(แฟ้มภาพซินหัว : บรรยากาศตลาดกลางคืนในมหานครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน วันที่ 6 มิ.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 9 ก.ย. (ซินหัว) — การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด 19) ได้ส่งผลกระทบและหยุดยั้งหลากหลายอุตสาหกรรมทั่วโลก โดย “การท่องเที่ยว” เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย

วิธีฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกจึงกลายเป็นหนึ่งประเด็นสำคัญ ที่เหล่าตัวแทนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้ความสนใจอย่างมาก ขณะร่วมงานมหกรรมการค้าภาคบริการนานาชาติแห่งประเทศจีน (CIFTIS) ปี 2020 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน

“การระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ทำให้การท่องเที่ยวหยุดชะงัก วิกฤตนี้ก่อให้เกิดปัญหาต้องแก้ไขมากมาย อย่างไรก็ดี จีนได้ก้าวขึ้นมานำทางการควบคุมโรคระบาดร้ายนี้แล้ว” ซูรับ โปโลลิคาซวิลลี เลขาธิการองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) กล่าวระหว่างการประชุมระดับโลกว่าด้วยความร่วมมือและการพัฒนาการท่องเที่ยว ปี 2020 ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของงานซีไอเอฟทีไอเอสครั้งนี้

“เศรษฐกิจระดับประเทศกำลังเปิดกว้างอย่างค่อยเป็นค่อยไป การยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางสร้างความหวังให้ผู้คนนับล้าน ทั้งในจีนและทั่วโลก” ซูรับกล่าว

ซุนเจี๋ย ประธานกรรมการบริหารหรือซีอีโอของซีทริป (Ctrip) บริษัทตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของจีน กล่าวว่าการท่องเที่ยวภายในประเทศเริ่มฟื้นตัวหลังการควบคุมโรคโควิด-19 เกิดประสิทธิภาพ โดยสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมบางแห่งกลับมาฟื้นตัวหรือมีนักท่องเที่ยวเดินทางเยือนมากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน

“สถิติชี้ว่าจำนวนเที่ยวบินภายในประเทศในเดือนสิงหาคมฟื้นตัวเป็นมากกว่าร้อยละ 80 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดว่าจะฟื้นตัวเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ในเดือนกันยายน” ซุนกล่าว

“หลังจากโรคโควิด-19 แพร่ระบาด เราดำเนินมาตรการหลายอย่าง ซึ่งรวมถึงปิดสถานที่ท่องเที่ยวอย่างทันท่วงที ระงับการดำเนินงานของบริษัทตัวแทนการท่องเที่ยว และประสานงานการเดินทางกลับของนักท่องเที่ยวขาออก โดยมาตรการเหล่านี้ช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคระบาดในธุรกิจการท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ” หูเหอผิง รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนกล่าว

หูเสริมว่าจีนยังปรับใช้มาตรการและนโยบายช่วยเหลือต่างๆ เช่น การสนับสนุนทางการเงินและการลดหย่อนภาษี เพื่อจำกัดความเสียหายที่จะเกิดกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้มากที่สุด

อนึ่ง แนวปฏิบัติจากฉันทามติในวงกว้าง ซึ่งถูกเผยแพร่ระหว่างการประชุมข้างต้น บ่งชี้ว่าประเทศต่างๆ ทั่วโลกควรส่งเสริมแบบแผนใหม่อย่างการท่องเที่ยวแบบกำหนดเอง ขับเคลื่อนนวัตกรรมในกลุ่มผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยว และทำให้การท่องเที่ยวทั่วโลกชาญฉลาดและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

“การท่องเที่ยวถือเป็นแก่นสำคัญของอารยธรรมสมัยใหม่ สังคมจะสูญเสียความมีชีวิตชีวา หากปราศจากการเดินทางของผู้คน” เฉินตง เลขาธิการสหพันธ์เมืองท่องเที่ยวโลก (WTCF) กล่าว “แต่ละประเทศ บริษัทท่องเที่ยว และองค์กรระหว่างประเทศทั่วโลกจำต้องบรรลุฉันทามติด้านการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 รวมถึงวิธีฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.