(แฟ้มภาพซินหัว : ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงลาออกจากตำแหน่งในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2020)

โซล, 28 ส.ค. (ซินหัว) — วันศุกร์ (28 ส.ค.) ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ หรือ บลูเฮาส์ (Blue House) ออกมาแสดงความรู้สึกเสียใจต่อการประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างกะทันหันของชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

คังมินซอก โฆษกทำเนียบฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่ารัฐบาลเกาหลีใต้รู้สึกเสียใจที่นายกรัฐมนตรีอาเบะประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างกะทันหัน โดยแถลงการณ์ระบุว่าอาเบะมีบทบาทมากมายในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้-ญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน และได้สร้างความสำเร็จที่สำคัญไว้มากมายในฐานะนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

แถลงการณ์แสดงความหวังว่าอาเบะจะฟื้นตัวจากอาการป่วยในเร็ววัน พร้อมให้คำมั่นว่าจะสานต่อความร่วมมือกับนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่จะมาจากการเลือกโดยรัฐสภา รวมทั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของญี่ปุ่น เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ฉันมิตรและความร่วมมือกันระหว่างโซลและโตเกียว

ก่อนหน้านี้ อาเบะประกาศในวันเดียวกันว่าเขาจะก้าวลงจากตำแหน่ง สืบเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ โดยระบุว่าตนจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาเนื่องจากโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ซึ่งเคยทำให้ต้องก้าวลงจากตำแหน่งอย่างกะทันหันในปี 2007 หลังดำรงตำแหน่งได้เพียง 1 ปีกลับมากำเริบอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.