กว่างโจว, 29 ส.ค. (ซินหัว) — โฆษกกองทัพจีนยืนยันว่าจีนสั่งห้ามเรือรบของสหรัฐฯ ล่วงล้ำเข้ามาในเขตน่านน้ำของจีน พร้อมให้คำมั่นว่ากองทัพจีนจะพยายามปกป้องอธิปไตยของชาติและรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคทะเลจีนใต้อย่างแน่วแน่

พันเอกหลี่ฮั่วหมิน โฆษกกองบัญชาการยุทธบริเวณภาคใต้แห่งกองทัพปลดแอกประชาชน กล่าวเมื่อช่วงเย็นของวันพฤหัสบดี (27 ส.ค.) ถึงกรณีเรือพิฆาตติดอาวุธนำวิถียูเอสเอส มัสติน (USS Mustin) บุกรุกเข้าสู่น่านน้ำนอกหมู่เกาะซีซาว่า “กองบัญชาการส่งกองกำลังทางน้ำและทางอากาศไปติดตาม ตรวจสอบ ระบุตัว และแจ้งเตือนให้เรือรบออกจากบริเวณ”

“ฝ่ายสหรัฐฯ เพิกเฉยต่อกฎหมายระหว่างประเทศ และก่อปัญหาในทะเลจีนใต้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยการแสดงความเป็นใหญ่เพียงฝ่ายเดียวด้านการเดินเรือ โดยอ้างว่าเป็น ‘เสรีภาพในการเดินเรือ'” หลี่กล่าวว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวบ่อนทำลายอธิปไตยและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของจีนอย่างร้ายแรง รวมถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อยของการเดินเรือในทะเลจีนใต้

หลี่เรียกร้องให้ฝ่ายสหรัฐฯ หยุดพฤติกรรมยั่วยุ กำกับดูแลปฏิบัติการของกองทัพเรือและทางอากาศอย่างเข้มงวด และควบคุมกองกำลังแนวหน้าเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

นอกจากนี้เขายังชี้ว่าจีนมีอำนาจอธิปไตยเหนือหมู่เกาะซีซาและแนวปะการังในทะเลจีนใต้ รวมถึงน่านน้ำในบริเวณนั้นอย่างไม่อาจโต้แย้ง กองบัญชาการยุทธบริเวณภาคใต้จะยังคงเฝ้าระวังสูงสุดเพื่อปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงแห่งชาติอย่างเด็ดเดี่ยว และรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: