(แฟ้มภาพซินหัว : แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กล่าวในการแถลงข่าวที่อาคารรัฐสภาในวอชิงตันดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2020)

วอชิงตัน, 8 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (7 ส.ค.) หนังสือพิมพ์เดอะ ฮิลล์ รายงานว่าทำเนียบขาวปฏิเสธข้อเสนอของพรรคเดโมแครตเกี่ยวกับแผนบรรเทาทุกข์จากโรคโควิด -19 มูลค่าราว 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 62.45 ล้านล้านบาท)

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับชาร์ลส์ ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาของสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ (7 ส.ค.) ว่าพรรคเดโมแครตเสนอที่จะตัดงบประมาณบรรเทาทุกข์ 3.4 ล้านล้านดอลลาร์ของพวกเขาลงไป 1 ล้านล้านดอลลาร์ หากพรรครีพับลิกันยินยอมที่จะเพิ่มงบประมาณราว 1 ล้านล้านดอลลาร์ของพวกเขาขึ้นมาในจำนวนเดียวกัน ระหว่างการประชุมส่วนตัวกับเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (6 ส.ค.)

“เราบอกว่า ‘เราจะตัดงบ 1 ล้านล้าน ถ้าคุณเพิ่มอีก 1 ล้านล้านเข้าไป’ แต่พวกเขาบอกว่าไม่มีทาง” เพโลซีกล่าวกับผู้สื่อข่าว และเสริมว่าเธอจะยื่นข้อเสนออีกครั้งในการเจรจากับเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์ (7 ส.ค.)

กลยุทธ์ข้างต้นพยายามแยกความแตกต่างระหว่างสองฝ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ และจะส่งผลให้มีการอนุมัติงบประมาณระหว่าง 2-2.4 ล้านล้านดอลลาร์

เพโลซีและชูเมอร์มีกำหนดการพบกับมาร์ก มีโดว์ส หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว และสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในบ่ายวันศุกร์ (7 ส.ค.) เพื่อดำเนินการเจรจาเกี่ยวกับแผนบรรเทาทุกข์จากโรคโควิด-19 ต่อไป

(แฟ้มภาพซินหัว : ชาร์ลส์ ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาของสหรัฐฯ พูดในงานแถลงข่าวที่อาคารรัฐสภาในวอชิงตันดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2020)

“เรายังคงมุ่งมั่นที่จะเจรจาต่อไป และบรรลุข้อตกลงที่เป็นธรรมกับฝ่ายบริหาร แต่เราจะไม่ดำเนินการตามข้อเสนอของรัฐสภาที่ไม่เพียงพอจะจัดการกับความรุนแรงของสถานการณ์ด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจที่ประเทศเราเผชิญอยู่” เพโลซีและชูเมอร์กล่าวในแถลงการณ์ร่วมหลังการเผยแพร่รายงานการจ้างงานประจำเดือนกรกฎาคม

“เราขอเรียกร้องให้ผู้เจรจาของทำเนียบขาวมาพูดคุยกับเราอีกครั้งที่โต๊ะเจรจา เพื่อรับประกันข้อตกลงระหว่างสองพรรคที่ให้ความสำคัญกับเด็ก ครอบครัว และแรงงานเป็นอันดับแรก”

ทั้งนี้ สำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐฯ รายงานในวันเดียวกันว่านายจ้างสหรัฐฯ เพิ่มงาน 1.8 ล้านตำแหน่งในเดือนกรกฎาคม และอัตราการว่างงานลดลงเหลือร้อยละ 10.2 ท่ามกลางความพยายามที่จะกลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง

“รายงานการจ้างงานล่าสุดแสดงให้เห็นว่าการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ถูกกระตุ้นด้วยการลงทุนของสภาคองเกรสนั้นกำลังหมดแรง ยังต้องมีการลงทุนมากกว่านี้เพื่อปกป้องชีวิตและการดำรงชีวิตของประชาชน ชาวอเมริกันหลายล้านคนยังคงเจ็บปวดอยู่” เพโลซีและชูเมอร์กล่าว

ค่าชดเชยจากการว่างงานรายสัปดาห์ที่เพิ่มพิเศษ 600 ดอลลาร์สำหรับผู้ว่างงานทุกคน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชาวอเมริกันเกือบ 30 ล้านคน หมดอายุไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากฝ่ายนิติบัญญัติของพรรครีพับลิกันและเดโมแครตล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับร่างกฎหมายแผนบรรเทาทุกข์จากโรคโควิด-19 ครั้งต่อไป

มาร์ก แซนดี หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือมูดีส์ อนาไลติกส์ (Moody’s Analytics) ได้ออกมาเตือนเมื่อเร็วๆ นี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีความเสี่ยงร้ายแรงที่จะกลับเข้าสู่ภาวะถดถอย เว้นแต่สภาคองเกรสและฝ่ายบริหารของทรัมป์จะจัดเตรียมงบประมาณช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติม ก่อนที่สภาคองเกรสจะหยุดพักสมัยประชุมในเดือนสิงหาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.