• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  การเมือง

  ‘รัสเซีย’ ผิดหวัง ‘อียู’ เตรียมคว่ำบาตรรอบใหม่

  มอสโก, 23 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (22 ก.พ.) กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียแสดงความผิดหวังกรณีคณะรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ตัดสินใจเตรียมกำหนดมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อพลเมืองรัสเซีย "ภายใต้คำกล่าวอ้างที่ไร้มูลความจริง" โจเซฟ บอร์เรล ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปด้านกิจการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคง กล่าวว่าคณะรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอียูมีมติกำหนดมาตรการเข้มงวดต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการ "จับกุม พิจารณาคดี และบังคับใช้โทษ" ต่ออเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซีย แถลงการณ์จากกระทรวงฯ ระบุว่าการเรียกร้องอัน "ผิดกฎหมายและไร้เหตุผล" ในการปล่อยตัวพลเมืองรัสเซีย...

  โฆษกจีนเผยความจริง เหตุปะทะทหารอินเดียเมื่อปีก่อน

  ปักกิ่ง, 21 ก.พ. (ซินหัว) -- ฮว่าชุนอิ๋ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุเมื่อวันศุกร์ (19 ก.พ.) ว่าจีนได้เผยแพร่รายงานที่เกี่ยวข้องและเผยความจริง ในเหตุปะทะบริเวณพรมแดนระหว่างทหารจีนกับอินเดียเมื่อปี 2020 ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนได้รู้ความจริงและรู้ว่าเรื่องใดผิดเรื่องใดถูกสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ฮว่าแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานฉบับสมบูรณ์ที่เผยแพร่โดยพีแอลเอ เดลี (PLA Daily) หรือหนังสือพิมพ์กองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) เมื่อวันศุกร์ (19 ก.พ.) ซึ่งยืนยันว่าขณะเกิดความขัดแย้งบริเวณพรมแดนระหว่างจีนกับอินเดียเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว มีเจ้าหน้าที่และทหารของฝั่งจีนเสียชีวิต 4...

  ‘เนทันยาฮู-ไบเดน’ ต่อสายถกประเด็นอิหร่าน-สัมพันธ์ในภูมิภาค

  เยรูซาเล็ม, 18 ก.พ. (ซินหัว) -- สำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เปิดเผยว่าเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล และโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้สนทนาทางโทรศัพท์เป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ (17 ก.พ.) ที่ผ่านมา "การสนทนาดังกล่าวอบอุ่นและเป็นมิตรมาก ใช้เวลานานราว 1 ชั่วโมง" แถลงการณ์จากสำนักฯ ระบุ โดยทั้งสองฝ่ายหารือเกี่ยวกับอิหร่านและประเด็นระดับภูมิภาค ซึ่งรวมถึงข้อตกลงปรับปรุงความสัมพันธ์ที่อิสราเอลเพิ่งลงนามกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)...

  ‘รัสเซีย’ พร้อมฟื้นสายสัมพันธ์ ‘สหภาพยุโรป’

  มอสโก, 16 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (15 ก.พ.) เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย แถลงข่าวว่ารัสเซียยินดีจะปรับปรุงความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป (EU) ให้เป็นปกติ พร้อมกับตระเตรียมรับมือสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด "เราต้องเตรียมพร้อมเผชิญทุกผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้น" ลาฟรอฟแสดงความเห็นต่ออนาคตของความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหภาพยุโรป หลังการเจรจากับเปกกา ฮาวิสโต รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของฟินแลนด์ ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซีย "ตัวเลือกนั้นขึ้นอยู่กับสหภาพยุโรป หากพวกเขาตัดสินใจว่าจำเป็นต้องฟื้นฟูความสัมพันธ์กับรัสเซียและยกเลิกการกระทำที่มุ่งเป้าทำลายความสัมพันธ์ เราก็พร้อมจะปรับปรุงความสัมพันธ์ด้วยเช่นกัน" ลาฟรอฟกล่าว ลาฟรอฟย้ำว่ารัสเซียพร้อมจะหารือหลายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของประเทศ อาทิ...

  ทูต ‘เกาหลีใต้-สหรัฐฯ’ หารือประเด็นคาบสมุทรเกาหลี

  โซล, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (12 ก.พ.) กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่าคณะนักการทูตระดับสูงของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้หารือทางโทรศัพท์ในหลายประเด็นเกี่ยวกับคาบสมุทรเกาหลี และประเด็นอื่นๆ ที่มีความกังวลร่วมกัน ชุงอึยยอง รัฐมนตรีกระทรวงฯ และแอนโธนี บลินเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านการสนทนาทางโทรศัพท์ในหลายประเด็นที่มีความกังวลร่วมกัน อาทิ ความสัมพันธ์เกาหลีใต้-สหรัฐฯ ประเด็นคาบสมุทรเกาหลี รวมถึงประเด็นระดับภูมิภาคและระดับโลก ชุงและบลินเคนเน้นย้ำว่าจะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดเพื่อบรรลุการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีโดยสมบูรณ์ โดยคณะนักการทูตของทั้งสองประเทศเห็นชอบจะจัดการหารือระดับสูงโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่ออภิปรายประเด็นที่ยังไม่ได้ข้อสรุป เมื่อวันพุธ (10...

  ‘สีจิ้นผิง’ หารือ ‘ไบเดน’ หนุน ‘จีน-สหรัฐฯ’ ร่วมมือเพื่อโลก

  ปักกิ่ง, 11 ก.พ. (ซินหัว) -- วันพฤหัสบดี (11 ก.พ.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน สนทนาทางโทรศัพท์กับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยทั้งสองแลกเปลี่ยนคำอวยพรเนื่องในวันตรุษจีนปีฉลู รวมถึงมุมมองเชิงลึกต่อสายสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ และประเด็นระดับภูมิภาค-โลก ไบเดนเอ่ยคำทักทายถึงประชาชนชาวจีน ส่งคำอวยพรขอให้มีความสุขและความโชคดีในปีใหม่นี้ ด้านสีแสดงความยินดีกับไบเดนอีกครั้งกรณีรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมอวยพรให้ประชาชนชาวจีนและชาวอเมริกันมีความสุขและความเจริญรุ่งเรืองในปีฉลูนี้ สีกล่าวว่าสายสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมา แม้เผชิญอุปสรรคความท้าทายนานัปประการ แต่ยังคงเดินหน้าและมอบผลประโยชน์มหาศาลแก่ประชาชนชาวจีนและชาวอเมริกัน...

  สีจิ้นผิง-ไบเดน ต่อสายแลกเปลี่ยนคำอวยพรวันตรุษจีน

  ปักกิ่ง, 11 ก.พ. (ซินหัว) -- วันพฤหัสบดี (11 ก.พ.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้สนทนาทางโทรศัพท์เนื่องในวันปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนหรือวันตรุษจีน รายงานระบุว่าไบเดนกล่าวทักทายประชาชนชาวจีนและอวยพรให้ประชาชนชาวจีนมีความสุขและความโชคดีในวันปีใหม่ ด้านสีแสดงความยินดีกับไบเดนอีกครั้งกรณีรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมอวยพรให้ประชาชนชาวจีนและชาวอเมริกันมีความสุขและความรุ่งเรืองในปีฉลูนี้

  ‘เยอรมนี’ ประกาศให้นักการทูตรัสเซียเป็น ‘บุคคลไม่พึงปรารถนา’ ตอบโต้ขับไล่ทูต

  เบอร์ลิน, 9 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (8 ก.พ.) กระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนีประกาศให้เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศ เป็นบุคคลที่ไม่พึงปรารถนา (persona non grata) เพื่อตอบโต้การขับไล่เจ้าหน้าที่ทางการทูตของเยอรมนีประจำรัสเซียเมื่อวันศุกร์ (5 ก.พ.) ที่ผ่านมา "รัสเซียขับไล่เจ้าหน้าที่ทางการทูตของสหภาพยุโรป (EU) หลายคน ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ของสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี การตัดสินใจนี้ไม่มีความชอบธรรมใดๆ ทั้งสิ้น" แถลงการณ์จากกระทรวงฯ...

  ไบเดนเผยไม่ยกเลิก ‘คว่ำบาตร’ หากอิหร่านยังไม่หยุด ‘เสริมสมรรถนะยูเรเนียม’

  วอชิงตัน, 8 ก.พ. (ซินหัว) -- โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวในการสัมภาษณ์หนึ่งที่เผยแพรเมื่อวันอาทิตย์ (7 ก.พ.) ว่า สหรัฐฯ จะไม่ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน จนกว่าเตหะรานจะยุติกระบวนการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม ในการสัมภาษณ์กับซีบีเอส นิวส์ (CBS News) เมื่อวันศุกร์ (5 ก.พ.) ที่ผ่านมา เมื่อถูกถามว่าสหรัฐฯ จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรก่อนเพื่อนำอิหร่านกลับมาสู่โต๊ะเจรจาหรือไม่...

  สีจิ้นผิงตรวจเยี่ยมหน่วยงาน ‘กองทัพอากาศ’ ในกุ้ยโจว

  กุ้ยหยาง, 7 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (4 ก.พ.) ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนได้ตรวจเยี่ยมแผนกการบินแห่งหนึ่งของกองทัพอากาศ ที่ประจำการอยู่ในมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน สีจิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลางของจีน กล่าวอวยพรปีใหม่แก่ทหารและเจ้าหน้าที่ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน กองกำลังตำรวจติดอาวุธ เจ้าหน้าที่พลเรือนในกองทัพ ทหารกองหนุน และกองกำลังสำรอง ในนามของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง ระหว่างการตรวจเยี่ยม สีได้เยี่ยมเยือนโรงพยาบาลทหารแห่งหนึ่ง เพื่อรับฟังรายงานเกี่ยวกับการรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของกองทัพทหาร รวมถึงการสนับสนุนของกองทัพต่อการควบคุมโรคระบาดในพื้นที่ ขณะกล่าวชมถึงการมีส่วนร่วมของกองทัพในงานต่อต้านโรคโควิด- 19...

  รัสเซียขับไล่คณะทูตสวีเดน เยอรมนี โปแลนด์ เหตุร่วมทำผิดกฎหมาย

  มอสโก, 6 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (5 ก.พ.) กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย เปิดเผยว่ารัสเซียตัดสินใจขับไล่คณะนักการทูตของสวีเดน เยอรมนี และโปแลนด์ ซึ่งมีส่วนร่วมในการกระทำอันผิดกฎหมายของประเทศ แถลงการณ์จากกระทรวงฯ ระบุว่าเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรสวีเดน อุปทูตสาธารณรัฐโปแลนด์ และนักการทูตของสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ถูกเรียกตัวมารับหนังสือประท้วงกรณีเจ้าพนักงานการทูตมีส่วนร่วมกระทำผิดกฎหมายเมื่อวันที่ 23 ม.ค. เจ้าพนักงานการทูตกลุ่มดังกล่าวถูกประกาศให้เป็น “บุคคลที่ไม่พึงปรารถนา” (persona non gratae) ตามบทบัญญัติของอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูต...

  รัสเซียชี้ ‘จับผู้ประท้วงผิดกฎหมาย’ ไม่ใช่การปราบปราม

  มอสโก, 5 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (4 ก.พ.) ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินของรัสเซีย แถลงข่าวว่าการควบคุมตัวกลุ่มผู้ประท้วงก่อเหตุชุมนุมอันไม่ชอบด้วยกฎหมายเมื่อไม่นานนี้ในรัสเซีย ถือเป็นมาตรการจัดการผู้ละเมิดกฎหมายของตำรวจ ไม่ใช่การปราบปราม เพสคอฟกล่าวว่าคำกล่าวอ้างว่านั่นคือการปราบปรามไร้เหตุผล ตำรวจถูกทำร้ายร่างกายโดยตรงหลายครั้งระหว่างเกิดการชุมนุมสนับสนุนอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซีย ด้านศูนย์กักกันตัวหลายแห่งเผชิญความกดดันจากปัญหาผู้ถูกคุมขังล้นเกินและการจัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้อง นอกจากนั้นเพสคอฟยังกล่าวโจมตีร่างกฎหมายของสภาคองเกรสของสหรัฐฯ ว่าด้วยการคว่ำบาตรรัสเซียเกี่ยวกับกรณีของนาวาลนี ระบุว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ในความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี เมื่อวันอังคาร (2 ก.พ.) ศาลมอสโกพิพากษาจำคุกนาวาลนีเป็นเวลา 3.5...

  รัสเซีย-สหรัฐฯ เห็นพ้องต่ออายุสัญญา ‘นิวสตาร์ต’ ถึงปี 2026

  มอสโก, 4 ก.พ. (ซินหัว) -- กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียประกาศว่า รัสเซียและสหรัฐอเมริกาได้ขยายสนธิสัญญาลดอาวุธทางยุทธศาสตร์ฉบับใหม่ หรือ "นิวสตาร์ต" (New START) อย่างเป็นทางการแล้ว เป็นระยะเวลา 5 ปี โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา (3 ก.พ.) ทั้งนี้ กระทรวงฯ ได้แลกเปลี่ยนบันทึกทางการทูตกับสถานทูตสหรัฐฯ ว่าด้วยการดำเนินขั้นตอนทั้งหมดที่รัสเซียจำเป็นต้องทำเพื่อต่ออายุสนธิสัญญาดังกล่าวซึ่งเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว "เราจะปฏิบัติตามสนธิสัญญานิวสตาร์ตที่เคยมีการลงนามไว้ โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมใดๆ จนถึงวันที่ 5...