• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  การเมือง

  จีนปัดตกข้อกล่าวหาสหรัฐฯ กรณีฝึกซ้อมกองทัพในทะเลจีนใต้

  ปักกิ่ง, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) เริ่นกั๋วเฉียง โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เกี่ยวกับการฝึกซ้อมของกองทัพจีนที่ดำเนินการเมื่อเร็วๆ นี้ในทะเลจีนใต้ เริ่นกั๋วเฉียงกล่าวว่า ฝ่ายสหรัฐฯ ได้เพิกเฉยต่อข้อเท็จจริงทั้งหมดและกล่าวอ้างถ้อยคำลอยๆ เพื่อมุ่งหมายสร้างความขัดแย้งระหว่างประเทศต่างๆ ในภูมิภาคแห่งนี้ และแสวงหาผลประโยชน์จากการกระทำดังกล่าว "เราไม่พอใจกับการการะทำเช่นนี้อย่างยิ่งและขอแสดงการคัดค้านอย่างหนักแน่น" เริ่นกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าว เริ่นกล่าวว่าฝ่ายจีนได้ประกาศไว้ว่าจะดำเนินการฝึกซ้อมในทะเลนอกหมู่เกาะซีซาของจีน เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการฝึกซ้อมประจำปีที่กำหนดไว้และไม่มีการมุ่งเป้าไปยังประเทศใดประเทศหนึ่งโดยเฉพาะ เขากล่าวถึงสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ว่ายังคงมีเสถียรภาพและพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น เนื่องด้วยความพยายามร่วมกันระหว่างจีนและประเทศต่างๆ ของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ตาม...

  รัสเซียเข้าใจจีน กรณีปฏิเสธร่วมเจรจาควบคุมอาวุธรัสเซีย-สหรัฐฯ

  มอสโก, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (8 ก.ค.) วลาดิเมียร์ เยอร์มาคอฟ ผู้อำนวยการสำนักควบคุมและไม่แพร่ขยายอาวุธ กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย เปิดเผยว่ามอสโกเข้าใจจุดยืนของปักกิ่งที่ไม่เข้าร่วมการเจรจารัสเซีย-สหรัฐฯ ว่าด้วยการลดอาวุธนิวเคลียร์ สำนักข่าวรีอะ โนโวสติ (RIA Novosti) รายงานคำพูดของเยอร์มาคอฟที่กล่าวว่า "แต่ละประเทศมีวิธีการควบคุมอาวุธในแบบของตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าจีนมีสิทธิเลือกจุดยืนที่คิดว่าเหมาะสม เป็นเรื่องธรรมดาที่ประเทศใดประเทศหนึ่งจะปกป้องผลประโยชน์ของชาติเป็นอันดับแรก" ฟู่ชง ผู้อำนวยการสำนักควบคุมอาวุธ กระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่จะคาดหวังให้จีนเข้าร่วมการเจรจาสหรัฐฯ-รัสเซียว่าด้วยการลดอาวุธนิวเคลียร์...

  ‘อิหร่าน-ซีเรีย’ ลงนามขยายความร่วมมือทางทหาร ‘อย่างรอบด้าน’

  เตหะราน, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- ฟาร์ส (Fars) สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน รายงานว่าอิหร่านและซีเรียร่วมลงนามในข้อตกลงฉบับหนึ่งเพื่อขยายความร่วมมือทางการทหารและความมั่นคง "แบบครอบคลุมรอบด้าน" เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (8 ก.ค.) ข้อตกลงฉบับนี้ร่วมลงนามโดยโมฮัมหมัด บาเกรี เสนาธิการกองทัพอิหร่าน และอะลี อับดุลเลาะฮ์ อัยยุบ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมซีเรีย ณ กรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย รายงานอ้างข้อความของบาเกรี โดยระบุว่าในฐานะส่วนหนึ่งของข้อตกลงฉบับนี้ อิหร่าน...

  สีจิ้นผิง-ปูติน ยืนยันเคียงข้างกัน-สยบการแทรกแซงจากภายนอก

  ปักกิ่ง, 8 ก.ค. (ซินหัว) - เมื่อวันพุธ (8 ก.ค.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่า จีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับรัสเซียต่อไปในการสนับสนุนซึ่งกันและกันอย่างมั่นคง พร้อมปฏิเสธการบ่อนทำลายและการแทรกแซงจากภายนอก ระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย สีจิ้นผิงกล่าวว่า จีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับรัสเซียเพื่อรักษาอำนาจอธิปไตย ความปลอดภัย และสิทธิในการพัฒนา เช่นเดียวกับการคุ้มครองผลประโยชน์ที่มีร่วมกัน ด้านปูตินได้กล่าวว่า รัสเซียต่อต้านการกระทำทุกรูปแบบที่เป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยของจีน ทั้งยังสนับสนุนความพยายามของจีนในการปกป้องความมั่นคงของชาติในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าจีนจะสามารถนำความเจริญรุ่งเรืองและเสถียรภาพมาสู่ฮ่องกงได้ในระยะยาว

  ฮ่องกงจัดพิธีเปิดสนง.คุ้มครองความมั่นคงแห่งชาติ ภายใต้รัฐบาลกลางของประชาชน

  ฮ่องกง, 8 ก.ค. (ซินหัว) -- สำนักงานคุ้มครองความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลกลางของประชาชนในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีนได้เปิดตัวในวันพุธนี้ (8 ก.ค.) ต่งเจี้ยนหัว (Tung Chee-hwa) และเหลียงเจิ้นอิง (Leung Chun-ying) เหล่าผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานคณะกรรมการแห่งชาติสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีน แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ลั่วฮุ่ยหนิง รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าแห่งคณะรัฐมนตรีจีน และเจิ้งเยี่ยนสยง ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติที่จัดตั้งขึ้นใหม่ ต่างมาร่วมกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดสำนักงานครั้งนี้ แลมได้กล่าวถึงพิธีเปิดสำนักงานครั้งนี้ว่า...

  จีน-กลุ่มประเทศอาหรับเห็นพ้องเสริมความร่วมมือ สู่ประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน

  ปักกิ่ง, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) จีนและกลุ่มประเทศอาหรับเห็นพ้องในการร่วมมือต่อต้านโรคโควิด-19 กระชับความร่วมมือหลากหลายด้าน และโอบรับโอกาสใหม่ในการสร้างประชาคมชาวจีน-อาหรับที่มีอนาคตร่วมกัน ข้อตกลงดังกล่าวบรรลุผลระหว่างการประชุมระดับรัฐมนตรีครั้งที่ 9 ของการประชุมความร่วมมือจีน-อาหรับ ซึ่งหวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน เป็นประธานร่วมกับ อัยมาน ซาฟาดี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจอร์แดน ผ่านทางออนไลน์ โดยมีรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศและเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีจากทุกประเทศที่เป็นสมาชิกสันนิบาตอาหรับ (AL) มาเข้าร่วมประชุมพร้อมด้วย อาเหม็ด...

  จีนเตือนสหรัฐฯ เลิกเล่นกลอุบายการเมืองด้วยประเด็นโควิด-19

  ปักกิ่ง, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) จีนออกมาปฏิเสธคำกล่าวที่ไม่เป็นจริงของกลุ่มนักการเมืองสหรัฐฯ พร้อมกระตุ้นเตือนสหรัฐฯ เคารพข้อเท็จจริง และยุติกลอุบายทางการเมืองในประเด็นที่เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงข่าวปฏิเสธคำกล่าวหาของนักการเมืองสหรัฐฯ ที่ว่าจีนไม่เคยรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปยังองค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งได้ปรับปรุงข้อมูลลำดับเหตุการณ์การรับมือโรคโควิด-19 เมื่อไม่นานนี้ พร้อมระบุว่าข้อกล่าวหาของฝ่ายสหรัฐฯ นั้นขัดแย้งกับข้อเท็จจริงทั้งหมด จีนในฐานะประเทศภาคีแห่งกฎอนามัยระหว่างประเทศขององค์การฯ ได้ปฏิบัติหน้าที่และพันธกรณีภายใต้กฎระเบียบในลักษณะที่เปิดเผย โปร่งใส...

  ‘รัสเซีย-เบลารุส’ ผิดหวังสหรัฐฯ ถอนตัวสนธิสัญญาเปิดน่านฟ้า

  มอสโก, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- รัสเซียและเบลารุสออกแถลงการณ์ร่วมแสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่จะถอนตัวจากสนธิสัญญาเปิดน่านฟ้า เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) คำแถลงการณ์ที่กรุงเวียนนา ซึ่งออกในนามกลุ่มผู้ลงนามในสนธิสัญญาเพื่อหาผลลัพธ์ของการที่สหรัฐฯ ถอนตัวจากสนธิสัญญา ระบุว่า "การเคลื่อนไหวครั้งนี้อาจสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อโครงสร้างความมั่นคงและระบบควบคุมอาวุธของขบวนการรวมกลุ่มยุโรป" เว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเผยว่า คณะผู้แทนรัสเซียและเบลารุสได้เผยแพร่แถลงการณ์ร่วมในหมู่ผู้เข้าร่วมการประชุมที่กรุงเวียนนา รัสเซียและเบลารุส ในฐานะประเทศสมาชิกของสนธิสัญญา เผยว่าตนพร้อมสำหรับการเจรจาที่เท่าเทียมและให้เกียรติซึ่งกันและกัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อหาวิธีแก้ไขปัญหาในการบรรลุข้อตกลงที่ครอบคลุม โดยไม่มีข้อเสนอและคำนึงถึงผลประโยชน์และความกังวลของทุกฝ่าย ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวว่าสหรัฐฯ กำลังจะถอนตัวจากสนธิสัญญาเปิดน่านฟ้า...

  เอกอัครราชทูตจีนเชื่อมเลข ‘1-9’ กับกม.ความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง

  วอชิงตัน, 4 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 ก.ค.) ชุยเทียนข่าย เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐอเมริกา แบ่งปันข้อเท็จจริงพื้นฐานและมุมมองของตนผ่านทางวิดีโอ เกี่ยวกับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่เพิ่งบังคับใช้ในเขตบริการพิเศษฮ่องกงของจีน โดยอธิบายด้วยตัวเลข "1 ถึง 9" เขากล่าวว่า "1 และ 2" หมายถึง "หนึ่งประเทศ สองระบบ" เอกอัครราชทูตจีนกล่าวว่านี่จะเป็นแนวทางพื้นฐานสำหรับการปกครองของฮ่องกง การอนุมัติกฎหมายดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญในหลักการ "หนึ่งประเทศ...

  ตระกูล ‘พัธโนทัย’ ตำนานบรรณาการมีชีวิตเชื่อมสัมพันธ์ไทย-จีน

  https://www.xinhuathai.com/wp-content/uploads/2020/07/5EFF0870-02CE-CFD6-4459-67DF99DC42D2_L.mp4 กรุงเทพฯ, 4 ก.ค. (ซินหัว) -- ทางฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ มีบ้านหลังหนึ่งที่ชื่อว่า "บ้านสิรินทร์" เจ้าของบ้านหลังนี้คือ  สิรินทร์ พัธโนทัย ซึ่งมีชื่อภาษาจีนว่า ฉางหยวน หนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์แห่งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน เมื่อปี 1956 ช่วงต้นสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน สังข์ พัธโนทัย ผู้เป็นบิดาเคยส่งตัวสิรินทร์ในวัย 8 ปีพร้อมพี่ชายวัย 12 ปีไปอยู่ภายใต้การดูแลของอดีตนายกรัฐมนตรีโจวเอินไหลในฐานะบุตรบุญธรรม เพื่อแสดงความจริงใจและมิตรภาพที่มีต่อจีน ครอบครัวของฉางหยวนมีบทบาทพิเศษต่อการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน...

  ฮ่องกงตั้งคณะกรรมการคุ้มครองความมั่นคงแห่งชาติ แลมขึ้นเป็นประธาน

  ฮ่องกง, 3 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (3 ก.ค.) โฆษกเขตปกครองพิเศษฮ่องกงของจีนกล่าวว่า คณะกรรมการคุ้มครองความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกงได้ถูกก่อตั้งขึ้น ตามที่ระบุไว้ในกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานของคณะกรรมการดังกล่าว ซึ่งสอดคล้องกับข้อกำหนดของกฎหมายสาธารณรัฐประชาชนจีนว่าด้วยการคุ้มครองความมั่นคงแห่งชาติสำหรับฮ่องกง หลิวจื้อเหว่ย (Lau Chi-wai) ผู้ได้รับการเสนอชื่อโดยแลม ได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจและหัวหน้าสำนักงานตำรวจฮ่องกงเพื่อคุ้มครองความมั่นคงแห่งชาติ บรรดาสมาชิกของคณะกรรมการ อันรวมถึงหัวหน้าเลขานุการฝ่ายบริหาร, เลขานุการฝ่ายการเงิน, เลขานุการฝ่ายความยุติธรรม, เลขานุการฝ่ายความปลอดภัย, ผู้บัญชาการตำรวจ, รองผู้บัญชาการตำรวจ,...

  จีนค้านสหราชอาณาจักรเสนอ ‘สถานะพลเมือง’ ให้ชาวฮ่องกง

  ลอนดอน, 3 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสหราชอาณาจักร กล่าวว่าจีนคัดค้านอย่างยิ่งยวดกรณีสหราชอาณาจักรเสนอให้เพิ่มสิทธิพิเศษแก่ชาวฮ่องกงผู้ถือหนังสือเดินทางสหราชอาณาจักรโพ้นทะเล (BNO) โดยชี้ว่าจีนมีสิทธิจะใช้มาตรการตอบโต้ โฆษกกล่าวเกี่ยวกับหนังสือเดินทางสหราชอาณาจักรโพ้นทะเลว่าในการแลกเปลี่ยนบันทึกความเข้าใจระหว่างทั้งสองฝ่าย ฝ่ายสหราชอาณาจักรระบุว่าตนจะไม่ให้สิทธิในการมีถิ่นที่อยู่แก่พลเมืองจีนในฮ่องกงที่ถือหนังสือเดินทางประเภทดังกล่าว "หากฝ่ายสหราชอาณาจักรเปลี่ยนแปลงข้อปฏิบัติที่เกี่ยวข้องแต่เพียงฝ่ายเดียว จะเป็นการละเมิดสถานะและพันธสัญญาของตนเอง รวมถึงละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและบรรทัดฐานขั้นมูลฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ" โฆษกกล่าว นอกจากนี้โฆษกยังเรียกร้องฝ่ายสหราชอาณาจักรพิจารณากฎหมายคุ้มครองความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงด้วยความเป็นธรรมและปราศจากอคติ เคารพจุดยืนและข้อวิตกของจีน รวมถึงหยุดยั้งการแทรกแซงกิจการฮ่องกงทุกรูปแบบ

  รัสเซียคัดค้านต่างชาติแทรกแซงกิจการฮ่องกง

  มอสโก, 3 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย แถลงข่าวว่ารัสเซียคัดค้านกรณีต่างชาติเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีน ซาคาโรวากล่าวระหว่างแถลงข่าวประจำสัปดาห์ว่ารัสเซียยังคงมีจุดยืนที่มั่นคงดังเดิมว่าทุกประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีน โดยมอสโกเคารพอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน "เราคัดค้านทุกความพยายามจากภายนอกในการเข้าแทรกแซงความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกลางกับเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน" ซาคาโรวาเสริม