(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้เข้าร่วมงานกำลังเยี่ยมชมรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ในกิจกรรมส่งเสริมการขายรถยนต์ประเภทนี้ในพื้นที่ชนบท ซึ่งจัดขึ้นในเมืองคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 18 ม.ค. (ซินหัว) — รายงานระบุว่าในปี 2021 นี้ ยอดขายรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ของประเทศจีนมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้น

รายงานฉบับดังกล่าวจัดทำขึ้นโดยซิติก ซีเคียวริตีส์ (Citic Securities) บริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำของจีน ระบุว่า เนื่องจากรถยนต์พลังงานใหม่รุ่นที่ได้รับความนิยมมากขึ้น มีแผนออกสู่ตลาดในปีนี้ ซึ่งจะดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค และคาดว่าจะส่งผลให้ยอดขายรถยนต์พลังงานใหม่เพิ่มขึ้นร้อยละ 54 เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะที่ 2.1 ล้านคัน

ขณะที่รัฐบาลมุ่งส่งเสริมการใช้งานยานยนต์พลังงานใหม่และบรรเทาแรงกดดันที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ยอดขายรถยนต์พลังงานใหม่ของจีนในปี 2020 เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.9 เมื่อเทียบเป็นรายปี อยู่ที่ 1.37 ล้านคัน

เดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา จีนได้เผยแผนพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่ช่วงปี 2021-2035 ซึ่งมุ่งผลักดันให้จีนเป็นประเทศที่ทรงอิทธิพลด้านยานยนต์

แผนพัฒนาดังกล่าวคาดว่า สัดส่วนยานยนต์พลังงานใหม่ในยอดขายรถยนต์ผลิตใหม่ จะเพิ่มเป็นร้อยละ 20 ภายในปี 2025 และยานยนต์ที่ใช้ในระบบขนส่งสาธารณะจะถูกเปลี่ยนให้เป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2035

รายงานยังคาดการณ์อีกว่า ในปีนี้ ยอดขายรถยนต์โดยสารของจีนจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 เมื่อเทียบเป็นรายปี

 

Xinhua Silk Road – https://en.imsilkroad.com/p/319055.html

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.