(แฟ้มภาพซินหัว : โจ ไบเดน (ซ้าย) ตัวแทนลงท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต และโดนัลด์ ทรัมป์ (ขวา) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน)

วอชิงตัน, 15 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (14 ก.ย.) โจ ไบเดน ตัวแทนท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต กล่าววิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างการปราศรัยในรัฐเดลาแวร์ประเด็นไฟป่าที่ยังคงเผาไหม้พื้นที่ชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ โดยไบเดนอ้างถึงกรณีทรัมป์ปฏิเสธปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และชี้ว่าทรัมป์เป็น “ผู้สุมไฟปัญหาสภาพอากาศ”

ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวปราศรัยเกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายประเภท ซึ่งรวมถึงไฟป่าที่ลุกไหม้ในลายรัฐทางตะวันตก เช่น แคลิฟอร์เนีย ออริกอน และวอชิงตัน ปัญหาน้ำท่วมในภูมิภาคตะวันตกกลาง และเฮอริเคนทางตะวันออกเฉียงใต้ โดยกล่าวโทษว่าการที่ทรัมป์นิ่งเฉยไม่แก้ปัญหาภาวะโลกร้อนเป็นสาเหตุของหายนะเหล่านี้

“สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในอเมริกา ในชุมชนของพวกเรา ล้วนเกี่ยวพันกับประเด็นนี้ ภัยพิบัติจากความโกรธเคืองของธรรมชาติเกิดจากการที่เรานิ่งเฉยต่อปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ” ไบเดนกล่าว

“ถ้าเราปล่อยให้ผู้สุมไฟปัญหาสภาพภูมิอากาศทำงานในทำเนียบขาวต่ออีก 4 ปี คงไม่ใช่เรื่องน่าตกใจหากเกิดไฟป่าในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น ถ้าเราปล่อยให้ผู้ที่ปฏิเสธปัญหาสภาพภูมิอากาศทำงานในทำเนียบขาวต่ออีก 4 ปี คงไม่มีใครรู้สึกแปลกใจถ้าสหรัฐฯ จะจมอยู่ใต้น้ำ เราต้องการประธานาธิบดีที่เคารพวิทยาศาสตร์ เข้าใจว่าความเสียหายจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศได้เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน หากเราไม่ดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน จะต้องเกิดหายนะเพิ่มมากขึ้นอีกเป็นแน่” ไบเดนกล่าว

ไบเดนได้ผนวกแผนการเกี่ยวกับปัญหาสภาพภูมิอากาศเข้ากับวิสัยทัศน์ทางเศรษฐกิจของเขา และมองมันเป็นอีกหนึ่งหนทางสร้างตำแหน่งงานใหม่ โดยมุ่งจัดสรรเงินสนับสนุนการวิจัยและการพัฒนา พร้อมเปลี่ยนใช้เทคโนโลยีที่สะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น เช่น ยานพาหนะไฟฟ้าและพลังงานทดแทน รวมถึงตั้งข้อกำหนดให้พลังงานทุกรูปแบบปลอดคาร์บอนโดยสมบูรณ์ภายในปี 2035

“เวลาที่โดนัลด์ ทรัมป์ คิดถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เขาคิดว่าเป็นเรื่องหลอกลวง แต่เวลาที่ผมคิดถึงปัญหานี้ ผมคิดถึงตำแหน่งงาน” ไบเดนกล่าว “เฮอริเคนไม่ได้เลี่ยงรัฐที่สนับสนุนฝ่ายเดโมแครตหรือฝ่ายรีพับลิกัน ไฟป่าไม่อ้อมเมืองที่ลงคะแนนให้พรรคไหนทั้งนั้น การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศส่งผลกระทบต่อประชาชนแบบไม่เลือกหน้า เพราะปรากฎการณ์นี้ไม่มีการแบ่งพรรคแบ่งพวก”

เมื่อวันจันทร์ (14 ก.ย.) ทรัมป์เดินทางไปยังรัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อตรวจสอบสถานการณ์ไฟป่า พร้อมปฏิเสธอิทธิพลจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศต่อปัญหาไฟป่า ซึ่งก่อให้เกิดควันไฟหนาทึบบดบังแสงอาทิตย์ ทำให้ท้องฟ้ากลายเป็นสีแดงฉาน

“เดี๋ยวก็เย็นขึ้นเอง คอยดูสิ” ทรัมป์กล่าวระหว่างการประชุมโต๊ะกลมที่แมกเคิลแลน พาร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย และเมื่อผู้ร่วมอภิปรายออกความเห็นว่าคำกล่าวอ้างของทรัมป์ขัดต่อหลักการทางวิทยาศาสตร์ ทรัมป์โต้แย้งว่า “ผมว่าวิทยาศาสตร์ไม่รู้เรื่องอะไรหรอก”

 

(แฟ้มภาพซินหัว : นักดับพลิงต่อสู้กับไฟป่าในเมืองอาร์คาเดีย เทศมณฑลลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ วันที่ 13 ก.ย. 2020)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ท้องฟ้าช่วงเที่ยงวัน ในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ วันที่ 9 ก.ย. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.