• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  การเมือง

  จีนค้านหนัก การติดต่อทางทหาร ‘สหรัฐฯ-ไต้หวัน’

  ปักกิ่ง, 27 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (26 พ.ย.) เหรินกั๋วเฉียง โฆษกกองทัพจีน แถลงว่าจีนคัดค้านการแลกเปลี่ยนและการติดต่อทางทหารอย่างเป็นทางการระหว่างสหรัฐฯ และไต้หวันในทุกรูปแบบ "เราจะไม่ยอมให้บุคคลหรือกองกำลังใดละเมิดหรือแบ่งแยกดินแดนอันมิอาจล่วงเกินของมาตุภูมิ" เหรินกล่าว "หากสถานการณ์ร้ายแรงเช่นนั้นเกิดขึ้น แน่นอนว่ากองทัพปลดแอกประชาชนจีนจะต่อสู้แบบซึ่งหน้า เพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีนอย่างเด็ดขาด"

  สถานทูตจีนคัดค้าน หลังอินเดีย ‘อ้างความมั่นคง’ แบนแอปฯจีน

  นิวเดลี, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- วันพุธ (25 พ.ย.) สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำอินเดียแสดงจุดยืนคัดค้านการสั่งห้ามใช้แอปพลิเคชันจีน ที่อินเดียใช้ "ความมั่งคงของชาติ" มาเป็นข้ออ้างอีกครั้ง จี๋หรง ที่ปรึกษาสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำอินเดีย กล่าวว่าเราหวังว่าอินเดียจะสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เป็นกลางและไม่เลือกปฏิบัติสำหรับผู้เล่นในตลาดจากหลายประเทศรวมถึงจีน และแก้ไขพฤติกรรมการเลือกปฏิบัติซึ่งละเมิดกฎระเบียบขององค์การการค้าโลก เมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) รัฐบาลอินเดียตัดสินใจปิดกั้นการใช้งานแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับจีน 43 แอปฯ รวมถึงอาลีเอกซ์เพรส (AliExpress) และติงทอล์ก (DingTalk) จี๋เสริมว่า...

  สำนักบริการทั่วไปของสหรัฐฯ เตรียมเริ่ม ‘ถ่ายโอนเก้าอี้ประธานาธิบดี’ ให้ไบเดน

  วอชิงตัน, 24 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (23 พ.ย.) เอมิลี่ เมอร์ฟี ผู้อำนวยการสำนักบริการทั่วไปของสหรัฐฯ (GSA) ส่งจดหมายแจ้งโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ว่าสำนักฯ พร้อมเริ่มกระบวนการถ่ายโอนตำแหน่งประธานาธิบดีแก่เขาอย่างเป็นทางการแล้ว เมอร์ฟีระบุในจดหมายว่าเธอพร้อมจัดสรรทรัพยากรและบริการหลังการเลือกตั้งสำหรับการถ่ายโอนไบเดนเข้าสู่ทำเนียบขาว รวมถึงเน้นย้ำว่าแม้จะมีการยื่นฟ้องร้องทางกฎหมายต่อผลการเลือกตั้ง แต่เธอตัดสินใจครั้งนี้อย่างอิสระโดยอิงจากกฎหมายและข้อเท็จจริง ด้านโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์ทวิตเตอร์ว่าเขาแนะนำให้สำนักฯ ดำเนินงานตามเห็นสมควรโดยคำนึงถึงระเบียบการเบื้องต้น และเขาสั่งให้ทีมงานของเขาอำนวยความสะดวกสำหรับการถ่ายโอนเข้าสู่ทำเนียบขาวของไบเดน...

  ‘6 ชาติอาหรับ’ ร่วมซ้อมรบครั้งใหญ่ใน ‘อียิปต์’

  ไคโร, 23 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ย.) กองทัพอียิปต์ประกาศว่าการฝึกซ้อมรบร่วมระหว่าง 6 ชาติที่ชื่อ "ดาบแห่งอาหรับ" (Sword of Arabs) ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วที่ฐานทัพขนาดใหญ่ที่สุดในอียิปต์ แถลงการณ์ของกองทัพฯ ระบุว่าการซ้อมรบร่วมดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยอียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรต จอร์แดน บาห์เรน และซูดาน จะมีขึ้นจนถึงวันพฤหัสบดี (26 พ.ย.) การซ้อมรบทางบก...

  อิหร่านเรียกร้องชาติตะวันตก ‘ยกเลิกคว่ำบาตรซีเรีย’

  เตหะราน, 23 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ย.) สถานีโทรทัศน์เพรส ทีวี ของทางการอิหร่าน รายงานว่าโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน ได้เรียกร้องกลุ่มประเทศตะวันตกยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อซีเรีย ขณะประชุมร่วมกับจีแอร์ เพเดอร์เซน ทูตพิเศษด้านซีเรียของสหประชาชาติ ซารีฟกล่าวว่ามาตรการคว่ำบาตรที่ไม่เป็นธรรมและไม่ชอบด้วยกฎหมายต่อรัฐบาลและชาวซีเรียจะต้องถูกยกเลิก โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเผชิญผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซารีฟวิจารณ์ประเทศตะวันตกบางประเทศว่า "กีดขวาง" กระบวนการทางการเมืองในการบริหารจัดการวิกฤตในซีเรีย โดยช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โอกาสอันดีหลายประการได้เกิดขึ้นเพื่อยุติวิกฤต...

  สหราชอาณาจักรประกาศทุ่ม ‘งบกลาโหม’ ครั้งใหญ่สุดในรอบ 30 ปี

  ลอนดอน, 19 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (18 พ.ย.) บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ระบุว่ารัฐบาลจะเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมอีก 1.65 หมื่นล้านปอนด์ (ราว 6.63 แสนล้านบาท) ในอีก 4 ปีข้างหน้า ถือเป็นการเพิ่มงบประมาณการทหารครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ช่วงสงครามเย็น จอห์นสันกล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้ของตนเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ยากลำบากท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยระบุว่าการป้องกันประเทศจะต้องมาก่อน...

  เพนตากอนยัน ‘ปรับลดทหารสหรัฐฯ’ ในอัฟกันฯ-อิรัก

    วอชิงตัน, 18 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (17 พ.ย.) คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงยืนยันว่าภายในวันที่ 15 ม.ค. 2021 จำนวนทหารสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานจะถูกปรับลดลงเหลือเพียง 2,500 นาย และจำนวนทหารสหรัฐฯ ในอิรักก็จะถูกปรับลดเหลือเพียง 2,500 นายเช่นเดียวกัน มิลเลอร์ระบุว่า แผนการปรับกำลังทหาร...

  ทรัมป์ปลด ‘ผอ.ความมั่นคงไซเบอร์’ หลังแถลงเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ ปลอดภัย

  วอชิงตัน, 17 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (17 พ.ย.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์ทวิตเตอร์ว่าคริส เครบส์ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงทางไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐาน (CISA) ของสหรัฐฯ ถูกปลดออกจากตำแหน่งแล้วจากกรณีแถลงข่าวเกี่ยวกับความปลอดภัยของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020 "แถลงการณ์ล่าสุดจากคริส เครบส์ เกี่ยวกับความปลอดภัยของการเลือกตั้งปี 2020 ไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง ดังนั้นเขาจึงถูกปลดออกจากเก้าอี้ผู้อำนวยการสำนักงานฯ...

  รัสเซียประกาศ ‘ปฏิรูปการบริหารปกครอง’ เริ่มต้นปี 2021

  มอสโก, 17 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (16 พ.ย.) มิคาอิล มิซูสติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย อนุมัติคำสั่งปฏิรูปการบริหารปกครอง (governance reform) โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2021 มิซูสตินกล่าวขณะร่วมประชุมกับคณะรองนายกรัฐมนตรีว่าการปฏิรูปถูกเลื่อนจากกำหนดการเดิมก่อนหน้านี้เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการ ซึ่งรวมถึงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แต่ปัจจุบันไม่สามารถเลื่อนออกได้อีกต่อไป มิซูสตินกล่าวว่าการปฏิรูปเชิงโครงสร้างจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและรับรองว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลทุกคนจะมุ่งมั่นทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ เนื่องจากตำแหน่งต่างๆ ในหลายกระทรวงจะว่างลงถึงร้อยละ 20 รายงานระบุว่าคำสั่งดังกล่าว...

  รักษาการบิ๊กเพนตากอนคนใหม่ลั่นทหารสหรัฐฯ ‘ถึงเวลากลับบ้าน’

  วอชิงตัน, 15 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ (14 พ.ย.) บันทึกของเพนตากอนระบุว่า คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ของสหรัฐฯ ที่เพิ่งได้รับแต่งตั้งเมื่อไม่นานมานี้ บอกกับกองทัพว่าสงครามทั้งหมดต้องจบลงและถึงเวลาที่ทหารต้องกลับบ้านแล้ว มิลเลอร์ส่งข้อความแรกถึงเจ้าหน้าที่ทุกคนในกลาโหมว่า "สงครามทั้งหมดต้องจบลง การยุติสงครามต้องอาศัยความประนีประนอมและการร่วมมือ เราเผชิญกับปัญหาและทำทุกอย่างเต็มความสามารถแล้ว ตอนนี้ถึงเวลาต้องกลับบ้าน" รักษาการหัวหน้าเพนตากอนยังกล่าวว่าสหรัฐฯ ยังคงมุ่งมั่นที่จะยุติสงครามต่อต้านอัลกออิดะห์ตั้งแต่ปี 2001 และเรา "ใกล้จะเอาชนะ" กลุ่มก่อการร้ายได้แล้ว "นี่เป็นการต่อสู้ที่ยืดเยื้อมายาวนาน เราสูญเสียไปมากมายมหาศาล และหลายคนเหนื่อยล้ากับสงครามเต็มที...

  ทรัมป์จี้สภาคองเกรสผ่าน ‘ร่างกม.เยียวยาโควิด-19’ ขณะยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

  วอชิงตัน, 15 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ (14 พ.ย.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรียกร้องให้สภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายเยียวยาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขณะที่ยอดผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ ทรัมป์โพสต์ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า สภาคองเกรสต้องผ่านร่างกฎหมายเยียวยาโควิด-19 ในตอนนี้ ซึ่งต้องการเสียงสนับสนุนจากพรรคเดโมแครต เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญที่ต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้น ข้อคิดเห็นของทรัมป์มีขึ้นหลังจากสหรัฐฯ มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สูงสุดเป็นประวัติการณ์อยู่ที่เกือบ 200,000 ราย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (12...

  จนท.เพนตากอน ‘ตบเท้าลาออก’ หลังทรัมป์ปลดรมต.กลาโหมสหรัฐฯ

  วอชิงตัน, 11 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (10 พ.ย.) เจ้าหน้าที่เพนตากอนหลายคนยื่นลาออกจากตำแหน่ง หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลดมาร์ก เอสเปอร์ พ้นจากเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ แถลงการณ์ระบุว่าเจ้าหน้าที่ที่ลาออก ได้แก่ เจมส์ แอนเดอร์สัน รักษาการปลัดกระทรวงกลาโหมฝ่ายนโยบาย โจเซฟ เคอร์แนน ปลัดกระทรวงกลาโหมฝ่ายข่าวกรองและความมั่นคง และเจน สจวร์ต...

  อาเซอร์ไบจานยอมรับ ‘พลาด’ ยิงฮ.รัสเซียตกในอาร์เมเนีย

  บากู, 10 พ.ย. (ซินหัว) -- วันจันทร์ (9 พ.ย.) กระทรวงการต่างประเทศของอาเซอร์ไบจานกล่าวว่า อาเซอร์ไบจานยอมรับว่าได้ยิงเฮลิคอปเตอร์เอ็มไอ-24 (Mi-24) ของรัสเซียตกในเขตแดนของประเทศอาร์เมเนียโดยอุบัติเหตุ กระทรวงกลาโหมของรัสเซียแถลงก่อนหน้านี้ว่ามีเฮลิคอปเตอร์เอ็มไอ-24 ลำหนึ่งถูกยิงตกด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบประทับบ่ายิง (MANPADS) ในอาร์เมเนีย บริเวณแนวพรมแดนติดอาเซอร์ไบจาน ส่งผลให้ลูกเรือบนเฮลิคอปเตอร์เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 1 ราย ทางการอาเซอร์ไบจานขอโทษฝ่ายรัสเซียต่อ "เหตุการณ์อันน่าสลด" ที่เกิดขึ้น...