วอชิงตัน, 24 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (24 ธ.ค.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ว่า เขาไม่แยแสความเป็นไปได้ที่อาจได้รับ “เซอร์ไพรส์วันคริสต์มาส” จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชน dprk  พร้อมกล่าวว่าเขาจะรับมือกับมันได้โดยไร้ปัญหา

ทรัมป์ได้ให้สัมภาษณ์ ณ มาร์อาลาโก (Mar-a-Lago) รีสอร์ตหรูของเขาในรัฐฟลอริดา ตอบผู้สื่อข่าวเมื่อถูกถามถึงภัยจาก “เซอร์ไพรส์วันคริสต์มาส” ที่ dprk อาจส่งมายังสหรัฐฯ ว่า “เราจะสืบจนรู้ว่าเซอร์ไพรส์นั่นคืออะไร แล้วก็จัดการกับมันได้สำเร็จแน่นอน”

“ใครๆ ก็เตรียมเซอร์ไพรส์ให้ผมทั้งนั้น … ผมก็แค่จัดการกับมันเมื่อพวกเขาส่งมาเท่านั้น” ทรัมป์กล่าวพร้อมเสริมว่า dprk อาจจะไม่ได้ทดลองขีปนาวุธ แต่ส่ง “แจกันสวยๆ สักใบ” มาให้เขาก็ได้

ทั้งนี้ ช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รีแทซอง (Ri Thae Song) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ dprk ได้กล่าวเตือนว่าสหรัฐฯ ต้องรีบตัดสินใจว่าอยากได้ “ของขวัญคริสต์มาส” แบบไหนจาก dprk โดย dprk ได้ขีดเส้นตายการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ให้อยู่ภายในสิ้นปี และได้ดำเนินการ “ทดสอบครั้งสำคัญ” 2 ครั้ง ที่ฐานปล่อยดาวเทียมโซเฮ (Sohae Satellite Launching Ground) เมื่อวันที่ 7 และ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมา

อนึ่ง ความก้าวหน้าของการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ และ dprk หยุดชะงักลงเมื่อทั้งสองฝ่ายพบกับทางตันในการประชุมสุดยอดฮานอยเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ และความล้มเหลวของการเจรจาระดับคณะทำงาน ณ กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อเดือนตุลาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.