วอชิงตัน, 15 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (14 พ.ค.) ซัลเมย์ คาลิลซาด (Zalmay Khalilzad) ผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ ด้านการไกล่เกลี่ยความขัดแย้งในอัฟกานิสถานระบุว่า ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มไอเอส (IS) ก่อเหตุโจมตีรุนแรงในอัฟกานิสถาน 2 ครั้ง ซึ่งทำให้พลเมืองเสียชีวิตมากกว่า 50 ราย

คาลิลซาดโพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ระบุว่า “เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ได้ประเมินเหตุการณ์ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่กลุ่มไอเอสได้โจมตีแผนกสูติกรรมแห่งหนึ่ง และงานศพงานหนึ่งในอัฟกานิสถาน” และเสริมว่ากลุ่มก่อการร้ายไอเอสต่อต้านข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานและกลุ่มตาลีบัน

เมื่อวันอังคาร (12 พ.ค.) ไอเอสโจมตีแผนกสูติกรรมของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล สังหารพลเรือน 24 ราย และทำให้มีผู้บาดเจ็บอีก 16 ราย นอกจากนี้ยังโจมตีพิธีศพในจังหวัดนันการ์ฮาร์ (Nangarhar) ทางตะวันออกของประเทศด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 32 ราย บาดเจ็บอีก 103 ราย

แม้ว่ากลุ่มตาลีบันจะระบุว่าเหตุการณ์ทั้งสองไม่ใช่ฝีมือของตน แต่ภายหลังเหตุโจมตี โมฮัมหมัด อัชราฟ ฆานี ประธานาธิบดีอัฟกานิสถานได้ออกคำสั่งให้กองกำลังรักษาความปลอดภัยของประเทศ “ยุติการตั้งรับ” และกลับมาโจมตีกลุ่มติดอาวุธต่างๆ อีกครั้ง ซึ่งรวมถึงกลุ่มตาลีบันด้วย

อัฟกานิสถานยังต้องเผชิญเหตุการณ์ความรุนแรงหลายครั้ง แม้ว่าสหรัฐฯ และกลุ่มตาลีบันจะลงนามในข้อตกลงสันติภาพในประเทศกาตาร์ เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อปูทางให้กองทัพสหรัฐฯ ทยอยถอนกำลังพลออกจากอัฟกานิสถาน

ข้อตกลงดังกล่าวประสบปัญหา เมื่ออัฟกานิสถานไม่สามารถจัดการเจรจาระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานและกลุ่มตาลีบันในวันที่ 10 มี.ค. ตามกำหนดการได้ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายมีความเห็นไม่ตรงกันเกี่ยวกับการปล่อยตัวนักโทษตาลีบัน 5,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.