(แฟ้มภาพซินหัว : โลโกแอปพลิเคชันติ๊กต็อกบนหน้าจอสมาร์ตโฟนและหน้าจอคอมพิวเตอร์ ในเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐฯ วันที่ 3 ส.ค. 2020)

เฉิงตู, 27 ส.ค. (ซินหัว) — หน่วยงานท้องถิ่นระบุว่า ไบต์แดนซ์ (ByteDance) เจ้าของแพลตฟอร์มแชร์คลิปวิดีโอยอดนิยมอย่างติ๊กต็อก (TikTok) จะก่อตั้งศูนย์นวัตกรรมขึ้นในเขตพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีระดับสูงเฉิงตู (Chengdu Hi-tech Industrial Development Zone) มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ศูนย์นวัตกรรมจะถูกสร้างขึ้นด้วยเงินลงทุนประมาณ 1 หมื่นล้านหยวน (ราว 4.54 หมื่นล้านบาท) มีเป้าหมายเพื่อบูรณาการธุรกิจที่เกิดขึ้นใหม่หลากหลายประเภทเข้าด้วยกัน ซึ่งครอบคลุมถึงระบบการศึกษาอัจฉริยะและระบบสำนักงานสื่อผสมแบบปฏิสัมพันธ์ (interactive multimedia) ทั้งยังมีแผนที่จะรับสมัครพนักงาน 10,000 คนภายในเวลา 5 ปี โดยคาดว่าศูนย์ฯ แห่งนี้จะสร้างรายได้จากการขายถึงปีละหมื่นล้านหยวน (ราว 4.54 หมื่นล้านบาท)

ไบต์แดนซ์กล่าวว่า นับตั้งแต่บริษัทเริ่มเข้าไปดำเนินงานในนครเฉิงตู เมืองเอกของซื่อชวน ในปี 2015 ก็ได้มีการตั้งทีมขึ้นเพื่อการวิจัยและพัฒนาธุรกิจ การพัฒนาทางพาณิชย์ และยังสร้างพื้นที่สร้างสรรค์ขึ้นในเฉิงตู โดยเฉิงได้ตูกลายเป็นฐานสำคัญของบริษัทสำหรับการวางกลยุทธ์ในภูมิภาคจีนตะวันตก

ไบต์แดนซ์เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด รวมถึงแพลตฟอร์มแชร์คลิปวิดีโอยอดนิยม ‘ติ๊กต็อก’ (TikTok) , แอปพลิเคชันข่าว ‘โถวเถียว’ (Toutiao) และแพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอ ‘ซีกวา’ (Xigua) และในปัจจุบัน โต่วอิน (Douyin) แอปพลิเคชันแบ่งปันวิดีโอสั้นยอดนิยม หรือติ๊กต็อกเวอร์ชันจีน มีจำนวนผู้ใช้งานต่อวันมากกว่า 400 ล้านคน

ปัจจุบัน เขตพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีระดับสูงเฉิงตู ได้กลายเป็นที่ตั้งขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจใหม่มากกว่า 90,000 แห่ง ซึ่งรวมถึงธุรกิจต่างๆ ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีนอย่างเทนเซ็นต์ (Tencent) นอกจากนี้ยังมีบริษัทชั้นนำของจีนอย่างเน็ตอีส (NetEase) และแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์อ้ายฉีอี้ (IQIYI)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.