การเมือง

อิหร่านยัน สว.สหรัฐฯ พบรมว.ต่างประเทศอิหร่านจริง

เตหะราน, 18 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (18 ก.พ.) กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยืนยันว่า โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ (Mohammad Javad Zarif) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านพบกับคริส เมอร์ฟี (Chris Murphy) สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ จริง เมอร์ฟี ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มสภาชิกวุฒิสภาพรรคเดโมแครต เข้าพบกับซารีฟ ภายในการประชุมคู่ขนานของการประชุมความมั่นคงมิวนิก...

อิหร่านลั่นไม่เจรจากับสหรัฐฯ ภายใต้ ‘แรงกดดันสูงสุด’

เตหะราน, 16 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (16 ก.พ.) ฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่ารัฐบาลของเขาจะไม่มีเจรจากับสหรัฐฯ ภายใต้ "แรงกดดันสูงสุด" รูฮานีระบุในการแถลงข่าวว่า “อิหร่านจะไม่เจรจาในสถานะที่เป็นรอง ในทางกลับกันเราจะทำให้ศัตรูเป็นฝ่ายก้าวเข้ามาที่โต๊ะเจรจาภายใต้เงื่อนไขที่เป็นธรรม” ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวต่อไปว่า "สำหรับชาวอิหร่าน หนทางในภายภาคหน้าคือเส้นทางแห่งการยืนหยัดต่อแรงกดดันจากสหรัฐฯ" และแม้ "การคว่ำบาตรจะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของผู้คน" แต่ชาวอิหร่านก็เอาชนะความกดดันทั้งปวงมาได้ รูฮานีเรียกร้องให้สหรัฐฯ กลับสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2015 หรือที่เรียกว่าแผนปฏิบัติการร่วมแบบเบ็ดเสร็จ...

สหรัฐฯ-ตาลีบันหารือ ลดความรุนแรงในอัฟกานิสถาน 7 วัน

บรัสเซลส์, 13 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) มาร์ก เอสเปอร์ (Mark Esper) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศว่าสหรัฐฯ และกลุ่มตาลีบันได้เจรจาข้อเสนอลดความรุนแรงในอัฟกานิสถานเป็นเวลา 7 วัน “เราบอกมาตลอดว่าข้อตกลงทางการเมืองเป็นทางแก้หนึ่งเดียวที่ดีที่สุด ในการคลี่คลายสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน” เอสเปอร์ให้สัมภาษณ์กับบรรดาผู้สื่อข่าว หลังสิ้นสุดการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมของประเทศสมาชิกองค์การนาโต (NATO) ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน...

ปธน. ปาเลสไตน์ปัดข้อเสนอทรัมป์ ไม่ยอมรับชานเมืองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวง

รามัลลาห์, 6 ก.พ. (ซินหัว) -- สำนักข่าวทางการปาเลสไตน์ (WAFA) รายงานว่าเมื่อวันพฤหัสบดี (6 ก.พ.) มาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์กล่าวย้ำว่าเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์ต้องเป็นเยรูซาเลมตะวันออกเท่านั้น ไม่ใช่อาบูดิส (Abu Dis) อับบาสกล่าวภายในการประชุมกับขบวนการและกลุ่มประชาสังคมท้องถิ่นต่างๆ ณ สำนักงานใหญ่เขตเวสต์แบงก์ นครรามัลลาห์ ว่า เขาไม่ยอมรับทางเลือกใดๆ ที่แผนสันติภาพในตะวันออกกลางของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ...

ปูตินย้ำสัมพันธ์ ‘รัสเซีย-สหรัฐฯ’ ควรเท่าเทียม-ไร้แทรกแซง

มอสโก, 5 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (5 ก.พ.) วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เปิดเผยว่าความสัมพันธ์รัสเซีย-สหรัฐฯ ควรอยู่บนพื้นฐานของหลักความเท่าเทียม การเคารพอธิปไตย และการไม่แทรกแซงในกิจการของกันและกัน "สันติภาพและความมั่นคงบนโลกส่วนใหญ่นั้นขึ้นอยู่กับสถานะความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ รวมถึงความมีเสถียรภาพและการคาดการณ์ได้ของทั้งสองฝ่าย" ปูตินกล่าวในงานซึ่งมีเอกอัครราชทูตจาก 23 ประเทศ รวมถึงสหรัฐฯ เข้าร่วม ปูตินระบุว่ารัสเซียพร้อมสำหรับการเจรจาอันลึกซึ้งกับสหรัฐฯ ในประเด็นการควบคุมอาวุธ การรักษาเสถียรภาพเชิงยุทธศาสตร์ การต่อสู้กับการก่อการร้าย...

ปูตินชมจีน ‘เด็ดขาด-แข็งแกร่ง’ ในการสู้โคโรนาสายพันธุ์ใหม่

มอสโก, 5 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (5 ก.พ.) วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวชื่นชมจีนว่าได้ดำเนินมาตรการที่ "เด็ดขาดและแข็งแกร่ง" ในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "จีนและพวกเราทั้งหมดกำลังเผชิญกับภยันตรายจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา" ปูตินกล่าว "หน่วยงานต่างๆ ของจีนกำลังต่างดำเนินมาตรการที่เด็ดขาดและแข็งแกร่งในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดครั้งนี้" ปูตินกล่าวในพิธียื่นสาส์นของเอกอัครราชทูตจากประเทศต่างๆ 23 ประเทศ ซึ่งรวมถึงจีน ปูตินระบุว่ารัสเซียพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทุกประการแก่มิตรชาวจีน พร้อมเสริมว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีในขณะนี้นั้นอยู่ในระดับสูงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

อิหร่านหนุน ‘เยรูซาเล็ม’ เป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์

เตหะราน, 5 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (5 ก.พ.) สถานีโทรทัศน์เพรสทีวี (Press TV) รายงานว่าโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน ระบุว่าอิหร่านพร้อมเดินหน้าสนับสนุนเจตนารมณ์ของปาเลสไตน์ "อิหร่านจะปกป้องสิทธิ์ของชาวปาเลสไตน์ในการกำหนดชะตาตนเอง และจัดตั้งรัฐบาลปาเลสไตน์โดยมีอัล-กุดส์ (al-Quds) (หรือเยรูซาเลมในภาษาอาหรับ) เป็นเมืองหลวง" ซารีฟกล่าวระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับมาห์มุด อับบาส (Mahmoud Abbas)...

จีน-สหรัฐฯ มุ่งปรับโลกทัศน์ สู่ชุมชนที่มีอนาคตร่วมกัน

ซานดิเอโก, 2 ก.พ. (ซินหัว) -- ชุยเทียนไข่ เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (1 ก.พ.) ว่าจีนและสหรัฐอเมริกาควรเสริมสร้างการประสานงานเชิงกลยุทธ์ในด้านโลกทัศน์ของตน และสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีบนพื้นฐานของการประสานงาน ความร่วมมือ และความมั่นคง ชุยเทียนไข่ กล่าวในการประชุมประจำปีความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ ซึ่งจัดโดยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโกว่า ความสัมพันธ์ของจีนและสหรัฐฯ กำลังอยู่ใน "ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ" ในฐานะคู่ความสัมพันธ์ทวิภาคีที่สำคัญที่สุดของโลก "โลกทุกวันนี้กำลังเผชิญการเปลี่ยนแปลงที่ซับซ้อนและล้ำลึก" ชุยกล่าวและเสริมว่า "ประชาคมระหว่างประเทศต้องเลือกระหว่างความร่วมมือและการปะทะ ระหว่างพหุภาคีและการกระทำฝ่ายเดียว...

อิหร่านลั่น เดินหน้าโครงการนิวเคลียร์ ‘อย่างแน่วแน่’ ไม่สนสหรัฐฯ

เตหะราน, 2 ก.พ. (ซินหัว) -- เตหะราน ไทมส์ เดลี (Tehran Times daily) หนังสือพิมพ์อิหร่านรายงานว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (2 ก.พ.) โฆษกองค์การพลังงานปรมาณูแห่งอิหร่าน (AEOI) ยืนยันว่าอิหร่านจะเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจยิ่งขึ้น โดไม่สนแรงกดดันจากสหรัฐฯ “สหรัฐฯ พยายามสร้างบรรยากาศทางจิตวิทยาขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ” เบห์รูซ คามาลวันดี (Behrouz Kamalvandi)...

อิหร่านชี้ เหตุสหรัฐฯ คว่ำบาตร ‘ไร้ค่า’ ไม่สะเทือนโครงการนิวเคลียร์

เตหะราน, 31 ม.ค. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (31 ม.ค.) อับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ระบุว่ากรณีสหรัฐฯ คว่ำบาตรอาลี อักบาร์ ซาเลห์ (Ali Akbar Salehi) ผู้อำนวยการองค์การพลังงานปรมาณูของอิหร่าน (AEOI) เมื่อไม่นานมานี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อความคืบหน้าของโครงการนิวเคลียร์ของประเทศ มูซาวีกล่าวว่า “นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาตกเป็นเป้าหมายของการคว่ำบาตรที่ผิดกฎหมาย และแสดงถึงลัทธิกระทำเพียงฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ”...

ทูตปาเลสไตน์ลั่น ‘แผนสันติภาพตะวันออกกลาง’ ของทรัมป์จะเจอทางตัน

สหประชาชาติ, 29 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (29 ม.ค.) ริยาด มันซูร์ (Riyad Mansour) ผู้สังเกตการณ์ถาวรของปาเลสไตน์ประจำสหประชาชาติกล่าวว่า แผนสันติภาพตะวันออกกลางโดยโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (28 ม.ค.) เรียกร้องให้ใช้ทางแก้สองรัฐเพื่อจัดการกับความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล และยอมรับให้เยรูซาเลมเป็น “เมืองหลวงที่มิอาจถูกแบ่งแยก” ของอิสราเอลนั้น จะต้องล้มเหลว ระหว่างให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก...

ซาอุฯ ลั่นส่งเสริมเจรจาสันติภาพระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอล

ริยาด, 29 ม.ค. (ซินหัว) -- ซาอุดีอาระเบียออกมาสนับสนุนการเจรจาระหว่างฝ่ายปาเลสไตน์ และฝ่ายอิสราเอล ภายใต้การช่วยเหลือของสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ (29 ม.ค.) แถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศซาอุฯ ได้แสดงความชื่นชมต่อความพยายามของสหรัฐฯ ในการพัฒนาแผนสันติภาพที่ครอบคลุมระหว่างฝ่ายปาเลสไตน์และฝ่ายอิสราเอล รวมทั้งสนับสนุนให้เริ่มต้นการเจรจาสันติภาพระหว่างทั้งสองฝ่ายโดยตรง กระทรวงฯ เผยว่าซาอุฯ เป็นแนวหน้าในการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์มาโดยตลอด ซึ่งรวมถึงการเสนอจัดตั้งโครงการริเริ่มสันติภาพอาหรับ (Arab Peace Initiative) ในปี 2002 ซึ่งเป็นการเน้นย้ำว่าการแก้ปัญหาทางทหารต่อความขัดแย้งนั้นไม่ได้นำมาซึ่งสันติสุขหรือความมั่นคงต่อฝ่ายใดๆ และความสงบสุขที่ยุติธรรมและครอบคลุมนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเชิงยุทธศาสตร์ ขณะเดียวกัน...

อิหร่านประณามแผนสันติภาพสหรัฐฯ คือ ‘การหักหลังแห่งศตวรรษ’

เตหะราน, 28 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (28 ม.ค.) กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ประณามแผนสันติภาพตะวันออกกลางของสหรัฐฯ อย่างรุนแรง อับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านออกแถลงการณ์ระบุว่าสิ่งที่เรียกว่าข้อตกลงแห่งศตวรรษเป็น “การหักหลังแห่งศตวรรษ” และ “จะต้องล้มเหลวอย่างแน่นอน” มูซาวีเรียกร้องให้รัฐมุสลิมต่อต้าน “ข้อตกลงอันน่าละอาย” และกล่าวว่า “ดินแดนปาเลสไตน์เป็นของชาวปาเลสไตน์” “ระบอบไซออนิสต์ (ของอิสราเอล) คือการเข้าครอบครอง หนทางเดียวที่จะแก้ปัญหาปาเลสไตน์ได้คือการทำประชามติในหมู่พลเมืองที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จริงๆ” โฆษกอิหร่านเสริม เมื่อวันอังคาร (28 ม.ค.)...