ปักกิ่ง, 15 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (14 พ.ค.) เจ้าหน้าที่การคลังและภาษีของจีนประกาศการตัดสินใจยกเลิกภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) และค่าธรรมเนียมบางส่วนสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เป็นการชั่วคราว เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังและสำนักบริหารกิจการภาษีแห่งรัฐ (STA) ระบุว่า ผู้ให้บริการด้านภาพยนตร์จะได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มตลอดทั้งปี 2020 ทั้งยังมีการละเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมการสร้างภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมวัฒนธรรมในระยะเวลาเดียวกันอีกด้วย

สำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ยังขยายกำหนดการจ่ายภาษีรายปีกรณีบริษัทขาดทุนจากเดิมมากที่สุด 5 ปี ออกไปเป็น 8 ปี

ในแถลงการณ์ร่วมที่ออกโดยกระทรวงการคลังและสำนักงานภาพยนตร์แห่งจีน (China Film Administration) เสริมว่าทางการจะงดเว้นการเก็บเงินสมทบกองทุนการพัฒนาแห่งชาติเพื่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ในปี 2020 จากมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรงที่สุดในประเทศจีน ใขณะที่ภูมิภาคอื่นๆ ที่เหลือในประเทศจีน จะได้รับการยกเว้นเงินในข้างต้น ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ถึง 31 ส.ค. 2020

สำหรับกิจการใดที่ได้จ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มไปแล้วก่อนหน้านี้แต่มีสิทธิได้รับการงดเว้น สามารถนำใช้สิทธินี้ได้ในเดือนต่อๆ ไป หรือดำเนินการยื่นขอเงินคืนได้

(แฟ้มภาพซินหัว: เบื้องหลังกองถ่ายภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนจีน เรื่อง “ราตรีสวัสดิ์ ฉงชิ่ง” ณ เขตเทศบาลนครฉงชิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.