(แฟ้มภาพซินหัว : ธงชาติจีนและธงชาติรัสเซีย ณ จัตุรัสแดง กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย)

มอสโก, 28 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (27 ก.ค.) เกนนาดี ซูกานอฟ ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์รัสเซีย ระบุว่ารัสเซียและจีนควรเดินหน้าเสริมสร้างความสัมพันธ์เพื่อต้านทานความพยายามของตะวันตก ที่มุ่งบ่มเพาะความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและจีน

ซูกานอฟ ประธานคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์รัสเซีย แสดงทัศนะข้างบน หลังไมก์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เรียกร้องให้มีการสร้าง “พันธมิตรใหม่” เพื่อต่อต้านจีนเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยปอมเปโอตอบคำถาม “รัสเซียอาจถูกหว่านล้อมให้ร่วมการต่อสู้เพื่อเปิดเผยพรรคคอมมิวนิสต์จีนอย่างไม่ย่อหย่อนได้หรือไม่” ว่าเขามองเห็นโอกาสนั้นอยู่

“ข้อเสนอดังกล่าวเป็นสิ่งที่อันตรายและบ่อนทำลายอย่างที่สุด … เป้าหมายก็คือการเสี้ยมให้เกิดความขัดแย้งในการเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างรัสเซียและจีน” ซูกานอฟกล่าว

ซูกานอฟเสริมว่าพรรคคอมมิวนิสต์รัสเซียมีความยินดีต่อข้อเท็จจริงที่ว่ารัสเซียและจีนได้เสริมสร้างความแข็งแกร่งของมิตรภาพสองประเทศ ทั้งยังกระชับความร่วมมืออย่างใกล้ชิด

“พรรคคอมมิวนิสต์รัสเซียช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมาโดยตลอด โดยความสัมพันธ์ระหว่างพรรคฯ กับพรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนทั้งสองประเทศใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น โดยส่งเสริมความมั่นคงและประสานสายสัมพันธ์ระหว่างประเทศ” ซูกานอฟกล่าว

ซูกานอฟระบุว่ามิตรภาพและการเป็นหุ้นส่วนระหว่างรัสเซียและจีนมอบโอกาสให้ทั้งสองประเทศร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยี เสริมสร้างสันติภาพและความมั่นคง ตลอดจนปกป้องอำนาจอธิปไตย

“เราเชื่อมั่นกับภายภาคหน้าของการกระชับความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับปักกิ่ง” ซูกานอฟทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.