(แฟ้มภาพซินหัว : บรรยากาศถนนอันว่างเปล่าใกล้กับทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ วันที่ 23 เม.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 7 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) จีนออกมาปฏิเสธคำกล่าวที่ไม่เป็นจริงของกลุ่มนักการเมืองสหรัฐฯ พร้อมกระตุ้นเตือนสหรัฐฯ เคารพข้อเท็จจริง และยุติกลอุบายทางการเมืองในประเด็นที่เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงข่าวปฏิเสธคำกล่าวหาของนักการเมืองสหรัฐฯ ที่ว่าจีนไม่เคยรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปยังองค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งได้ปรับปรุงข้อมูลลำดับเหตุการณ์การรับมือโรคโควิด-19 เมื่อไม่นานนี้ พร้อมระบุว่าข้อกล่าวหาของฝ่ายสหรัฐฯ นั้นขัดแย้งกับข้อเท็จจริงทั้งหมด

จีนในฐานะประเทศภาคีแห่งกฎอนามัยระหว่างประเทศขององค์การฯ ได้ปฏิบัติหน้าที่และพันธกรณีภายใต้กฎระเบียบในลักษณะที่เปิดเผย โปร่งใส และมีความรับผิดชอบอย่างแข็งขัน ทั้งยังแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 แก่องค์การฯ ประเทศที่เกี่ยวข้อง และองค์กรระดับภูมิภาค รวมถึงเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เขตบริหารพิเศษมาเก๊า และเกาะไต้หวันของจีนอย่างทันท่วงที

“ลำดับเหตุการณ์ของโรคโควิด-19 ที่ได้รับการเผยแพร่โดยทั้งรัฐบาลจีนและองค์การฯ แสดงให้เห็นชัดเจนว่าจีนได้แบ่งปันข้อมูลโรคระบาดแก่ประชาคมระหว่างประเทศอย่างโปร่งใสและทันท่วงที” จ้าวกล่าว

จ้าวเผยว่าคณะกรรมการสุขภาพเทศบาลนครอู่ฮั่นได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคปอดอักเสบในท้องถิ่นผ่านเว็บไซต์ทางการ เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2019 ขณะที่จีนได้รายงานสถานการณ์ดังกล่าวให้องค์การฯ รับทราบโดยเร็วที่สุด พร้อมเสริมว่านี่เป็นข้อเท็จจริงที่ชัดเจนที่สุด

“นักการเมืองสหรัฐฯ บางคนมีเป้าหมายใส่ร้ายป้ายสีจีนและองค์การฯ เพื่อวาระทางการเมืองของตนโดยการบิดเบือนข้อเท็จจริงและพูดโกหก ดังนั้นเราขอเตือนพวกเขาให้เคารพข้อเท็จจริงและยุติกลอุบายทางการเมือง” จ้าวกล่าวปิดท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.