(แฟ้มภาพซินหัว : พื้นที่จัดงานมหกรรมการค้าภาคบริการนานาชาติแห่งประเทศจีน ปี 2020 ณ กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 2 ก.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 8 ก.ย. (ซินหัว) — งานมหกรรมการค้าภาคบริการนานาชาติแห่งประเทศจีน (CIFTIS) ประจำปี 2020 ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (4 ก.ย.) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติจีนในกรุงปักกิ่ง ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์

งานแสดงสินค้าภายใต้แนวคิด ‘บริการระดับโลก ความรุ่งโรจน์ร่วมกัน’ (Global Services, Shared Prosperity) ที่จัดขึ้นนาน 6 วันนี้ ถือเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศงานแรกที่จีนจัดขึ้นทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

งานนี้ที่มุ่งเน้นไปยังการค้าภาคบริการ ได้สะท้อนความเชื่อมั่นและความมุ่งมั่นของจีนอย่างเต็มเปี่ยมในการสานต่อนโยบายเปิดกว้าง และการเพิ่มบทบาทในการค้าระดับโลกและความร่วมมือระหว่างประเทศ

งานมหกรรมครั้งนี้ ประกอบด้วยพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการครบวงจร 1 แห่ง และพื้นที่จัดแสดงพิเศษ 8 แห่ง โดยมีผู้ประกอบการและสถาบันต่างๆ รวม 18,000 แห่ง จาก 148 ประเทศและภูมิภาคลงทะเบียนร่วมจัดงานทางออนไลน์และออฟไลน์ และมีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานมากกว่า 100,000 คน

ซีไอเอฟทีไอเอสนับเป็นงานมหกรรมการค้าภาคบริการครบวงจรขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็น 1 ใน 3 แพลตฟอร์มนิทรรศการหลักของจีนที่เน้นย้ำนโยบายเปิดกว้าง โดยอีกสองงานคืองานแสดงสินค้านำเข้าและส่งออกแห่งประเทศจีน (กวางเจาเทรดแฟร์ – Canton Fair) และงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (CIIE)

โจวเจี้ยน ผู้ก่อตั้งยูบีเทค โรโบติกส์ (UBTECH Robotics) บริษัทในนครเซินเจิ้น กล่าวว่าบริษัทได้พัฒนาหุ่นยนต์อัจฉริยะเพื่อต่อต้านโรคระบาดถึง 3 รุ่นภายในเวลา 20 วัน ซึ่งช่วยให้บริษัทได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปี 2020

โจวยังคาดหวังว่าเขาจะสามารถแสวงหาพันธมิตรใหม่และลงนามข้อตกลงความร่วมมือใหม่ในงานนี้ เพื่อขยับขยายธุรกิจของบริษัททั้งในและต่างประเทศ

 

(แฟ้มภาพซินหัว : พื้นที่จัดงานมหกรรมการค้าภาคบริการนานาชาติแห่งประเทศจีน ปี 2020 ณ กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 17 ส.ค. 2020)

อินเจิ้น รองผู้จัดการทั่วไปประจำฝ่ายธุรกิจท้องถิ่นของดอยซ์ แบงก์ ในจีน กล่าวว่าซีไอเอฟทีไอเอสยังเป็นงานระดับนานาชาติขนาดใหญ่งานแรกที่ธนาคารดอยซ์ แบงก์ (Deutsche Bank) เข้าร่วมในปักกิ่ง นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 อีกด้วย พร้อมเสริมว่างานนี้จะสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้หลากบริษัทในหลายสาขา

ฟ่านซื่อเจี๋ย รองผู้อำนวยการสำนักการค้าภาคบริการและบริการเชิงพาณิชย์ สังกัดกระทรวงพาณิชย์ของจีน กล่าวว่าการค้าภาคบริการ ซึ่งถือเป็นส่วนที่มีความคึกคักมากที่สุดในภาคการค้าระหว่างประเทศ มีแนวโน้มการพัฒนาในวงกว้างและส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อเศรษฐกิจโลกที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่รอบใหม่

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนได้เร่งรัดผลักดันการปฏิรูปและการเปิดกว้างภาคบริการอย่างลึกซึ้งจริงจัง โดยข้อมูลทางการแสดงให้เห็นว่าการนำเข้าและการส่งออกภาคบริการของจีนในปี 2019 มีมูลค่ารวม 5.4 ล้านล้านหยวน (ราว 24.82 ล้านล้านบาท) ครองอันดับ 2 ของโลกติดต่อกัน 6 ปี
หลี่จวิ้น นักวิจัยจากสถาบันบัณฑิตการค้าระหว่างประเทศและความร่วมมือทางเศรษฐกิจแห่งชาติจีน (CAITEC) สังกัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าการค้าภาคบริการกลายเป็นเครื่องจักรใหม่ของจีน ที่ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพสูงของการค้าระหว่างประเทศและการเปิดกว้างในระดับสูงยิ่งขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.