วอชิงตัน, 3 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (3 มี.ค.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำกลุ่มตาลีบัน ไม่กี่วันหลังทั้งสองฝ่ายลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับการถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถาน

ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับบรรดาผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่าเขามี “บทสนทนาที่ยอดเยี่ยม” กับผู้นำอาวุโสของตาลีบัน โดยไม่ระบุตัวตนบุคคลดังกล่าว นับเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่อาวุโสกลุ่มตาลีบันสนทนากันโดยตรง

“เราตกลงกันว่าจะไม่ใช้ความรุนแรง เราไม่ต้องการความรุนแรง… พวกเขา (กลุ่มตาลีบัน) กำลังตกลงกับอัฟกานิสถาน อีกไม่นานเราก็จะรู้ว่าเป็นอย่างไรต่อไป” ทรัมป์กล่าว ภายหลังจากกลุ่มตาลีบันประกาศว่าทรัมป์ได้หารือทางโทรศัพท์กับมุลลาห์ อับดุล กานี บาราดาร์ (Mullah Abdul Ghani Baradar) ผู้นำระดับสูงด้านการเมืองและหัวหน้าฝ่ายเจรจาของกลุ่มตาลีบัน

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับกลุ่มตาลีบันช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับแผนการถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถาน รวมถึงการเจรจาระหว่างกลุ่มตาลีบันกับอัฟกานิสถาน

แม้ว่าข้อตกลงดังกล่าวจะจุดประกายความหวังแห่งสันติภาพที่ยั่งยืนในอัฟกานิสถาน ซึ่งเต็มไปด้วยความขัดแย้ง แต่เมื่อวันอังคาร (3 มี.ค.) ทางการอัฟกานิสถานรายงานว่า กลุ่มตาลีบันยังสังหารทหาร เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รวมถึงพลเมืองในอัฟกานิสถานอย่างน้อย 20 ราย ภายใน 24 ชม. ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.