(แฟ้มภาพซินหัว : รถยนต์ขับขี่อัตโนมัติของเทนเซ็นต์ได้รับใบอนุญาตให้สามารถทดสอบการขับขี่บนเส้นทางที่กำหนดในนครเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2018)

ปักกิ่ง, 28 มิ.ย. (ซินหัว) — เทนเซ็นต์ (Tencent) ยักษ์ใหญ่วงการเทคโนโลยีจีนเปิดตัว ‘ทีเอดี ซิม 2.0’ (TAD Sim 2.0) แพลตฟอร์มจำลองการขับขี่อัตโนมัติรุ่นใหม่ เพื่อปรับปรุงการพัฒนาและการทดสอบประสิทธิภาพของการขับขี่อัตโนมัติให้ดียิ่งขึ้น

แพลตฟอร์มจำลองการขับขี่อัตโนมัติถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในการพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติและการจัดการการขนส่งอัจฉริยะภายในเมือง โดยแพลตฟอร์มรุ่นใหม่นี้ของเทนเซ็นต์ทำงานด้วยข้อมูลจำนวนจริง (real data) และเทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้างเกม (gaming technology) มีการติดตั้งแผนที่ดิจิทัลความละเอียดระดับเซนติเมตร และมีสภาพแวดล้อมขณะรถขับเคลื่อน (Dynamic) และขณะจอดนิ่ง (static) สำหรับใช้ในการทดสอบการขับขี่อัตโนมัติ

หากเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นแรก ทีเอดี ซิมรุ่น 2.0 นี้ช่วยเติมเต็มช่องโหว่ระหว่างข้อมูลการทดสอบจริงบนท้องถนน (road test data) กับสถานการณ์เสมือนจริงที่จำลองขึ้น (virtual scenario) การจัดทำสถานการณ์จำลอง 3 มิติและการจำลองเซนเซอร์ด้วยความละเอียดที่สูงขึ้น ทำให้แพลตฟอร์มใหม่สามารถจำลองการขับขี่ได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น

การผสานข้อมูลการทดสอบจริงบนท้องถนนเข้ากับถานการณ์เสมือนจริงที่จำลองขึ้นทำให้ระบบสามารถจำลองความหลากหลายของสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ หรือแม้กระทั่งสภาพการจราจรที่เลวร้ายได้ ช่วยเติมเต็มความต้องการในการทดสอบการขับขี่อัตโนมัติ

อนึ่ง ทีเอดี ซิมรุ่น 2.0 สามารถทดสอบการขับขี่อัตโนมัติบนพื้นฐานการประมวลผลบนระบบคลาวด์ของเทนเซ็นต์ได้มากกว่า 10 ล้านกิโลเมตรต่อวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.