ปักกิ่ง, 19 ม.ค. (ซินหัว) – เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (19 ม.ค.) วังหยางที่ปรึกษาทางการเมืองระดับสูงของจีนเน้นย้ำให้ดำเนินงานต่างๆ ด้านกิจการไต้หวัน ตามที่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) กำหนด พร้อมทั้งสนับสนุนหลักการ “รวมชาติอย่างสันติ” และ “หนึ่งประเทศ สองระบบ”

วังหยาง สมาชิกคณะกรรมการกลางถาวรประจำกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมการแห่งชาติการประชุมสภาปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีน (CPPCC) กล่าวคำปราศรัยในการประชุมเกี่ยวกับกิจการไต้หวันที่จัดขึ้นในเทศบาลนครปักกิ่ง

ระหว่างทบทวนการทำงานด้านกิจการไต้หวันในปี 2019 และยืนยันความคืบหน้าเชิงบวกในปีที่ผ่าน วังหยางได้กล่าวเตือนว่าสถานการณ์สองช่องแคบจะซับซ้อนและหนักหน่วงกว่าเดิมในปี 2020

เขาเรียกร้องให้ไล่เรียงแนวคิดและการกระทำ ให้สอดคล้องกับการตัดสินใจและการจัดลำดับงานด้านกิจการไต้หวันที่ออกโดยคณะกรรมการกลางฯ พร้อมทั้งเน้นความสำคัญของการยึดมั่นในหลักการจีนเดียว ตลอดจนมุ่งต่อต้านและขัดขวางกิจกรรมแบ่งแยกดินแดนเพื่อ “เอกราชไต้หวัน” ในทุกรูปแบบ

วังยังย้ำความจำเป็นของการใช้มาตรการที่ตรงจุด เพื่อปรับปรุงผลลัพท์ของนโยบายที่มุ่งสร้างประโยชน์ต่อเพื่อนร่วมชาติในไต้หวัน ขยายการแลกเปลี่ยนเยาวชนข้ามช่องแคบไต้หวัน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นให้คนหนุ่มสาวในไต้หวัน ในด้านการศึกษา ฝึกงาน เริ่มต้นธุรกิจ หรือทำงานในแผ่นดินใหญ่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.