(แฟ้มภาพซินหัว : การก่อสร้างสถานีฐาน 5G ในเทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 15 เม.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 14 ม.ค. (ซินหัว) — กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (12 ม.ค.) ที่ผ่านมาว่า จีนจะส่งเสริมการสร้างเครือข่าย5จี (5G) อย่างมีระเบียบแบบแผน เพิ่มความครอบคลุมของเครือข่าย 5G และเพิ่มขีดความสามารถในการจัดหาเครือข่าย

ในขณะเดียวกัน จีนจะพยายามอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในการเปลี่ยนอุปกรณ์ลูกข่าย (terminal) เพิ่มประสิทธิภาพแพ็คเกจราคา 5G ตามความต้องการของผู้ใช้ กำหนดระยะเวลาสัญญาที่เหมาะสม รวมไปถึงกำหนดมาตรฐานการชดเชยกรณียุติให้บริการ

นับตั้งแต่มีการนำสัญญาน 5G มาใช้ในเชิงพาณิชย์ บริษัทโทรคมนาคมขั้นพื้นฐานของจีนก็ประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่งในการเร่งสร้างเครือข่าย 5G ปรับปรุงระบบนิเวศของอุตสาหกรรม และส่งเสริมการประยุกต์ใช้นวัตกรรม

ปัจจุบัน เมืองระดับแคว้นทั้งหมดและอำเภอสำคัญบางแห่งทั่วประเทศจีนมีเครือข่าย 5G ครอบคลุมในพื้นที่แล้ว

ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ 3 รายของจีน ได้แก่ ไชน่า เทเลคอม (China Telecom), ไชน่า โมบายล์ (China Mobile) และไชน่า ยูนิคอม (China Unicom) ได้เปิดตัวบริการ 5G ที่สะดวกสบาย ตราบใดที่ผู้ใช้เครือข่าย 4G มีโทรศัพท์มือถือที่สามารถรองรับสัญญาน 5G ได้ พวกก็เขาสามารถเข้าถึงเครือข่าย 5G ได้โดยตรงโดยไม่ต้องเปลี่ยนซิมการ์ดหรือเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์

โดยค่าบริการสำหรับการใช้ข้อมูลมือถือลดลงถึงร้อยละ 46.4 จาก 8.2 หยวน (ราว 38 บาท) ต่อกิกะไบต์ (GB) ในปี 2018 เหลือที่ 4.4 หยวน (ราว 20 บาท) ต่อกิกะไบต์ (GB) ในปี 2020

 

(เรียบเรียงโดย Zhang Yuan – Xinhua Silk Road)

 

Xinua Silk Road – https://en.imsilkroad.com/p/318999.html

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.