ฮาวานา, 16 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (16 ก.ย.) บรูโน โรดริเกซ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศคิวบา ระบุว่าการที่สหรัฐฯ คว่ำบาตรเรือขนส่งน้ำมันไปยังคิวบานั้นส่งผลให้คิวบาซึ่งอยู่ในหมู่เกาะแคริบเบียนต้องเผชิญกับภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง

โรดริเกซประณามการคว่ำบาตรเรือและสายการเดินเรือที่ส่งน้ำมันเชื้อเพลิงไปยังคิวบา โดยกล่าวว่าการคว่ำบาตรครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในแผนการขนาดใหญ่ที่มุ่งทำร้ายคิวบา

การขัดขวางการส่งน้ำมันเชื้อเพลิงมายังประเทศของเราเป็นส่วนหนึ่งของการกระทำที่เจตนาทำลายล้างคิวบา ซึ่งเป็นอันตรายต่อประชาชนของเรา และก่อให้เกิดความยากลำบาก ทั้งยังส่งผลกระทบต่อครอบครัวคิวบาทุกครัวเรือนในปัจจุบัน และผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้คือรัฐบาลสหรัฐฯ แต่เพียงผู้เดียว” โรดริเกซระบุผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มิเกล ดิอัซ-กาเนล ประธานาธิบดีคิวบา เปิดเผยมาตรการรับมือปัญหาการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง โดยมีแผนปรับลดกำลังการผลิตในรัฐวิสาหกิจบางแห่งลงชั่วคราว

นอกจากนี้ เมื่อวันจันทร์ (16 ก.ย.) ซึ่งเป็นช่วงเวลาไม่กี่วันหลังจากที่ไมก์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมากล่าวหาอิหร่านว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุดีอาระเบีย โรดริเกซยังกล่าวว่าขณะนี้รัฐบาลสหรัฐฯ อาจกำลังพยายามเบี่ยงเบนความสนใจของนานาชาติจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในสหรัฐฯ โดยการสร้างความขัดแย้งในต่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.