(แฟ้มภาพซินหัว : ป้ายสัญลักษณ์ของบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ในเมืองมิลวอกี (Milwaukee) รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2018)

หางโจว, 15 ม.ค. (ซินหัว) — บริษัท เจ้อเจียง จี๋ลี่ โฮลดิ้ง กรุ๊ป (Zhejiang Geely Holding Group) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับฟ็อกซ์คอนน์ เทคโนโลยี กรุ๊ป (Foxconn Technology Group) ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุนที่ให้บริการรับผลิตสินค้าให้กับบริษัทที่จะไปขายในแบรนด์ของตัวเอง (OEM) และบริการให้คำปรึกษาแบบครบวงจรที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละราย โดยทั้งสองบริษัทจะถือหุ้นฝ่ายละครึ่งในกิจการร่วมค้าดังกล่าว

บริษัทแห่งใหม่นี้จะผลิตสินค้าและให้บริการเกี่ยวกับยานยนต์ทั้งคัน ชิ้นส่วนรถยนต์ ระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะ แพลตฟอร์มนิเวศยานยนต์ และห่วงโซ่มูลค่าของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า แก่ผู้ประกอบธุรกิจยานยนต์ทั่วโลก

ข้อตกลงฯ ระบุว่า บริษัทร่วมทุนใหม่นี้จะยกระดับรูปแบบอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วยการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ในการจัดสรรงาน เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์เปลี่ยนผ่านไปสู่กระบวนการผลิตและรูปแบบธุรกิจที่ใช้นวัตกรรมและมีประสิทธิภาพอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น บนพื้นฐานของเทคโนโลยี ‘เคส’ (CASE) อันได้แก่ การเชื่อมต่อ (Connected) อัตโนมัติ (Autonomous) การแบ่งปัน (Shared) และพลังงานไฟฟ้า (Electrified)

หลิวหยางเหว่ย ประธานบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ เทคโนโลยี กรุ๊ปกล่าวว่า “การจับมือเป็นพันธมิตรระหว่างจี๋ลี่ โฮลดิ้งและฟ็อกซ์คอนน์ในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญของความร่วมมือระหว่างอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมไอซีที”

อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้ง หลี่ตงฮุย ประธานกรรมการบริหารของจี๋ลี่ โฮลดิ้งกล่าว พร้อมทั้งเสริมว่า “ในการผนึกกำลังกับฟ็อกซ์คอนน์ จี๋ลี่จะให้ความสำคัญอย่างเต็มที่กับจุดแข็งด้านยานยนต์ของบริษัทไม่ว่าจะเป็น การออกแบบ วิศวกรรม การวิจัยและพัฒนา การผลิตอัจฉริยะ การจัดการห่วงโซ่อุปทาน และการควบคุมคุณภาพ เพื่อพัฒนาร่วมกันและสำรวจแนวทางใหม่สำหรับการเปลี่ยนโฉม ปรับปรุง และบรรลุการพัฒนาคุณภาพสูงของอุตสาหกรรมการผลิต”

 

Xinhua Silk Road – https://en.imsilkroad.com/p/319019.html

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.