(แฟ้มภาพซินหัว : นักข่าวมารอทำข่าวแพนด้ายักษ์ไท่ซานที่สวนสัตว์แห่งชาติกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา วันที่ 4 ก.พ. 2010)

ปักกิ่ง, 8 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 ก.ย. ) จีนเรียกร้องให้สหรัฐฯ แสดงความจริงใจต่อคำขอที่สมเหตุสมผลของจีน และขยายระยะเวลาวีซ่าให้กับนักข่าวชาวจีนทุกคนที่ทำงานในสหรัฐฯ โดยเร็วที่สุด

จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวในการบรรยายสรุปประจำวันว่า “หากสหรัฐฯ มุ่งมั่นที่จะเดินตามทางที่ผิดและเพิ่มความผิดพลาดเป็นสองเท่า จีนก็จำต้องดำเนินมาตรการตอบโต้ที่จำเป็นและเป็นธรรม เพื่อปกป้องผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมายของตน”

จ้าวตอบคำถามสื่อมวลชนในประเด็นที่ว่าความตึงเครียดต่างๆ จะทวีความรุนแรงขึ้นหรือไม่ หลังจากสื่อบางแห่งรายงานว่าจีนงดเว้นการต่ออายุบัตรอนุญาตสื่อมวลชนให้นักข่าวของสื่อสหรัฐฯ

จ้าวปฏิเสธว่ารายงานข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงและเป็นการโยนความผิด การขยายอายุบัตรอนุญาตสื่อมวลชนสำหรับนักข่าวสหรัฐฯ อยู่ในระหว่างดำเนินการ พวกเขาจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ต่องานและชีวิตประจำวันในประเทศจีนตลอดช่วงเวลาดังกล่าว

การยื่นขอวีซ่าของนักข่าวจีนราว 30 คนถูกเลื่อนหรือถูกปฏิเสธอย่างไม่มีกำหนดมาตั้งแต่ปี 2018

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 สหรัฐฯ ระบุว่าองค์กรสื่อจีน 5 แห่งในสหรัฐฯ เป็น “คณะผู้แทนทางการทูต” จากนั้นจึงจำกัดจำนวนเจ้าหน้าที่ในองค์กร ยังผลให้นักข่าวจีนถูกขับไล่ออกไป 60 คน

ในเดือนพฤษภาคม 2020 สหรัฐฯ จำกัดวีซ่าของนักข่าวจีนอยู่ที่ระยะเวลา 90 วัน และกำหนดให้พวกเขาต้องยื่นขอต่ออายุวีซ่าทุกๆ 90 วัน

“ในระยะเวลาหนึ่งที่ผ่านมา สหรัฐฯ เพิ่มการกดดันทางการเมืองต่อสื่อจีนมาโดยตลอด … ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้การทำงานของสื่อจีนในสหรัฐฯ ปั่นป่วนอย่างหนัก ทั้งยังทำลายชื่อเสียงของสื่อจีน และขัดขวางการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและวัฒนธรรมระหว่างทั้งสองฝ่าย” เขากล่าว

จ้าวกล่าวว่าในขณะที่สหรัฐฯ ตีตราเสรีภาพของสื่อมวลชน ยังเลือกปฏิบัติต่อสื่อจีน และใช้นักข่าวจีนเป็นตัวประกันเพื่อกดดันจีนด้วย ซึ่งการกระทำเช่นนี้แสดงให้เห็นถึงความเจ้าเล่ห์ของสหรัฐฯ ในเรื่องเสรีภาพสื่อมวลชน “มันเป็นการกระทำสองมาตรฐานและการใช้อำนาจกลั่นแกล้งอย่างหน้าไม่อาย”

โฆษกกล่าวว่าจีนเต็มใจที่จะพูดคุยและปรึกษาหารือกับสหรัฐฯ ในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสื่อและนักข่าวของทั้งสองประเทศเสมอมา โดยอยู่บนพื้นฐานของความเสมอภาคและความเคารพซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ตาม จ้าวกล่าวว่าสหรัฐฯ แสดงท่าทีไม่สุภาพและหยิ่งผยองในระหว่างการหารือ และเพิกเฉยต่อข้อกังวลและคำขอร้องที่ถูกต้องตามกฎหมายของจีน พร้อมทั้งใช้อำนาจกดดันจีนในระดับสูงสุดโดยใช้สื่อและนักข่าวจีนเป็นตัวประกัน

“หากสหรัฐฯ เป็นห่วงนักข่าวของพวกเขาที่อยู่ในประเทศจีน พวกเขาก็ควรขยายวีซ่าให้นักข่าวจีนทุกคนโดยเร็วที่สุด แทนที่จะใช้นักข่าวของทั้งสองประเทศเป็นตัวประกันเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองที่เห็นแก่ตัวของนักการเมืองไม่กี่คน” จ้าวทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.