลาฟรอฟชี้ "การเป็นมิตรเพื่อเป็นปฏิปักษ์กับใครสักคน"...

  จีนกระตุ้นสหรัฐฯ ตามกระแสประวัติศาสตร์ ‘โลกหลายขั้วอำนาจ’

  ปักกิ่ง, 10 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (9 ก.ย.) หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีน ซึ่งเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอาเซียน-จีน ผ่านระบบออนไลน์ ได้กระตุ้นสหรัฐฯ น้อมตามกระแสธารประวัติศาสตร์ของระบบหลายขั้วอำนาจในโลกและหลักประชาธิปไตยในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หวังกล่าวว่าความแตกต่างและความขัดแย้งระหว่างจีนและสหรัฐฯ ไม่เกี่ยวกับอำนาจ สถานะ หรือความขัดแย้งของระบบสังคม แต่เป็นเรื่องของการยึดมั่นระบบพหุภาคี (multilateralism) หรือเอกภาคี (unilateralism) และการสนับสนุนความร่วมมือแบบสมประโยชน์ (win-win cooperation)...

  สุลต่านบรูไนหารือรมว.กลาโหมจีน กระชับสัมพันธ์ทางทหาร

  บันดาร์เซอรีเบอกาวัน, 10 ก.ย. (ซินหัว) -- สมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์แห่งบรูไน พบปะเว่ยเฟิ่งเหอ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของจีน ซึ่งเดินทางเยือนบรูไน ทั้งสองฝ่ายร่วมหารือประเด็นความสัมพันธ์และความร่วมมือทวิภาคี สุลต่านกล่าวว่าประชาชนชาวบรูไนและจีนมีความสัมพันธ์อันใกล้ชิดต่อกันในประวัติศาสตร์ บรูไนใส่ใจกับความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างทั้งสองประเทศ และมองว่าจีนเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือที่สำคัญ ฝ่ายบรูไนชื่นชมการสนับสนุนและความช่วยเหลือของรัฐบาลและกองทัพจีนระหว่างที่บรูไนต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างยากลำบาก สุลต่านกล่าวเสริมว่าบรูไนยินดีที่จะร่วมมือและแลกเปลี่ยนกับจีนในด้านการป้องกันประเทศ เศรษฐกิจและการค้า พลังงานและวัฒนธรรม ตลอดจนการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน สุลต่านแสดงความหวังว่ากระทรวงกลาโหมของทั้งสองประเทศจะยังคงไปมาหาสู่กันและกันสม่ำเสมอ ทำการซ้อมรบและฝึกอบรมร่วมกัน และส่งเสริมความร่วมมือในทางปฏิบัติเพื่อผลักดันความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างทั้งสองฝ่ายต่อไป ด้านเว่ยเฟิ่งเหอกล่าวว่าภายใต้การชี้แนะของผู้นำของทั้งสองประเทศ ความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างจีนและบรูไนยังคงมีแนวโน้มที่ดี เป็นแบบแผนสำหรับการร่วมหารือ ร่วมสร้าง...

  สีจิ้นผิงส่งสารถึงคิมจองอึน แสดงความยินดี DPRK ก่อตั้งครบ 72 ปี

  ปักกิ่ง, 9 ก.ย. (ซินหัว) -- วันพุธ (9 ก.ย.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวว่าเขาให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) และพร้อมจะทำงานร่วมกับคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี เพื่อผลักดันความสัมพันธ์อันเป็นมิตรและความร่วมมือทวิภาคีแบบดั้งเดิมสู่การบรรลุผลลัพธ์ใหม่อย่างต่อเนื่อง สีจิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) กล่าวแสดงความยินดีผ่านสารที่ส่งถึงคิมจองอึน ประธานพรรคแรงงานเกาหลี (WPK) และประธานคณะกรรมาธิการกิจการแห่งรัฐของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี เนื่องในวาระครบรอบ 72 ปี...

  จีนกระตุ้นสหรัฐฯ ต่ออายุวีซ่านักข่าวจีนโดยเร็วที่สุด

  ปักกิ่ง, 8 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 ก.ย. ) จีนเรียกร้องให้สหรัฐฯ แสดงความจริงใจต่อคำขอที่สมเหตุสมผลของจีน และขยายระยะเวลาวีซ่าให้กับนักข่าวชาวจีนทุกคนที่ทำงานในสหรัฐฯ โดยเร็วที่สุด จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวในการบรรยายสรุปประจำวันว่า "หากสหรัฐฯ มุ่งมั่นที่จะเดินตามทางที่ผิดและเพิ่มความผิดพลาดเป็นสองเท่า จีนก็จำต้องดำเนินมาตรการตอบโต้ที่จำเป็นและเป็นธรรม เพื่อปกป้องผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมายของตน" จ้าวตอบคำถามสื่อมวลชนในประเด็นที่ว่าความตึงเครียดต่างๆ จะทวีความรุนแรงขึ้นหรือไม่ หลังจากสื่อบางแห่งรายงานว่าจีนงดเว้นการต่ออายุบัตรอนุญาตสื่อมวลชนให้นักข่าวของสื่อสหรัฐฯ จ้าวปฏิเสธว่ารายงานข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงและเป็นการโยนความผิด การขยายอายุบัตรอนุญาตสื่อมวลชนสำหรับนักข่าวสหรัฐฯ อยู่ในระหว่างดำเนินการ พวกเขาจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ...

  ทูตจีนชี้สัมพันธ์จีน-อาเซียน คือแรงผลักดันสู่การพัฒนาและความรุ่งเรือง

  ปักกิ่ง, 6 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (4 ก.ย.) หยางเจี๋ยฉือ นักการทูตอาวุโสของจีนกล่าวระหว่างการเยือนเมียนมาว่า เขาได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงลึกกับฝ่ายเมียนมาในการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-อาเซียน และทั้งสองฝ่ายได้ร่วมบรรลุฉันทามติหลายประการ หยาง สมาชิกกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) และผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศแห่งคณะกรรมการกลางพรรคฯ กล่าวให้สัมภาษณ์เป็นลายลักษณ์อักษรกับสำนักข่าวซินหัว เขากล่าวว่าเมียนมาเป็นสมาชิกที่สำคัญของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ซึ่งจีนให้ความสำคัญกับอาเซียนอย่างยิ่ง ทั้งยังเน้นหนักบทบาทอาเซียนในการทูตเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่อาวุโสของจีนยังกล่าวว่า จีนสนับสนุนอาเซียนอย่างหนักแน่นสำหรับความมุ่งหมายที่จะเติบโตอย่างเป็นปึกแผ่นและแข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยเสริมว่าความสัมพันธ์จีน-อาเซียนนั้นเป็นแรงผลักดันสู่การพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค หยางชี้ว่า ปีหน้าจะเป็นวาระครบรอบ 30 ปีการก่อตั้งความร่วมมือด้านการเจรจาระหว่างจีนและอาเซียน...

  สีจิ้นผิงชี้จีนพร้อมจับมือรัสเซีย ปกปักผลลัพธ์สงครามโลกครั้งที่สอง

  ปักกิ่ง, 3 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (3 ก.ย.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่าตนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย สมานความร่วมมือกับนานาชาติเพื่อปกปักชัยชนะจากสงครามโลกครั้งที่สอง (WWII) ไว้อย่างแข็งกล้า ตลอดจนปกป้องความเป็นธรรมและความยุติธรรมระหว่างประเทศ ในการสนทนากับปูตินเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 75 ปีของชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่สอง สีจิ้นผิงเล่าว่าในวันเดียวกันนี้เมื่อ 75 ปีที่แล้ว ชัยชนะของสงครามต่อต้านการรุกรานของญี่ปุ่นของกองทัพประชาชนจีนและสงครามสหภาพโซเวียต-ญี่ปุ่น ถือเป็นชัยชนะครั้งสุดท้ายของสงครามต่อต้านฟาสซิสต์ของโลก ในสงครามครั้งนั้น...

  เนทันยาฮูเผยอิสราเอล ‘หารือลับ’ กลุ่มผู้นำอาหรับ-มุสลิม

  เยรูซาเล็ม, 31 ส.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (30 ส.ค.) เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เปิดเผยว่าอิสราเอลดำเนินการหารือลับกับกลุ่มประเทศอาหรับ เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์สู่ภาวะปกติ ซึ่งเป็นเวลาหนึ่งวันก่อนหน้าอิสราเอลเริ่มให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์เชื่อมต่อกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ครั้งแรก "มีการประชุมลับกับกลุ่มผู้นำอาหรับและมุสลิมหลายครั้ง" เนทันยาฮูกล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับจาเร็ด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาอาวุโสของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และโรเบิร์ต โอเบรียน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ...

  จีนสั่งเตือนเรือรบสหรัฐฯ ล่วงล้ำน่านน้ำหมู่เกาะซีซาในทะเลจีนใต้

  กว่างโจว, 29 ส.ค. (ซินหัว) -- โฆษกกองทัพจีนยืนยันว่าจีนสั่งห้ามเรือรบของสหรัฐฯ ล่วงล้ำเข้ามาในเขตน่านน้ำของจีน พร้อมให้คำมั่นว่ากองทัพจีนจะพยายามปกป้องอธิปไตยของชาติและรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคทะเลจีนใต้อย่างแน่วแน่ พันเอกหลี่ฮั่วหมิน โฆษกกองบัญชาการยุทธบริเวณภาคใต้แห่งกองทัพปลดแอกประชาชน กล่าวเมื่อช่วงเย็นของวันพฤหัสบดี (27 ส.ค.) ถึงกรณีเรือพิฆาตติดอาวุธนำวิถียูเอสเอส มัสติน (USS Mustin) บุกรุกเข้าสู่น่านน้ำนอกหมู่เกาะซีซาว่า "กองบัญชาการส่งกองกำลังทางน้ำและทางอากาศไปติดตาม ตรวจสอบ ระบุตัว และแจ้งเตือนให้เรือรบออกจากบริเวณ" "ฝ่ายสหรัฐฯ เพิกเฉยต่อกฎหมายระหว่างประเทศ และก่อปัญหาในทะเลจีนใต้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยการแสดงความเป็นใหญ่เพียงฝ่ายเดียวด้านการเดินเรือ โดยอ้างว่าเป็น...