(แฟ้มภาพซินหัว : การก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำปัทมาโดยจีน ณ เมืองมุนสีคัญชะ ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 4 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (4 ต.ค.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่าเขาพร้อมจะทำงานร่วมกับ อับดุล ฮามิด ประธานาธิบดีบังกลาเทศ เพื่อเสริมแกร่งความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ของสองประเทศ และร่วมส่งเสริมการก่อสร้างตามแผนริเริ่ม ‘หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง’ เพื่อนำพาความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์จีน-บังกลาเทศไปสู่จุดสูงสุดใหม่

ข้อความของสีจิ้นผิงที่ส่งถึงฮามิดเนื่องในวาระครบรอบ 45 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ ชี้ว่ามิตรภาพจีน-บังกลาเทศมีประวัติศาสตร์อันยาวนานและยังคงรักษาความสัมพันธ์อันดีอยู่เสมอ

นับตั้งแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อ 45 ปีก่อน ทั้งสองประเทศต่างเคารพและปฏิบัติต่อกันอย่างเสมอภาค ยกระดับความไว้วางใจทางการเมืองซึ่งกันและกันและความร่วมมือสมประโยชน์ในเชิงลึก ก่อให้เกิดประโยชน์อันเป็นรูปธรรมแก่ประชาชนทั้งสอง

สีจิ้นผิงระบุว่าตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 จีนและบังกลาเทศยังคงติดต่อกันอย่างใกล้ชิด ช่วยเหลือเกื้อกูลและต่อสู้กับโรคระบาดเคียงคู่กัน นำมาซึ่งบทใหม่ของมิตรภาพทวิภาคี

 

(ภาพจากฝ่ายบริการสาธารณะและประชาสัมพันธ์ (ISPR) ของกองทัพบังกลาเทศ : เครื่องบินขนส่งของกองทัพอากาศบังกลาเทศขนเวชภัณฑ์จากจีนกลับมายังกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ วันที่ 19 เม.ย. 2020)

ข้อความของฮามิดเนื่องในวาระข้างต้นระบุว่า ความสัมพันธ์บังกลาเทศ-จีนพัฒนาไปอย่างรวดเร็วและครอบคลุมความร่วมมือในประเด็นหลักมากมายที่บังกลาเทศให้ความสำคัญอย่างยิ่ง

เขาแสดงความขอบคุณอย่างซาบซึ้งที่จีนให้การสนับสนุนบังกลาเทศอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม โดยเสริมว่าเขาเชื่อว่าความสัมพันธ์ที่แนบแน่นฉันมิตรระหว่างสองประเทศจะแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ในวันดังกล่าว หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนยังได้แลกเปลี่ยนข้อความแสดงความยินดีกับ ชีค ฮาสินา นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ

หลี่ระบุว่าจีนยินดีที่จะกระชับความร่วมมือเชิงปฏิบัติกับบังกลาเทศในหลากหลายด้าน และส่งเสริมการพัฒนาที่มั่นคงและยั่งยืนของความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์จีน-บังกลาเทศ เพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศและประชาชน

ด้านฮาสินาระบุว่าความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างบังกลาเทศและจีนได้รับการพัฒนาจากมิตรภาพและความร่วมมือที่ผ่านการพิสูจน์ด้วยกาลเวลา

ความร่วมมือระหว่างบังกลาเทศ-จีนที่แข็งแกร่งขึ้นได้สร้างศักยภาพมหาศาลในการรักษาสันติภาพ ความมั่นคง และเสถียรภาพในภูมิภาคและทั่วโลก ฮาสินากล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.